Ai Cập phát hành thành công trái phiếu Hồi giáo sukuk lần đầu tiên

Bộ trưởng Tài chính Mohamed Maait ngày 22/2 xác nhận rằng Ai Cập “đã thành công trong việc phát hành trái phiếu Hồi giáo (sukuk) có chủ quyền lần đầu tiên trong lịch sử, với giá trị đăng ký lên tới khoảng 6,1 tỷ USD”.

Ai Cập phát hành thành công trái phiếu Hồi giáo sukuk lần đầu tiên

Ảnh: Shutterstock

Theo ông Maait, trong đợt phát hành này, hơn 250 nhà đầu tư ở các thị trường tài chính toàn cầu đã được đăng ký mua trái phiếu sukuk của Ai Cập, vượt hơn gấp bốn lần so với kỳ vọng. Đợt phát hành đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư mới từ các nước vùng Vịnh cũng như Đông Á, các nước châu Âu và Mỹ.

Bộ trưởng Maait hoan nghênh nhà đầu tư toàn cầu đã nhiệt tình tham gia đợt chào bán trái phiếu sukuk của Ai Cập, nói thêm rằng lãi suất phát hành đã giảm được gần 70 điểm cơ bản từ mức 11,675% lúc mở cửa xuống 11% lúc đóng cửa.

Ông Maait giải thích rằng, thành công của Ai Cập trong đợt phát hành trái phiếu sukuk lần đầu tiên trong lịch sử diễn ra trong bối cảnh điều kiện chính trị và kinh tế toàn cầu đầy biến động và chi phí tài chính tăng cao do lạm phát mạnh. Đợt phát hành này cho thấy niềm tin từ các thị trường tài chính toàn cầu và các nhà đầu tư vào tương lai của nền kinh tế Ai Cập và khả năng linh hoạt đối phó với các thách thức bên trong và bên ngoài.

Ai Cập đã tích cực chuẩn bị cho đợt phát hành này bằng cách ban hành Luật trái phiếu chủ quyền sukuk và các quy định hành pháp để tạo ra khuôn khổ lập pháp cần thiết để thu hút đầu tư.

Quốc gia Bắc Phi này đang muốn huy động vốn từ các nhà đầu tư toàn cầu nhằm thúc đẩy các dự án cải cách nền kinh tế và đối phó với các tác động tiêu cực của các cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu, sau đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.

Các khoản nợ sắp phải thanh toán của Ai Cập tương đương khoảng 39 tỷ USD, trong đó 1,75 tỷ USD sẽ đến hạn trong năm nay và 3,3 tỷ USD trong năm tới.

Theo Ngân hàng trung ương Ai Cập, tổng nợ nước ngoài của nước này đang ở mức 154,98 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên của tài khóa 2022-2023, giảm nhẹ so với mức 155,7 tỷ USD của quý cuối của tài khóa trước.

Kinh tế Ai Cập hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, do tác động tiêu cực của cuộc xung đột tại Ukraine. Dòng vốn lên tới 22 tỷ USD đã rút khỏi thị trường nợ Ai Cập kể từ tháng 3/2022.

Để tiếp sức cho nền kinh tế, Ai Cập có kế hoạch huy động 6 tỷ USD vào tháng 6/2023 thông qua việc bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước, với các quỹ đầu tư quốc gia ở vùng Vịnh được coi là các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Mỹ phê duyệt thuốc leucovorin trong điều trị tự kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Wasington, Tổng thống Donald Trump thông báo ngày 22/9, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt leucovorin (axit folinic) - một dạng của axit folic được dùng để ngăn ngừa và điều trị ngộ độc do các chất đối kháng axit folic, như một phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng tự kỷ.
Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Australia triển khai hướng điều trị ung thư không xâm lấn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một bệnh viện lớn ở khu vực Tây Nam Sydney, Australia mới đây đã đưa vào sử dụng một chiếc máy chụp cộng hưởng từ (MRI) mới, với khả năng "đóng băng" các khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau dữ dội mà không cần phẫu thuật xâm lấn.
'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

'Vũ khí bí mật' của Mỹ trong cuộc đua năng lượng AI

Khí đốt tự nhiên có thể trở thành “vũ khí bí mật” của Mỹ trong cuộc đua năng lượng phục vụ AI. Khi nhu cầu điện và hóa đơn điện tăng vọt, nhiều bang và doanh nghiệp năng lượng kỳ vọng việc phát triển hạ tầng khí đốt sẽ được đẩy nhanh để đáp ứng thị trường.
Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp rung chuyển vì làn sóng biểu tình chống cắt giảm ngân sách

Pháp vừa chứng kiến một trong những ngày biểu tình và đình công lớn nhất kể từ sau làn sóng phản đối cải cách hưu trí năm 2023, khi hàng trăm nghìn người dân và công chức xuống đường phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công mà chính phủ công bố.