Tuổi trẻ Hà Tĩnh chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em

(Baohatinh.vn) - Tỉnh đoàn Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực như dạy bơi miễn phí, lắp đặt biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm... nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em trong dịp hè.

Tại Hà Tĩnh, dù công tác tuyên truyền và trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em đã được chú trọng, nhưng số vụ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, vào dịp hè, khi học sinh nghỉ dài ngày, thời tiết nắng nóng, thiếu sự giám sát từ nhà trường và gia đình, nguy cơ tai nạn đuối nước càng tăng. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa từ các cấp, ngành và toàn xã hội nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em.

bqbht_br_072d0da1ea17c16224f6d.jpg
bqbht_br_0852b15ff6c9ddbc3828c.jpg
bqbht_br_015765b58183aaf64f62b.jpg
Ngay từ tuần đầu triển khai hoạt động hè, các cấp bộ Đoàn – Đội Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Nhằm bảo vệ an toàn cho thanh thiếu nhi trong dịp hè, Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn – Đội trên địa bàn dân cư về kỹ năng làm việc với trẻ em và tập huấn các kỹ năng tuyên truyền, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích từ giữa tháng 5. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn và Công an tỉnh ký kết kế hoạch liên ngành; phối hợp tổ chức các hoạt tuyên truyền phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em dịp hè năm 2025, chỉ đạo triển khai đồng loạt đến 100% cơ sở.

Toàn tỉnh đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Từ đầu tháng 6, trên địa bàn tỉnh đã bàn giao 15 bể bơi di động cho các địa phương, đơn vị và tổ chức gần 50 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Đây được xem là giải pháp căn cơ, bền vững giúp các em trang bị kỹ năng bơi lội, nâng cao khả năng phòng vệ trước những tình huống nguy hiểm dưới nước.

"Sau khi cho con tham gia lớp học bơi từ đầu hè, tôi nhận thấy cháu hoạt bát và mạnh dạn hơn rất nhiều. Trước đây, cháu khá nhút nhát, ít giao tiếp và dành phần lớn thời gian xem tivi hoặc chơi game trên điện thoại. Giờ đây, ngoài việc được rèn luyện sức khỏe, cháu còn có thêm nhiều bạn bè mới", chị Lê Cẩm Tú (huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ.

bqbht_br_021327fe20680b1dee891.jpg
Có hơn 70 điểm phao cứu sinh và gần 90 biển cảnh báo tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn – Đội đã tích cực khảo sát, lắp đặt hơn 70 điểm phao cứu sinh và gần 90 biển cảnh báo tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, hồ, ao, đập… Việc lắp đặt hệ thống biển báo, thiết bị hỗ trợ cứu hộ không chỉ góp phần nhắc nhở, cảnh báo người dân, đặc biệt là trẻ em về mối nguy hiểm thường trực từ môi trường nước, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng trong công tác phòng, chống đuối nước một cách toàn diện và bền vững.

“Để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè, chúng tôi đã huy động lực lượng ĐVTN tham gia cắm biển cảnh báo tại các khu vực nước sâu, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đoàn xã Mai Phụ cũng tổ chức các buổi tuyên truyền sâu rộng nhằm trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu nhi toàn xã”, anh Lê Đình Mỹ – Bí thư Đoàn xã Mai Phụ (huyện Thạch Hà) cho biết.

Công tác tuyên truyền và giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước được các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng đẩy mạnh ngay từ tuần đầu mùa hè. Trong thời gian này, hơn 80 buổi sinh hoạt chuyên đề đã được tổ chức rộng khắp tại các khu dân cư, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi tham gia. Tại các buổi sinh hoạt, các em không chỉ được truyền thông về nguyên nhân và các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến đuối nước mà còn được hướng dẫn thực hành những kỹ năng an toàn quan trọng trong môi trường nước.

bqbht_br_01283434c382e8f70d63f.jpg
bqbht_br_0a13982f0f9924ecc1783.jpg
Công tác tuyên truyền và giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước được các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng.

Ngoài ra, các em còn được trang bị kỹ năng sinh tồn và cách xử lý khi gặp người bị nạn, nhằm nâng cao khả năng phản ứng và ứng phó trong các tình huống nguy hiểm.

Những hoạt động thiết thực này không chỉ thể hiện rõ trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Đoàn – Đội đối với thế hệ trẻ mà còn là minh chứng cho sự vào cuộc quyết liệt, tận tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc thanh thiếu nhi. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cộng đồng về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

bqbht_br_0d75b8392f8f04fae16e1.jpg
Ngay từ đầu mùa hè này, hàng trăm em nhỏ Hà Tĩnh đã được trang bị kỹ năng bơi lội.

Đặc biệt, trong những ngày hè sôi động, trẻ có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ đuối nước và tai nạn, việc chung tay từ gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội và toàn xã hội là điều thiết yếu để giảm thiểu những tai nạn thương tâm.

Trong thời gian tới, các cơ sở Đoàn – Đội tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ triển khai các giải pháp phòng, chống đuối nước một cách bài bản và toàn diện. Trọng tâm sẽ là mở các lớp dạy bơi, học bơi cho thiếu nhi, đặc biệt là các lớp miễn phí cho những em gặp hoàn cảnh khó khăn… Thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện (một đội hình nhiều nhiệm vụ) trực tiếp tại địa bàn đơn vị thường xuyên ra quân tuyên truyền, cảnh báo tai nạn đuối nước, đồng thời rà soát, đặt biển cảnh báo tại những vùng nước sâu nguy hiểm, xây dựng rào chắn quanh ao hồ, đồng thời đậy nắp giếng nước, hố công trình nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ tiềm ẩn.

Song song với các biện pháp kỹ thuật, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo như tuyên truyền lưu động, phát thanh thông điệp “90 giây an toàn”, xây dựng các ấn phẩm truyền thông trực quan và trên các kênh thông tin mạng xã hội. Chúng tôi sẽ thực hiện tuyên truyền theo phương châm thường xuyên, liên tục, quyết liệt, mọi lúc mọi nơi, tăng cường phối hợp với các ban ngành liên quan, chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Đội triển khai hiệu quả các hoạt động để góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở trẻ em trong toàn tỉnh.

Anh Nguyễn Viết Hải Đăng – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh

Chủ đề Đuối nước, chết đuối

Đọc thêm

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Trong các cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang. Và nay, họ vẫn tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, đóng góp vào sự phát triển của quê hương.
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 58 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2026), sáng 11/7, đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa do đồng chí Trần Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).
Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Những mái ấm không khói thuốc ở xã Gia Hanh

Không chỉ kiên trì vận động chồng, con từ bỏ thuốc lá, những hội viên phụ nữ ở thôn Liên Minh (xã Gia Hanh) còn từng bước lan tỏa lối sống lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Gieo mầm tri thức, chắp cánh tuổi thơ nơi vùng biên

Đề án "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh, thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025-2030" đã mở thêm nhiều cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ ở các xã biên giới Hà Tĩnh.
5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

5 tiên phong trong kỷ nguyên mới

Hôm nay (24/6), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031 khai mạc, với sự tham gia của 786 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!