(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh xét nghiệm miễn phí COVID-19 cho tất cả người dân (trừ cán bộ, công chức, viên chức) có biểu hiện ho, sốt, đau họng... khi đến các cơ sở y tế công lập nhằm tăng cường rà soát, phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng.

Hà Tĩnh tăng cường rà soát người có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

Hà Tĩnh xét nghiệm miễn phí COVID-19 cho tất cả người dân (trừ cán bộ, công chức, viên chức) có biểu hiện ho, sốt, đau họng... khi đến các cơ sở y tế công lập nhằm tăng cường rà soát, phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đã thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng, sàng lọc đối với những người đến thăm khám, điều trị.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, trung bình mỗi ngày, bệnh viện rà soát được khoảng từ 10 -15 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, đau họng... khi đến bệnh viện. Tất cả trường hợp sau khi phát hiện đều được đưa vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Hà Tĩnh tăng cường rà soát người có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc sàng lọc cho người dân khi đến thăm khám, điều trị.

Từ ngày 22/6 đến nay, các đơn vị BVĐK tỉnh, BVĐK TP Hà Tĩnh, Bệnh viện Hồng Hà, Bệnh Phổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Mắt… đã rà soát được gần 800 trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo đúng quy định.

Không chỉ cơ sở y tế mà các địa phương cũng đã có sự vào cuộc trong việc rà soát, phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng. Tại địa bàn TP Hà Tĩnh, từ ngày 22/6 đến nay, địa phương đã rà soát, phát hiện được 218 trường hợp trong cộng đồng có các triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt… Tất cả các trường hợp sau khi rà soát đều được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo đúng quy định.

Hà Tĩnh tăng cường rà soát người có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

BVĐK tỉnh test nhanh sàng lọc COVID-19 cho người dân trước khi vào thăm khám.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - Phụ trách Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh, để rà soát, nắm bắt các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã lập đội truy vết với nòng cốt là công an và cán bộ trung tâm y tế. Khi có thông tin của các trạm y tế hoặc cơ sở bán lẻ thuốc báo về, tổ truy vết sẽ nhanh chóng có mặt để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng.

Triển khai nghiêm túc việc rà soát người có triệu chứng nghi ngờ, từ ngày 22/6 đến nay, lực lượng chức năng toàn thị xã đã rà soát, phát hiện được 316 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ.

Hà Tĩnh tăng cường rà soát người có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

Siết chặt quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc là một trong những giải pháp để rà soát, phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng (Ảnh: Lực lượng chức năng Lộc Hà kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của một số cơ sở bán lẻ thuốc).

Bác sỹ Võ Văn Phong - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế thị xã cho biết: “Cũng như các địa phương khác, TX Kỳ Anh rà soát, phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ thông qua cơ sở bán lẻ thuốc, trạm y tế. Ngoài ra, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên nhiều người dân khi có các triệu chứng nghi ngờ cũng đã tự giác thông báo cho trạm y tế để được tư vấn, hướng dẫn phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với việc rà soát người có triệu chứng nghi ngờ, thực tiễn cho thấy rằng, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác khai báo của người dân và sự chấp hành các quy định phòng, chống dịch của các cơ sở bán lẻ thuốc”.

Mặc dù các địa phương đã có sự vào cuộc trong việc rà soát người có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng người dân không chủ động khai báo khi có triệu chứng, cơ sở bán lẻ thuốc không thông tin cho ngành chức năng khi có người bị sốt, họ đến mua thuốc. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các ca bệnh trong cộng đồng tại Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh.

Hà Tĩnh tăng cường rà soát người có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

Vai trò của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố cần được phát huy tối đa trong phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng (Ảnh: Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 ở thị trấn Nghèn đi giám sát công tác phòng, chống dịch).

Đề xuất các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy diễn ra vào ngày 16/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã nhấn mạnh, để kịp thời phát hiện nguy cơ dịch trong cộng đồng, các địa phương cần tăng cường rà soát, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng... trên địa bàn.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, ngoài vai trò của ngành y tế, các lực lượng lượng chức năng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố, trong việc nắm bắt, tuyên truyền người dân có ý thức tự giác khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ.

Để nâng cao hiệu quả rà soát, phát hiện người có các triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng, hiện nay, Hà Tĩnh đã chỉ đạo kích hoạt lại toàn bộ các cơ sở dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn. UBND tỉnh cũng quyết định xét nghiệm miễn phí cho tất cả người dân, trừ cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện ho, sốt đến các cơ sở y tế công lập.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]