Ấn Độ thử thành công máy bay bay tốc độ cao làm mục tiêu trên không

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/6, Ấn Độ đã thử nghiệm Abhyas - mục tiêu trên không có thể bay với tốc độ cao - từ bãi thử tích hợp ở Chandipur, ngoài khơi bờ biển bang Odisha.

Ấn Độ thử thành công máy bay bay tốc độ cao làm mục tiêu trên không

Abhyas là loại máy bay có thể được dùng làm mục tiêu để đánh giá các hệ thống tên lửa khác nhau.(Nguồn: The Week)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/6, Ấn Độ đã thử nghiệm Abhyas- mục tiêu trên không có thể bay với tốc độ cao - từ bãi thử tích hợp ở Chandipur, ngoài khơi bờ biển bang Odisha miền Đông nước này.

Abhyas là loại máy bay có thể được dùng làm mục tiêu để đánh giá các hệ thống tên lửa khác nhau. Phương tiện này được vận hành từ một trạm điều khiển dưới mặt đất bay dọc theo đường bay ở tầm thấp được xác định trước. Tại bãi thử, một số thiết bị cảm biến cũng được lắp đặt để theo dõi phương tiện này.

Abhyas là sản phẩm do Bộ phận phát triển hàng không thuộc Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Vũ khí Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thiết kế và phát triển. Phương tiện bay này sử dụng 2 tên lửa đẩy để cung cấp khả năng tăng tốc ban đầu và được lắp thêm một động cơ tuabin khí nhỏ để duy trì chuyến bay dài với tốc độ cận âm cao.

Máy bay hoạt động ở tầm thấp, trong đó mức độ bền bỉ và khả năng cơ động cao đã được chứng minh trong suốt chuyến bay thử nghiệm trên. Hơn nữa, máy bay mục tiêu được lập trình bay tự động này còn được lắp đặt một máy đo độ cao do Ấn Độ sản xuất để thực hiện chuyến bay ở tầm cực thấp.

Ngoài ra, Abhyas còn được tích hợp một hệ thống dẫn đường quán tính dựa trên hệ thống điện cơ vi mô, một máy tính điều khiển bay để hướng dẫn và điều khiển cùng một bộ phận liên kết dữ liệu để đảm bảo giữ liên lạc với trạm điều khiển dưới mặt đất.

Sau cuộc thử nghiệm thành công trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chúc mừng DRDO và các lực lượng vũ trang. Ông cho rằng việc phát triển hệ thống này sẽ đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch DRDO G Satheesh Reddy cũng đã đánh giá cao nỗ lực của các nhóm thực hiện công việc thiết kế, phát triển và thử nghiệm Abhyas./.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.