Ấn Độ thử thành công máy bay bay tốc độ cao làm mục tiêu trên không

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/6, Ấn Độ đã thử nghiệm Abhyas - mục tiêu trên không có thể bay với tốc độ cao - từ bãi thử tích hợp ở Chandipur, ngoài khơi bờ biển bang Odisha.

Ấn Độ thử thành công máy bay bay tốc độ cao làm mục tiêu trên không

Abhyas là loại máy bay có thể được dùng làm mục tiêu để đánh giá các hệ thống tên lửa khác nhau.(Nguồn: The Week)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/6, Ấn Độ đã thử nghiệm Abhyas- mục tiêu trên không có thể bay với tốc độ cao - từ bãi thử tích hợp ở Chandipur, ngoài khơi bờ biển bang Odisha miền Đông nước này.

Abhyas là loại máy bay có thể được dùng làm mục tiêu để đánh giá các hệ thống tên lửa khác nhau. Phương tiện này được vận hành từ một trạm điều khiển dưới mặt đất bay dọc theo đường bay ở tầm thấp được xác định trước. Tại bãi thử, một số thiết bị cảm biến cũng được lắp đặt để theo dõi phương tiện này.

Abhyas là sản phẩm do Bộ phận phát triển hàng không thuộc Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Vũ khí Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thiết kế và phát triển. Phương tiện bay này sử dụng 2 tên lửa đẩy để cung cấp khả năng tăng tốc ban đầu và được lắp thêm một động cơ tuabin khí nhỏ để duy trì chuyến bay dài với tốc độ cận âm cao.

Máy bay hoạt động ở tầm thấp, trong đó mức độ bền bỉ và khả năng cơ động cao đã được chứng minh trong suốt chuyến bay thử nghiệm trên. Hơn nữa, máy bay mục tiêu được lập trình bay tự động này còn được lắp đặt một máy đo độ cao do Ấn Độ sản xuất để thực hiện chuyến bay ở tầm cực thấp.

Ngoài ra, Abhyas còn được tích hợp một hệ thống dẫn đường quán tính dựa trên hệ thống điện cơ vi mô, một máy tính điều khiển bay để hướng dẫn và điều khiển cùng một bộ phận liên kết dữ liệu để đảm bảo giữ liên lạc với trạm điều khiển dưới mặt đất.

Sau cuộc thử nghiệm thành công trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã chúc mừng DRDO và các lực lượng vũ trang. Ông cho rằng việc phát triển hệ thống này sẽ đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch DRDO G Satheesh Reddy cũng đã đánh giá cao nỗ lực của các nhóm thực hiện công việc thiết kế, phát triển và thử nghiệm Abhyas./.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.