Người Việt chi hơn 160 triệu USD nhập ô tô dịp Tết

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, nửa đầu tháng 1 (từ ngày 1-15/1), cả nước đã chi hơn 160 triệu USD để nhập khẩu hơn 6.300 ô tô nguyên chiếc các loại. Đặc biệt, người Việt đang chuyển dần sang các mẫu mã xe đa dụng, gầm cao như SUV, Crossover và MPV.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong tổng lượng xe nhập khẩu về, dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm ưu thế lớn. Cụ thể, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 5.776 xe, với kim ngạch đạt 138 triệu USD (chiếm 91,6% về lượng và chiếm hơn 85% về kim ngạch nhập khẩu ô tô của cả nước).

Người Việt chi hơn 160 triệu USD nhập ô tô dịp Tết

Người Việt có xu hướng chuyển sang lựa chọn các dòng xe SUV, Crossover gầm cao, đa dụng

Năm 2022, Việt Nam ghi nhận nhập khẩu 173.500 ô tô các loại, với tổng kim ngạch 3,84 tỷ USD, tăng 8,5% về lượng và tăng 5,1% về kim ngạch so với năm 2021. Đây cũng là năm có lượng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ trước đến nay , vượt khá xa kết quả của năm có kỷ lục trước đó là năm 2021 (với khoảng 160.000 xe).

Về xu hướng lựa chọn dòng xe, số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, người Việt dù vẫn thích xe sedan nhưng đang chuyển dần sang các mẫu mã xe đa dụng, gầm cao như SUV, Crossover và MPV.

Cụ thể, năm 2022, doanh số bán xe sedan đạt 90.984 xe, tăng gần 15.400 xe so với năm 2021. Trong đó, các mẫu sedan hạng B có tầm giá từ 450 - 600 triệu đồng chiếm đa số. Một số mẫu mã như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia K3... có doanh số bán trung bình khoảng 2.000 xe/tháng.

Trong khi đó, các dòng xe đa dụng, gầm cao như SUV, Crossover và MPV phổ thông có tỷ lệ tăng trưởng doanh số tăng vọt. Năm 2022, lượng tiêu thụ xe SUV đạt hơn 85.900 xe, tăng hơn 21.800 xe so với năm 2021. Các dòng xe Crossover cũng đạt hơn 34.500 xe, tăng 6.450 xe so với năm 2021.

Theo Tiền phong

Đọc thêm

Nên mua ôtô nào với 400 triệu đồng?

Nên mua ôtô nào với 400 triệu đồng?

Khoảng giá 400 triệu đồng không có quá nhiều lựa chọn ôtô cho khách Việt, chủ yếu là xe cỡ nhỏ, ôtô điện đô thị và một vài xe đã qua sử dụng.
Chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất”: Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast

Chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất”: Hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast

Những ngày qua, không khí tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước được hâm nóng bởi chuỗi sự kiện “Phủ xanh, Sống chất” do VinFast tổ chức. Hàng nghìn khách hàng đã có dịp được trải nghiệm tận tay bộ 3 xe điện VinFast đang làm mưa làm gió trên thị trường cũng như cập nhật những ưu đãi “có một không hai”.
Đèn giao thông 4 màu sẽ sớm thành hiện thực

Đèn giao thông 4 màu sẽ sớm thành hiện thực

Sự xuất hiện của các xe tự hành có thể khiến đèn giao thông phải thêm một màu mới. Ý tưởng này có thể giúp các ngã tư bớt lộn xộn hơn, xe cộ di chuyển trôi chảy và giảm tai nạn.
Lý giải sức hút của Limo Green trong phân khúc MPV 7 chỗ

Lý giải sức hút của Limo Green trong phân khúc MPV 7 chỗ

Động cơ công suất mạnh gấp đôi so với các đối thủ xe xăng, khoang nội thất rộng rãi và đặc biệt chi phí sử dụng gần như bằng 0 trong suốt 2 năm tiếp theo, VinFast Limo Green sở hữu nhiều tiềm năng để sớm độc chiếm ngôi vương phân khúc MPV 7 chỗ tại thị trường Việt.