Án mạng từ chuyện chiếc lưới bát quái

(Baohatinh.vn) - Suốt phiên xử, bị cáo Trịnh Văn Sơn (trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tỏ ra hối hận do không làm chủ được hành vi và mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

img-3207-copy-2963-1411.jpg
Bí cáo Trịnh Văn Sơn tại phiên xử sơ thẩm.

Tại phiên xử, Trịnh Văn Sơn khai, vào khoảng 12h ngày 20/5, đối tượng cùng anh Nguyễn Tư D. (SN 1992), anh Nguyễn Mạnh C. (SN 1989), anh Đào Văn Đ. (SN 1991) và chị Đậu Thị Thảo N. (SN 2005, đều trú xã Kim Song Trường, Can Lộc) ăn uống tại nhà riêng của chị Lê Thị Hiên X. (SN 2004, trú xã Gia Hanh, Can Lộc). Tại đây, giữa Sơn với anh D. xảy ra tranh cãi về việc thả lưới bát quái để bắt cá thì có bị công an xử phạt hay không.

Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, tại quán nhậu của chị Đậu Thị Ph. (thuộc thôn Tiến Thịnh, xã Phú Lộc, Can Lộc), do vẫn còn bức xúc vì cuộc cãi nhau trước đó, anh D. đã sử dụng cốc thủy tinh đánh vào đầu của Trịnh Văn Sơn gây thương tích 5%. Bị đánh bất ngờ, Sơn liền chạy vào phòng bếp tại quán lấy 2 con dao, mỗi tay cầm một dao đâm liên tiếp nhiều phát trúng vào vùng ngực trái, vai trái, cánh tay trái và bàn tay trái của anh D. Hậu quả, anh D. tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây ra án mạng, Trịnh Văn Sơn đã đến trụ sở Công an xã Phú Lộc đầu thú, khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Dù đã thành khẩn, ăn năn nhưng hành vi của Sơn khiến những người có mặt tại phiên tòa và nơi Sơn sinh sống không khỏi rợn mình và tiếc nuối về những gì Sơn đã gây ra.

“Giá như lúc đó bị cáo Sơn kiềm chế được cơn nóng, chủ động rời khỏi cuộc tranh cãi. Mọi chuyện đều có cách giải quyết nếu như Sơn đủ bình tĩnh, kiềm chế. Người phải đánh đổi mạng sống, người trả giá bằng bản án nghiêm minh chỉ vì chiếc lưới bát quái, thật đáng buồn. Đây là bài học đắt giá cho những ai coi thường pháp luật, xem thường mạng sống của người khác” - một người tham dự phiên xử tâm tư ngoài phòng xử án.

Suốt phiên xử, Trịnh Văn Sơn luôn cúi đầu nhận tội, y cho rằng, do ngấm men bia nên đã không làm chủ được hành động, hành vi giết người là do “quá chén”.

“Ngày hôm ấy, bị cáo ăn nhậu cùng những người trên từ 12h đến tối muộn. Trong cơn say, anh D. và bị cáo tiếp tục tranh cãi về chiếc lưới bát quái. Anh D. cho rằng, sử dụng lưới bát quái bắt cá thì không bị công an xử phạt, còn bị cáo chắc chắn hành vi đó bị công an xử phạt. Không ai nhường ai và mâu thuẫn trở nên căng thẳng hơn. Khi bị anh D. tác động vào đầu, bị cáo như mất hết lý trí, tìm cách để chống trả. Dù được mọi người can ngăn nhưng bị cáo không đủ tỉnh táo để dừng lại… Giờ đây, bị cáo rất hối hận về hành vi của mình” - Trịnh Văn Sơn giãi bày trước tòa.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án, Trịnh Văn Sơn gửi lời xin lỗi đến gia đình, người thân của bị hại và mong HĐXX cân nhắc giảm nhẹ mức án cho bị cáo trong quá trình lượng hình để sớm có cơ hội trở về chăm sóc gia đình, chuộc lại lỗi lầm.

img-3208-copy-6202-8775.jpg
Trịnh Văn Sơn bị HĐXX tuyên phạt 17 năm tù giam.

HĐXX nhận định, dù đã thức tỉnh nhưng hành vi của bị cáo Trịnh Văn Sơn là cực kỳ nghiêm trọng khi tước đoạt mạng sống của người khác, thể hiện tính côn đồ, máu lạnh, do đó, cần phải xét xử mức án thật nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Sau khi cân nhắc kỹ các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Sơn mức án 17 năm tù giam về tội “Giết người”.

Nóng giận trong cơn say, Sơn đã tự đẩy mình vào vòng lao lý. 17 năm là quãng thời gian dài để y sám hối, sửa sai về những gì mình đã gây ra cho gia đình bị hại và người thân.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Chuỗi thành tích bất hảo của người đàn bà 75 tuổi

Chuỗi thành tích bất hảo của người đàn bà 75 tuổi

Ở tuổi 75, Hoàng Thị Canh (SN 1950, trú xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tiếp tục nhận hình phạt 19 năm tù giam. Cuộc đời bị cáo “đặc biệt” này là những tháng năm gắn liền với những bản án, sai lầm tiếp nối sai lầm.
Vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an cấp huyện sẽ giải quyết như thế nào từ 1/3/2025?

Vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an cấp huyện sẽ giải quyết như thế nào từ 1/3/2025?

Thiếu tướng Trần Văn Toản - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về việc phân công, phân cấp tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và điều tra, xử lý các vụ án kể từ ngày 1/3/2025 khi Bộ Công an không tổ chức công an cấp huyện.
Loay hoay với quy định xe đưa đón học sinh

Loay hoay với quy định xe đưa đón học sinh

Quy định mới về xe đưa đón học sinh đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, song nhiều đơn vị vận tải cũng như các nhà trường ở Hà Tĩnh vẫn gặp không ít khó khăn trong thực hiện.
Hành trình đòi lại công lý cho đứa trẻ mồ côi

Hành trình đòi lại công lý cho đứa trẻ mồ côi

Từng được công nhận quyền thừa kế một phần mảnh đất ông bà để lại, nhưng sau khi mẹ qua đời, tài sản duy nhất của đứa trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh đã bị người dì ruột chiếm đoạt. Sau 2 năm ròng rã, cuối cùng, công lý dành cho người yếu thế cũng đã được thực thi.