(Baohatinh.vn) - Lừa đổi ngoại tệ qua Facebook để chiếm đoạt hơn 280 triệu đồng, Đặng Thị Hải Hà (SN 1996, trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) và đồng phạm bị xử phạt 72 tháng tù.
Chiều 27/6, TAND TP Hà Tĩnh xét xử bị cáo Đặng Thị Hải Hà (SN 1996, trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, áo xanh) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Tĩnh, trong quá trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản và Hàn Quốc (từ năm 2014 đến tháng 8/2021), Đặng Thị Hải Hà làm thêm dịch vụ đổi tiền Nhật Bản, tiền Hàn Quốc để lấy tiền Việt Nam cho người Việt XKLĐ tại 2 quốc gia này để hưởng tiền chênh lệch.
Do quá trình trao đổi giao dịch được thực hiện qua Facebook và nhận thấy những người giao dịch đổi tiền không biết được tên tuổi, địa chỉ cụ thể của mình nên Hà nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đặng Thị Hải Hà đã lập tài khoản Facebook tên là “Lan Anh” rồi vào Facebook của những người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản để tìm người có nhu cầu đổi tiền Việt Nam đồng sang tiền “man” (đơn vị tiền tệ của Nhật Bản với mức quy đổi 1 man = 10.000 yên). Hà vờ thỏa thuận đổi tiền, khi lấy tiền Việt Nam đồng từ người muốn đổi tiền và người làm dịch vụ chuyển tiền, Hà sẽ cắt liên lạc để chiếm đoạt tài sản.
Tiếp đó, Hà nhờ Trần Ngọc Diệp (SN 2001, trú phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) cung cấp tài khoản ngân hàng để nhận số tiền mà Hà lừa đảo được rồi chuyển lại cho Hà.
Với thủ đoạn nói trên, trong thời gian từ ngày 25/1/2021 đến ngày 7/4/2021, Đặng Thị Hải Hà đã 2 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 283 triệu đồng, Trần Ngọc Diệp đã 1 lần thực hiện hành vi giúp sức cho Hà thực hiện hành vi phạm tội với số tiền 130 triệu đồng.
Từ tin đơn tố cáo của người bị hại, Công an TP Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh. Ngày 20/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố đối với Đặng Thị Hải Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Khi vừa từ nước ngoài về Việt Nam, Hà đã bị bắt giữ.
Tại phiên xử sơ thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội.
Căn cứ các quy định của pháp luật về hình sự, Hội đồng xét xử tuyên án Đặng Thị Hải Hà 4 năm tù, Trần Ngọc Diệp 2 năm tù cho hưởng án treo về tội danh nói trên.
Theo cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh, để hợp thức nguồn gốc cát bất hợp pháp, các đối tượng thực hiện hành vi mua bán hóa đơn khống từ doanh nghiệp khác, lập chứng từ giả để qua mắt lực lượng chức năng.
Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Nước hoa giả được vợ chồng Phát-Liên mua của các đối tượng nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam, sau đó, sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh đến các khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố.
Đợt cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân tại Hà Tĩnh tạo sự thống nhất với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ giải quyết TTHC, cắt giảm thành phần hồ sơ.
Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Tại hội thảo, đại biểu đã trao đổi những vấn đề liên quan đến quy định mới trong kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, xử lý văn bản QPPL... để bảo đảm chất lượng triển khai thi hành.
Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu cho người dân được chuyển từ cấp tỉnh và huyện cho cấp xã đảm nhiệm, từ 1/7.
Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Công an Hà Tĩnh vừa thu giữ 240kg chả mực đông lạnh không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ lưu thông qua địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tăng cường tuyên truyền nội dung này để tránh trường hợp Nhân dân đề nghị cấp đổi thẻ căn cước, các loại giấy tờ tùy thân khác, gây quá tải và lãng phí nguồn lực.
Liên ngành Công an - Tư pháp - Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thực hiện đợt cao điểm 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu hôn nhân và triển khai cắt giảm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân.
Ông Nguyễn Văn Hưng - nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có hành vi “vi phạm về quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Bộ đề thi mới đang đặt ra những yêu cầu cao hơn cho người học Hà Tĩnh, đồng thời cũng mở ra cơ hội để mỗi người tham gia giao thông có được nền tảng vững chắc về kỹ năng, kiến thức và ý thức pháp luật.
Cá thể rùa núi vàng quý hiếm vừa được một người dân ở xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bàn giao cho lực lượng chức năng chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên.
Đối tượng tự xưng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, gọi điện cho thân nhân các cán bộ để giới thiệu có thể bố trí vị trí theo nguyện vọng rồi đề nghị chuyển tiền hoặc gửi đường link lạ nhằm cài mã độc.
Người dùng ở Hà Tĩnh cần hết sức thận trọng khi tiếp cận và sử dụng các công nghệ AI như Veo 3, tránh trở thành chủ thể vi phạm pháp luật hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Hùng và Nga đã xây dựng được cộng đồng, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia với hơn 138 ngàn tài khoản đăng ký, nạp số tiền hơn 394 triệu USDT (tương đương khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).
Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.