Xây trại chăn nuôi vịt trên đỉnh đập, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa

(Baohatinh.vn) - Một hộ dân ở thôn 2, xã Hương Long (Hương Khê – Hà Tĩnh) đã xây dựng trại chăn nuôi vịt trên đỉnh đập Họ, làm ô nhiễm nguồn nước và vi phạm hành lang an toàn hồ đập.

Xây trại chăn nuôi vịt trên đỉnh đập, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa

Trại nuôi vịt được xây dựng ngay trên đỉnh đập

Được biết, ông Nguyễn Văn Vinh (ở xóm 2, xã Hương Long) hợp đồng với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh tận dụng mặt nước lòng hồ đập Họ để nuôi cá. Tuy nhiên, gần đây, ông Vinh lại cho xây dựng trại kiên cố để chăn nuôi vịt ngay trên hành lang an toàn hồ đập.

Trại vịt của ông Vinh có diện tích rộng chừng 150 m2. Hơn 2.000 con vịt con được ông thả ngay trong trại và cho bơi dưới dưới mặt hồ. Trại chăn nuôi vịt này không chỉ vi phạm về hành lang an toàn hồ đập mà còn gây ô nhiễm nguồn nước.

Xây trại chăn nuôi vịt trên đỉnh đập, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa

Trại vịt được xây dựng khá kiên cố

Được biết, đập Họ do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 80ha diện tích lúa của xã Hương Long và hỗ trợ nguồn nước cho kênh N4 giúp các xã Hương Bình, Hòa Hải phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Xây trại chăn nuôi vịt trên đỉnh đập, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa

Vịt được chăn thả dưới hồ đập Họ

Vi phạm này, trước hết trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh và sự quản lý thiếu chặt chẽ của chính quyền địa phương. Thiết nghĩ, công ty phải xem xét lại việc vi phạm hành lang của trại chăn nuôi này, đồng thời có giải pháp khắc phục kịp thời. Chi cục Thủy lợi phối hợp với chính quyền huyện Hương Khê làm rõ để có giải pháp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tránh những hệ lụy xảy ra.

Điều 5 Nghị định số 112/2008/NĐ- CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý bảo vệ khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa, thủy điện, thủy lợi quy định, các hành vi bị cấm trong hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ, gồm:

  1. Các hoạt động gây ô nhiễm, suy thoái nguồn nước và môi trường, làm biến dạng địa hình, làm mất cảnh quan môi trường hồ chứa.
  2. Hủy hoại hoặc làm hư hỏng các công trình liên quan của hồ chứa, làm tổn hại đến nguồn nước hồ chứa, không bảo đảm an toàn và tính bền vững của hồ chứa.
  3. Lấn chiếm, xây dựng mới các công trình, nhà ở không theo quy hoạch; đổ đất đá, cát sỏi, chất thải rắn; nước thải không đạt tiêu chuẩn môi trường vào hồ chứa.
  4. Khai thác các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng đang cư trú trong vùng hồ; nuôi trồng các động, thực vật lạ không rõ nguồn gốc, xâm hại nghiêm trọng đến hệ động, thực vật vùng hồ.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Cống Rào Trẻn phải vận hành... bằng tay

Không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng, việc nâng, hạ cửa cống Rào Trẻn (xã Đông Kinh - Hà Tĩnh) đang phải thực hiện thủ công khiến việc tiêu thoát lũ, tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp hết sức khó khăn.
Khi gara ôtô "tràn ra" Quốc lộ 8

Khi gara ôtô "tràn ra" Quốc lộ 8

Trên tuyến Quốc lộ 8 đoạn qua xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) đang diễn ra tình trạng nhiều gara ôtô lấn chiếm lề đường, dùng lòng đường làm nơi sửa chữa phương tiện.
Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Một số khoản thu tiền “giọt dầu”, sớ giải hạn… tại Di tích Miếu Ao (xã Đồng Tiến) đang khiến người dân băn khoăn khi không được niêm yết rõ ràng, trong khi cách thức quản lý tiền công đức cũng bộc lộ dấu hiệu thiếu minh bạch.
Lại "nóng" xe đón trả khách bên QL 1 ở Hà Tĩnh

Lại "nóng" xe đón trả khách bên QL 1 ở Hà Tĩnh

Theo quy định, các doanh nghiệp vận tải hành khách phải đăng ký tuyến, lịch trình, giờ xuất bến và thực hiện việc đón, trả khách tại bến xe được cấp phép, song, thực tế đang hoàn toàn trái ngược.
Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi những cây nêu ngày càng “vươn cao” thì nỗi lo về an toàn hành lang lưới điện càng hiện hữu.
Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Cầu dân sinh nhỏ hẹp, không có lan can, vị trí gần trường học, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, khiến người dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi qua lại.
Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Là tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh), ĐH.91 đang từng ngày xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và các tài xế.
Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Tình trạng cầu dân sinh gãy hết lan can, không có hệ thống chiếu sáng tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) gây bất an cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.