Xe chiến đấu bộ binh Nga “lột xác” nhờ module Epoch

Quân đội Nga dự định sẽ tích hợp module chiến đấu Epoch cho xe chiến đấu bộ binh Kurrganets-25 thế hệ mới cũng như phiên bản nâng cấp của BMP-3.

Theo báo chí Nga, trong các buổi diễn tập phục vụ cho Lễ duyệt binh mừng 75 năm chiến thắng phát xít, xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 với module Epoch đầy hứa hẹn đã được trình diễn lần đầu tiên.

Đây là một tháp pháo không có người ngồi trong điều khiển trực tiếp tương tự như giải pháp cho T-14 Armata. Về vũ khí, Epoch sử dụng một pháo 57 mm áp lực thấp, một súng máy 7,62 mm và hai loại tên lửa dẫn đường riêng biệt.

Cụ thể, đó là tên lửa chống tăng Kornet tầm xa, được trang bị đầu đạn song song có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng chiến đấu chủ lực của nước ngoài đã biết. Trong khi lại tên lửa cỡ nhỏ kia là Bulat, được đặt trong bệ phóng có cơ cấu nâng hạ và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ, công sự và nhân lực đối phương.

Nhà sản xuất cho biết module chiến đấu Epoch được tích hợp hệ thống ngắm quang điện tử hoàn hảo, cho phép kíp lái có thể phát hiện kẻ thù cả ban ngày và ban đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu. Có thông tin cho rằng việc thử nghiệm thiết bị trên nền tảng nói trên sẽ kết thúc vào năm 2022.

Xe chiến đấu bộ binh Nga “lột xác” nhờ module Epoch

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 trang bị module Epoch

Ngoài xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, được biết module Epoch còn có kế hoạch lắp đặt đại trà trên BMP-3, tạo ra phiên bản hiện đại hóa độc đáo dành cho chiếc IFV quen thuộc này.

Theo các chuyên gia quân sự, quyết định như vậy sẽ làm tăng đáng kể tiềm lực của loại xe bọc thép vốn đã chứng minh hiệu quả sau nhiều năm hoạt động trong thành phần Quân đội Nga và lực lượng mặt đất của gần chục quốc gia khác.

Không chỉ có vậy, trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít còn có sự tham gia của xe chiến đấu bộ binh T-15, nó cũng mang pháo 57 mm làm vũ khí chính, nhưng đây là loại áp lực cao, có thể tấn công các mục tiêu trên bộ và trên không ở khoảng cách lên đến 14,5 km.

Ngoài ra trên T-15 còn có một súng máy 7,62 mm và tên lửa chống tăng Ataka. Những phương tiện bộ binh cơ giới hạng nặng này được dùng cho các hoạt động chung với xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata thế hệ mới.

Theo Tùng Dương/Baodatviet

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!