139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, 139 người con ưu tú của đồng bào công giáo và các dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh đang háo hức lên đường tòng quân, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của những thanh niên thời đại mới.

Thanh niên vùng giáo háo hức lên đường

Nhận được thông báo của Ban CHQS xã Quang Lộc, thanh niên Thân Văn Đức (SN 2004, thôn Trại Lê, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc) đã nhanh chóng lên trụ sở UBND xã nhận quân trang để chuẩn bị cho ngày lên đường.

Tại nơi cấp phát quân trang, Đức được hòa chung niềm vui, khí thế, quyết tâm với 2 thanh niên vùng giáo khác là Trần Văn Tài ở cùng thôn và Trần Đình Trường ở thôn Ban Long.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Các thanh niên vùng giáo ở xã Quang Lộc phấn khởi nhận quân trang chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Thân Văn Đức chia sẻ: “Em tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc và được biên chế vào Sư đoàn 324 (Quân khu 4). Em xác định, môi trường quân đội sẽ là nơi rèn luyện bản thân để trưởng thành, chững chạc hơn nên sẽ không ngừng cố gắng, nỗ lực”.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Lộc Đặng Hồng Kiêm cho biết: “Năm nay, xã chúng tôi có 3 thanh niên vùng giáo tình nguyện nhập ngũ (trong tổng số 9 thanh niên). Các em đều đã tốt nghiệp THPT, phẩm chất đạo đức tốt, có lý tưởng và hoài bão. Trước lúc lên đường, chúng tôi đã gặp gỡ để động viên, dặn dò các em tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của quê hương”.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Lãnh đạo xã Quang Lộc dặn dò, động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường tòng quân.

Cũng như những thanh niên vùng giáo toàn tỉnh lên đường nhập ngũ lần này, Nguyễn Văn Anh (SN 2004, thôn Phú Lập, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) đang trong tâm trạng phấn khởi, háo hức. Tạm gác lại những phân tâm, lo lắng về cuộc sống, Nguyễn Văn Anh đã sẵn sàng hành trang cho cuộc sống mới tại Lữ đoàn 414 (Quân khu 4) trong những ngày sắp tới.

Nguyễn Văn Anh chia sẻ: “Gia đình em hoàn cảnh khá khó khăn nhưng được sự động viên của bố mẹ nên dù đã có việc làm với mức thu nhập khá ở Bình Dương em vẫn quyết tâm lên đường làm nhiệm vụ. Em hứa sẽ nỗ lực hết mình để cống hiến cho quân đội và tạo dựng hành trang cho bản thân sau này”.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Đại diện cấp ủy, chính quyền xã Hương Trạch đến động viên Nguyễn Văn Anh trước lúc lên đường.

Năm nay, ở Hà Tĩnh có 134 thanh niên là con em đồng bào công giáo tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tất cả đều có ý thức cao, luôn thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của mình trước lúc lên đường. Cùng với đó, gia đình, các giáo xứ, giáo họ luôn tạo điều kiện thuận lợi, động viên, định hướng cho con em lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho công dân nói chung và con em đồng bào giáo dân nói riêng lên đường nhập ngũ đã được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể thực hiện đầy đủ, chu đáo.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Thị trấn Lộc Hà tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà tiễn 16 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 7 thanh niên vùng giáo.

Anh Trần Công Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) cho biết: “Năm nay, chúng tôi có 7/16 chỉ tiêu nhập ngũ là thanh niên vùng giáo. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đều đã cơ bản hoàn tất. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục động viên tư tưởng, quản lý chặt quân số và đảm bảo an toàn cho các thanh niên để chờ đến ngày giao nhận quân”.

Con em đồng bào dân tộc thiểu số tiếp bước quân hành

Ngày tòng quân đến gần, Ngô Mạnh Quân (SN 2004, người dân tộc Lào ở thôn Phú Hưng, xã Phú Gia, huyện Hương Khê) vừa hồi hộp xen lẫn niềm vui. Đây là lần đầu tiên Quân phải đi xa nên gia đình, người thân, xóm chòm, bạn bè thường xuyên đến động viên, gặp gỡ để em yên tâm lên đường.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Bố mẹ giúp Ngô Mạnh Quân (người dân tộc Lào) gấp quân trang, chuẩn bị hành lý

Ngô Mạnh Quân chia sẻ: “Lần đầu tiên phải xa nhà trong thời gian dài và bố mẹ còn nhiều việc cần em giúp đỡ nhưng được sự quan tâm, động viên, khuyến khích của cấp ủy, chính quyền, người thân, bạn bè nên em đã vững tâm hơn. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, em dự định sẽ đăng ký học nghề để có cuộc sống đỡ vất vả hơn”.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Cấp ủy, chính quyền địa phương, thôn xóm đến động viên Ngô Mạnh Quân trước lúc lên đường.

Tương tự, chàng trai người dân tộc Mán là Hồ Phúc Tuấn (SN 2004, ở thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn) cũng đang háo hức lên đường. Tạm gác lại công việc mưu sinh, những lo toan về cuộc sống thường ngày, Tuấn đang nóng lòng được cùng những người đồng đội trẻ đều nhịp bước dưới bóng quân kỳ tại Sư đoàn 324 (Quân khu 4).

Tuấn chia sẻ: "Gia đình thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, em đang làm công nhân ở miền Nam để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp bố mẹ. Nhưng khi nhận được lệnh khám tuyển, em đã về quê chấp hành và vinh dự được khoác lên mình bộ quân phục mà nhiều người hằng mong ước. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân và tạo tiền đề tốt cho sau này”.

139 con em giáo dân và dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hăm hở tòng quân

Cán bộ Ban CHQS huyện Hương Sơn nắm tình hình, động viên anh Hồ Phúc Tuấn.

Thượng tá Nguyễn Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Năm nay, rất phấn khởi vì toàn tỉnh có đến 139 thanh niên là con em giáo dân và đồng bào dân tộc thiểu số tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Để các thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, những ngày qua, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể đã có sự ưu tiên, luôn sát cánh động viên, chia sẻ và giúp đỡ các khâu chuẩn bị.

Có được kết quả này là nhờ chất lượng tuyển quân đã được nâng lên. Đặc biệt, ngoài làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, công tác tham mưu... thì cơ quan quân sự các cấp cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành, các chức sắc, chức việc, những người có uy tín trong cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động thanh niên, bà con giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast