Venezuela bắt kẻ trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ

Giới chức Venezuela bắt "Leonard Béo", nhà thầu Malaysia bị kết án vì trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ, tại sân bay ở ngoại ô Caracas.

Carlos Garate Rondon, lãnh đạo Interpol chi nhánh Venezuela, ngày 22/9 thông báo giới chức quốc gia Nam Mỹ đã bắt Leonard Francis, nhà thầu quốc phòng Malaysia bi kết án trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ, tại sân bay quốc tế Simon Bolivar ở ngoại ô thủ đô Caracas hôm 20/9.

Các quan chức Mỹ cho biết Leonard Francis, còn có biệt danh “Leonard Béo”, ngày 4/9 cắt vòng giám sát và trốn khỏi nơi quản thúc ở San Diego, bang California của Mỹ, sau đó vượt biên sang Mexico, tới Cuba rồi đến Venezuela.

Cảnh sát Venezuela được điều tới sân bay Simon Bolivar sau khi nhận tin báo từ một tài xế taxi về lộ trình của Francis. Một quan chức cho biết Francis định lên máy bay tới đảo Margarita của Venezuela, sau đó trốn sang Nga.

Venezuela bắt kẻ trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ

Leonard Francis, biệt danh “Leonard Béo”, sau khi bị bắt tại Venezuela ngày 20/9. Ảnh: Cảnh sát tư pháp Mỹ.

Chưa rõ khả năng và thời điểm Francis bị dẫn độ về Mỹ.

Dù đã ký thỏa thuận với Venezuela , Mỹ có thể đối mặt với thách thức khi muốn dẫn độ Francis do nước này không công nhận chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, không đặt đại sứ quán tại Venezuela và áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến quan hệ giữa hai nước thêm rạn nứt. Hợp tác thực thi pháp luật giữa Mỹ và Venezuela là rất hiếm.

Francis sở hữu công ty dịch vụ hàng hải Glenn Defense Marine Asia (GDMA) có trụ sở ở Singapore, bị bắt năm 2013 tại một khách sạn ở California và thừa nhận hành vi dùng tiền và gái mại dâm để hối lộ các sĩ quan cấp cao hải quân Mỹ.

Đổi lại, những sĩ quan này tiết lộ cho Francis lịch trình di chuyển của tàu chiến Mỹ cùng nhiều thông tin khác, đảm bảo các chiến hạm lớn của Mỹ như tàu sân bay sử dụng dịch vụ của GDMA, giúp ông ta trục lợi hơn 35 triệu USD từ hải quân Mỹ.

Năm 2018, Francis được rời khỏi nhà tù Mỹ và trở về căn nhà tại San Diego để điều trị ung thư. Một công ty an ninh tư nhân được Francis thuê để đảm nhận việc giám sát chính ông ta trong quá trình quản thúc tại gia. Phiên xử tuyên án Francis bắt đầu ngày 22/9 theo kế hoạch, sau nhiều lần bị trì hoãn.

Các công tố viên Mỹ cho biết sau khi quay lại, Francis sẽ phải đối mặt với bản án lâu hơn và yêu cầu tòa án lưu ý nhà thầu Malaysia đã không xuất hiện tại phiên xử tuyên án theo yêu cầu. Nếu bị kết tội với cáo buộc mới, Francis có thể lĩnh thêm 5 năm tù, nâng tổng thời gian thi hành án lên 30 năm.

Theo Nguyễn Tiến (VNE)

Đọc thêm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.