Nga có thể chuẩn bị tấn công quy mô lớn ở Ukraine

(Baohatinh.vn) - Giới tình báo Mỹ cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Ukraine bất chấp hai bên sắp đàm phán trực tiếp.

z6606825872571-e808329c2c58fb1e6cee0d50ddb99703.jpg
Đoàn xe quân sự Nga (Ảnh minh họa: Reuters).

Truyền thông Mỹ ngày 15/5 dẫn lời hai quan chức cấp cao của nước này thạo nguồn tin tình báo cho biết, Nga dường như đang tập hợp lực lượng ở tiền tuyến để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới có thể nhằm mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine.

Nguồn tin nói thêm, các chỉ huy Nga "mong muốn tạo ra một lực lượng lớn" và cuộc tấn công có khả năng sẽ tập trung vào việc giành thêm lãnh thổ ở miền Đông Ukraine.

Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ ở Kiev cũng khuyến cáo công dân của mình ở Ukraine sẵn sàng tìm nơi trú ẩn vì Nga có thể sắp không kích quy mô lớn.

"Đại sứ quán Mỹ ở Kiev đã nhận được thông tin liên quan đến một cuộc không kích (của Nga) có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những ngày tới", Đại sứ quán Mỹ cho biết ngày 9/5.

Ngoài ra, thông cáo không nêu thêm chi tiết liệu Nga có thể nhắm đến mục tiêu nào ở Ukraine trong những ngày tới.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Nga và Ukraine chuẩn bị đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ đồng ý cử phái đoàn đến Istanbul đàm phán vào phút chót sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.

Hai phái đoàn đều đã đến Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 15/5, song kế hoạch đàm phán bị lùi sang ngày 16/5.

Hiện chưa rõ đàm phán sẽ diễn ra theo thể thức nào. Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, cuộc họp 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã được lên lịch vào ngày 16/5 tại Istanbul.

"Sẽ có một loạt các cuộc họp theo nhiều hình thức khác nhau. Cuộc họp này có sự tham gia của Mỹ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các cuộc đàm phán 3 bên giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong chương trình nghị sự", nguồn tin nói.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Mỹ mạnh tay hủy hơn 6.000 thị thực du học sinh

Tổng cộng hơn 6.000 trường hợp thị thực bị hủy do vi phạm thời hạn lưu trú và luật pháp, trong đó phần lớn liên quan đến các hành vi hành hung, lái xe khi say rượu (DUI), trộm cắp và ủng hộ khủng bố.
Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.
EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

EU lần đầu bảo lãnh cho Ukraine vay 500 triệu euro

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.