(Baohatinh.vn) - Thời gian công tác ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, thường được lãnh đạo ban giao cho phục vụ hoặc tháp tùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy nên tôi học hỏi được ở các anh rất nhiều điều để vận dụng vào quá trình hoạt động của mình.

Kỷ niệm nhỏ, bài học lớn từ các lãnh đạo tiền bối ở Hà Tĩnh

Thời gian công tác ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, thường được lãnh đạo ban giao cho phục vụ hoặc tháp tùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy nên tôi học hỏi được ở các anh rất nhiều điều để vận dụng vào quá trình hoạt động của mình.

Kỷ niệm nhỏ, bài học lớn từ các lãnh đạo tiền bối ở Hà Tĩnh

Tiến sỹ Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

Đầu năm 1974, trong chuyến về thăm Trường Bồi dưỡng giáo viên sơ tán ở xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà, tôi được lãnh đạo ban cử đi tháp tùng anh Nguyễn Hy Vọng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Do phải đi qua sông nên xe ô tô dừng lại ở xã Thạch Sơn, tôi vào nhà quen mượn xe đạp để đèo anh Vọng. Qua trạm gác của công an, các đồng chí yêu cầu xuất trình đăng ký xe, tôi trình bày với các anh đây là xe tôi mượn để đèo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nên không kịp lấy đăng ký.

Một đồng chí nói: “Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy là cán bộ cấp cao thì phải chấp hành nghiêm túc chứ!”. Tôi không biết xử lý ra sao nên báo cáo để anh Vọng biết. Anh Vọng bảo, thế thì xin gặp lãnh đạo trạm, sau khi đồng chí trạm trưởng biết anh Vọng thì đồng ý cho đi. Ngồi sau xe, anh Vọng vỗ vai tôi nói: “Này, cậu thấy công an xử sự thế có được không?”.

Kỷ niệm nhỏ, bài học lớn từ các lãnh đạo tiền bối ở Hà Tĩnh

Tiến sỹ Đặng Duy Báu (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với các nhà nghiên cứu trong sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận.

Tôi vội vàng trả lời: “Anh ơi, sao lại có cán bộ vừa thiếu tôn trọng, vừa thiếu tình cảm thế?”. Anh Vọng im lặng một lát rồi nói: “Đồng chí công an đó đúng đấy, nhưng đúng mà chưa trúng”. Câu nói ấy, nhận xét về một sự việc cụ thể, là bài học để tôi suy nghĩ và vận dụng khi nhìn nhận, xử lý một việc cần cân nhắc “đã trúng chưa”.

Vào năm 1975, anh Trần Quang Đạt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được phân công về dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Cảng Đò Điệm. Khi anh Đạt lên phát biểu có một vài chỗ trong nội dung nói về bầu cử không phù hợp với hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương. Anh Đạt phát biểu xong, tôi trao đổi lại để anh biết.

Anh Đạt nói: “Ồ! Rứa à, thế thì cậu nói lại đi”. Rồi anh Đạt đứng lên nói: “Công tác bầu cử có anh Báu ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ nói rõ thêm với đại hội về hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương”. Tôi thật cảm động, một cử chỉ cụ thể của lãnh đạo đã nói lên bao điều, đó là dân chủ lắng nghe và cầu thị, đó là dám chịu trách nhiệm, và ý thức chấp hành hướng dẫn cấp trên, đó là không sợ “mất uy”...

Kỷ niệm nhỏ, bài học lớn từ các lãnh đạo tiền bối ở Hà Tĩnh

Ông Đặng Duy Báu (thứ 2, từ trái sang) và các ông Trương Kiện, Nguyễn Tiến Chương, Trần Quang Đạt tại cột mốc N1, Cửa khẩu Cầu Treo (năm 1999). Ảnh tư liệu

Vào cuối năm 1975, để chuẩn bị cho việc nhập 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương phải có hai báo cáo, một báo cáo về sản xuất, chiến đấu và đảm bảo giao thông; một báo cáo về xây dựng Đảng.

Yêu cầu các báo cáo viết ngắn gọn, súc tích. Về báo cáo xây dựng Đảng, Ban Thường vụ giao cho Ban Tổ chức; lãnh đạo Ban Tổ chức giao cho Phòng Tổ chức cơ sở và tôi được phân công trực tiếp viết báo cáo.

Sau khi viết xong, lãnh đạo ban nghe góp ý nhưng cứ băn khoăn về một số bài học, nhất là bài học về “đoàn kết nội bộ”. Tôi xin các anh cứ giữ lại, để nếu có dịp tôi sẽ trình bày về vấn đề này với lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy.

Khi trình bày báo cáo, anh Đặng Văn Chúc - Phó Trưởng ban Thường trực được phân công trực tiếp làm việc với Thường trực Tỉnh ủy. Anh Chúc giao cho tôi đọc báo cáo và trình bày rõ thêm. Đồng chí Nguyễn Tiến Chương - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp, là người kỹ tính trong câu từ văn bản nên các anh trong ban dặn dò, nhắc nhở khi làm việc với anh Chương phải rất cẩn thận.

Kỷ niệm nhỏ, bài học lớn từ các lãnh đạo tiền bối ở Hà Tĩnh

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình thăm hỏi, chúc tết nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Chương. Ảnh tư liệu

Khi nghe xong báo cáo và tôi trình bày thêm, anh Chương hỏi các đồng chí trong Thường trực có ý kiến gì không, sau khi có thêm góp ý, anh Chương kết luận: “Thực tế như thế ta cứ báo cáo đúng như thế, những bài học rút ra trong đó có bài học về đoàn kết chắc sẽ có tác dụng trong giai đoạn hợp tỉnh”.

Rồi anh ký luôn vào văn bản. Ra về, tôi nói với anh Đặng Văn Chúc: Các anh nói anh Chương khó tính, hôm nay tôi thấy anh ấy cởi mở và rất tôn trọng chúng ta. Anh Chúc nói: “Thế anh ấy mới là Bí thư Tỉnh ủy”. Được làm việc với các anh, thấy các anh thật sự dân chủ, lắng nghe, có ý thức cầu thị và tinh thần tự phê bình, phê bình không bao giờ tôi quên được.

Nhân đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp ý kiến cho đại hội, cho ban chấp hành được đại hội bầu ra, xin được nêu lên một vài kỷ niệm nhỏ nhưng để lại bài học lớn khi được tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt một thời của tỉnh Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Đặng Duy Báu

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh


Đặng Duy Báu
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]