Ukraine nêu 4 địa điểm tiềm năng cho vòng đàm phán tiếp theo với Nga

Vatican, Istanbul và hai thành phố ở Thụy Sĩ được xem là địa điểm tiềm năng tổ chức vòng đàm phán Nga - Ukraine tiếp theo, theo ông Zelensky.

Giáo hoàng Leo XIV, giới chức Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần qua đề cập khả năng Vatican là địa điểm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine, sau cuộc đàm phán hôm 16/5 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, sau khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5, ông Zelensky tiết lộ vẫn còn một số địa điểm khác đang được cân nhắc.

"Chúng tôi đang xem xét Istanbul, Vatican, Geneva và một thành phố khác ở Thụy Sĩ trong danh sách tổ chức họp. Quá trình này không nhằm so sánh hơn thua giữa Thổ Nhĩ Kỳ và những địa điểm khác, mà dựa trên kỳ vọng về diễn biến tiếp theo. Nước chủ nhà cần đủ khả năng đảm bảo và tổ chức phù hợp với cấp độ phái đoàn tham dự", ông Zelensky nói trong họp báo tại Kiev.

Nước chủ nhà cho vòng đàm phán tiếp theo cần chuẩn bị cho "mức độ tham gia cao nhất", bao gồm cấp kỹ thuật lẫn cấp thượng đỉnh giữa những lãnh đạo "có thể ra quyết định thực chất", theo Tổng thống Ukraine.

Cuộc họp báo diễn ra vài tiếng sau khi Tổng thống Trump điện đàm trong hơn hai tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/5. Ông Putin sau đó cho biết Moskva sẵn sàng đàm phán "bản ghi nhớ về tiềm năng hiệp định hòa bình trong tương lai", trong khi ông Trump nói rằng Nga - Ukraine sẽ "lập tức đàm phán ngừng bắn" hướng đến chấm dứt chiến tranh.

z6621282137113-07a0b8bf2ba7c4b9c5a1f6764a77dec4.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo ngày 19/5 ở Kiev. Ảnh: AP

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky điện đàm với ông Trump hai lần, gồm một cuộc ngắn trước khi lãnh đạo Mỹ và Nga đối thoại, và một cuộc kéo dài hơn hai tiếng sau khi ông Trump kết thúc trao đổi với ông Putin.

Cuộc điện đàm thứ hai còn có các lãnh đạo châu Âu tham gia, gồm Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa.

Tổng thống Zelensky kể rằng đã đề nghị ông Trump "đừng đưa ra quyết định nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Ukraine". Ông cũng nhấn mạnh Ukraine sẽ không chấp nhận rút quân khỏi những khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập vào năm 2022.

"Ukraine không thể rút quân ra khỏi lãnh thổ của chính mình. Đây là nghĩa vụ hiến định của tôi. Quân nhân Ukraine có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", ông nói.

Tổng thống Zelensky cho rằng nếu Moskva tiếp tục yêu cầu Kiev rút quân khỏi 4 vùng Zaporizhzhia, Donestk, Lugansk và Kherson trong các vòng đàm phán tiếp theo, Tổng thống Putin có lẽ "đang không nghiêm túc hướng đến chấm dứt chiến sự".

"Nếu họ đặt vấn đề và biết trước sẽ nhận câu trả lời tiêu cực, rõ ràng họ không thật sự muốn tìm giải pháp hòa bình. Tôi đã nói điều này với Tổng thống Mỹ. Ông ấy tin rằng Nga sẵn sàng đàm phán và sẽ thỏa hiệp", ông Zelensky nói.

Nga và Mỹ chưa bình luận về các thông tin trên.

Theo Kyiv Post, Kyiv Independent, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.