[Photo] Lên đồi Ngọc Sơn, hái quả “rồng xanh”...

(Baohatinh.vn) - Đến vùng đất đồi xã Ngọc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) những ngày này, bất kì ai cũng đều bị níu giữ bởi sắc đỏ đẹp mắt của những quả thanh long ruột đỏ đang độ thu hoạch. Khắp khu vườn hút hồn du khách của Hợp tác xã Hưng Thịnh, nơi đâu cũng rộn lên niềm vui và hy vọng mới.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Thanh long đang là đặc sản của xã Ngọc Sơn. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả có thể chế biến thành nước hay rượu vang; hoa có thể ăn được hay ngâm vào nước giống như chè. Với vị ngọt đậm và thơm, màu sắc hấp dẫn, cây thanh long trồng tại xã Ngọc Sơn, Thạch Hà đang được khách hàng ưa chuộng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Mô hình sản xuất khảo nghiệm thanh long ruột đỏ chính thức được Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Thạch Hà xây dựng tại xã Ngọc Sơn từ tháng 12/2012. So với một số giống thanh long khác, thanh long ruột đỏ có trọng lượng, chất lượng và giá cả cao hơn.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Điều đặc biệt là cây thanh long có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới phải trồng lại cây mới. Đây là loại cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, sản lượng ổn định, chất lượng cao, vỏ dày nên vận chuyển được đi xa. Thanh long không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón gốc bằng phân chuồng và đảm bảo đủ ánh sáng. Trong qua trình chăm sóc cây thanh long, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh khỏe mạnh.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Từng trái thanh long tươi ngon được bà con thu hoạch trái vào lúc sáng sớm khi chưa có nắng gắt hoặc lúc chiều mát, sau đó sẽ đem phân phát đi các chợ trong tỉnh để mua bán, trao đổi. Nếu thu hoạch lúc nắng gay gắt chiếu trực tiếp thì nhiệt độ trong trái tăng, sẽ gây mất nước nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản. Thanh long phải thu hoạch đúng ngày, nếu để trái quá chín rất dễ bị nứt và thanh long chuyển màu hoàn toàn là thu hoạch được.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Mỗi vụ kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 10 âm lịch và cứ 25 ngày lại cho một đợt thu hoạch. Năm nay, do điều kiện thời tiết mưa nhiều nên trọng lượng quả có giảm hơn so với các năm trước. Thanh long ruột đỏ có mức giá khởi điểm tại vườn từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, trong khi đó, tại các chợ, giá bán được nâng lên gần 60.000 đồng/kg”. Gần 1.200 trụ thanh long của HTX mỗi năm thu hoạch hơn 20 tấn, với tổng thu nhập gần 300 triệu đồng giúp các thành viên trong HTX có thu nhập khoảng từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Thanh long ở Ngọc Sơn không phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Nhiều khách hàng tìm đến tận ruộng để mua thanh long và ngắm vườn cây.

Trong điều kiện nắng nóng như Hà Tĩnh, cây thanh long ruột đỏ càng thích hợp với điều kiện khí hậu vì đây là loại cây không ưa nước, chỉ cần tưới tiêu với chu kỳ 15 ngày/lần. Một sào thanh long ruột đỏ cho thu nhập gần 20 triệu đồng, giá trị thu nhập gấp 3-4 lần các loại cây nông nghiệp khác. Theo tính toán, nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt, sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế tăng dần trong các năm tiếp theo.

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.