57 hộ dân tại Thạch Long “ghép hộ, nhường nhà” phục vụ công tác cách ly

(Baohatinh.vn) - Chưa đầy 1 ngày vận động, đến sáng nay (30/11), đã có 57 hộ dân tại 8 thôn trên địa bàn xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) thực hiện việc “ghép hộ, nhường nhà” để phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch.

57 hộ dân tại Thạch Long “ghép hộ, nhường nhà” phục vụ công tác cách ly

Chị Nguyễn Thị Hường (thôn Đông Hà 1) dọn dẹp nhà cửa để làm nơi lưu trú cho các trường hợp cách ly.

Từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Hường (thôn Đông Hà 1) đã kêu gọi người thân cùng dọn dẹp, sửa sang nhà cửa để phục vụ công tác cách ly tại nhà cho các công dân thuộc trường hợp F1. Nhà chị Hường khá khang trang, rộng rãi, có khu vệ sinh khép kín.

“Sau khi được lãnh đạo địa phương, ban cán sự thôn tuyên truyền, vận động, tôi đã bàn với 5 thành viên còn lại trong gia đình chuyển tới nhà người thân cách nhà khoảng 1 km để tá túc, nhường nhà mình để phục vụ cách ly. Dự kiến, nhà của tôi có sức chứa khoảng 4 công dân và trước khi đón người về cách ly, tôi đã chuẩn bị các thiết bị cần thiết để mọi người sử dụng” - chị Hường cho hay.

Theo chị Hường, việc cách ly tại nhà sẽ rất thuận lợi khi nhà cửa rộng rãi, người thân có điều kiện hơn khi tiếp tế lương thực, thuốc men và đảm bảo vấn đề sinh hoạt, nhất là khi phần lớn các trường hợp F1 đều đang ở lứa tuổi học sinh.

57 hộ dân tại Thạch Long “ghép hộ, nhường nhà” phục vụ công tác cách ly

Trưởng thôn Đông Hà 1 Phạm Đình Diệu (người đội mũ) tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương “ghép hộ, nhường nhà” phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại các thôn Hội Cát, Đan Trung, Đại Đồng... người dân cũng đang khẩn trương dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị các vật dụng cần thiết để “nhường” nhà cho các công dân thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Chủ tịch UBND xã Thạch Long Phan Tố Hoài cho biết, sau khi có chủ trương cho công dân thuộc đối tượng F1 được cách ly y tế tại nhà, địa phương đã khảo sát nhu cầu và các hộ gia đình đủ điều kiện tổ chức cách ly đảm bảo quy định.

Đến nay, dự kiến có khoảng 272 trường hợp F1 và 57 căn nhà đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà. Trong quá trình cách ly tại nhà, các công dân phải viết bản cam kết thực hiện đúng quy định cách ly phòng dịch.

Ngoài ban chỉ đạo của xã, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng cũng giám sát thường xuyên, tổ chức hỗ trợ giúp đỡ bà con khi cần. Mục tiêu của việc cách ly tại nhà là nhằm giảm thiểu cách ly tập trung và giảm bớt tỷ lệ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Mỗi nhà sẽ có 3 - 5 người cách ly, tuỳ theo điều kiện cụ thể.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.