(Baohatinh.vn) - Giới tình báo Mỹ cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Ukraine bất chấp hai bên sắp đàm phán trực tiếp.
Đoàn xe quân sự Nga (Ảnh minh họa: Reuters).
Truyền thông Mỹ ngày 15/5 dẫn lời hai quan chức cấp cao của nước này thạo nguồn tin tình báo cho biết, Nga dường như đang tập hợp lực lượng ở tiền tuyến để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới có thể nhằm mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine.
Nguồn tin nói thêm, các chỉ huy Nga "mong muốn tạo ra một lực lượng lớn" và cuộc tấn công có khả năng sẽ tập trung vào việc giành thêm lãnh thổ ở miền Đông Ukraine.
Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ ở Kiev cũng khuyến cáo công dân của mình ở Ukraine sẵn sàng tìm nơi trú ẩn vì Nga có thể sắp không kích quy mô lớn.
"Đại sứ quán Mỹ ở Kiev đã nhận được thông tin liên quan đến một cuộc không kích (của Nga) có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những ngày tới", Đại sứ quán Mỹ cho biết ngày 9/5.
Ngoài ra, thông cáo không nêu thêm chi tiết liệu Nga có thể nhắm đến mục tiêu nào ở Ukraine trong những ngày tới.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Nga và Ukraine chuẩn bị đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đồng ý cử phái đoàn đến Istanbul đàm phán vào phút chót sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Hai phái đoàn đều đã đến Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 15/5, song kế hoạch đàm phán bị lùi sang ngày 16/5.
Hiện chưa rõ đàm phán sẽ diễn ra theo thể thức nào. Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, cuộc họp 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã được lên lịch vào ngày 16/5 tại Istanbul.
"Sẽ có một loạt các cuộc họp theo nhiều hình thức khác nhau. Cuộc họp này có sự tham gia của Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các cuộc đàm phán 3 bên giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong chương trình nghị sự", nguồn tin nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!