Ăn thế nào để phòng dịch Covid-19?

 Theo chuyên gia, trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, người dân cần tuân thủ ăn đầy đủ năng lượng cho từng độ tuổi khác nhau.

Tạo thói quen rửa tay thường xuyên kết hợp với tăng cường thể lực thông qua các bữa ăn hàng ngày là những biện pháp đơn giản mà bất cứ ai cũng thực hiện được để góp phần chống dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã tư vấn các người dân việc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, chú trọng dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Ăn thế nào để phòng dịch Covid-19?

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Theo BS Nguyễn Trọng Hưng, lời khuyên đầu tiên về dinh dưỡng là ăn đa dạng thực phẩm, ăn đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay mọi người cần tuân thủ việc ăn đầy đủ năng lượng cho từng độ tuổi khác nhau sẽ có mức năng lượng khác nhau. Bởi vì đủ năng lượng thì cơ thể mới có thể chống đỡ bệnh tật hoặc các yếu tố gây bệnh tấn công.

“Chúng ta phải ăn cân đối cả những chất đạm, chất béo, chất bột đường, với các tỉ lệ thích hợp cho từng độ tuổi. Đặc biệt là phải quan tâm đến chất đạm, vì chất đạm là nguyên liệu tạo nên kháng thể, giúp tăng sức đề kháng. Chúng ta cần kết hợp các nguồn gốc chất đạm, dầu từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, hay là chất đạm từ thực vật như đậu, đỗ…”, BS Hưng nhấn mạnh.

Nạp đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể từ 3 chất nguồn sinh nhiệt là đạm, chất béo, chất bột đường, trong thực đơn hàng ngày cũng không thể bỏ quên nguồn cung các vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt trong đó, các vitamin đã chứng minh được vai trò tăng cường miễn dịch, chống nguy cơ viêm nhiễm (vitamin A, vitamin C, vitamin E, Selen, kẽm, sắt).

BS Hưng cũng lưu ý vấn đề dinh dưỡng với người cao tuổi để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, với người cao tuổi, cơ quan tiêu hóa bị suy giảm theo tuổi tác, rồi sự tiết nước bọt cũng kém hơn. Do vậy, người cao tuổi cần chia nhỏ bữa ăn, nếu họ ăn không đủ trong các bữa lớn, đồng thời phải lưu ý uống đủ nước với người cao tuổi.

“Ngoài ra, người cao tuổi còn kèm các bệnh nền, vì vậy khuyến nghị là người cao tuổi phải tuân thủ uống thuốc theo bác sĩ đã chỉ định và thực hiện chế độ ăn như đã hướng dẫn phía trên”, BS Hưng khuyến cáo.

Một khuyến cáo được Bộ Y tế nhắc lại nhiều lần trong phòng, chống dịch Covid-19 là ăn chín, uống sôi. Theo vậy, BS Hưng nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm để cơ thể hấp thụ được tất cả giá trị từ thức ăn.

“Từ khi mua thực phẩm, phải chọn hàng có nguồn gốc rõ ràng. Khi sơ chế, bảo quản cũng lưu ý sử dụng dao thớt dùng đồ sống chín riêng. Thức ăn nấu xong thì cố gắng ăn lúc ấm nhất để đỡ nguy cơ nhiễm khuẩn kèm theo. Thực phẩm không sử dụng hết hoặc chưa sử dụng thì cất vào tủ lạnh bằng các dụng cụ chứa đựng phù hợp, che đậy phù hợp”, BS Hưng nói.

Theo VOV.VN

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.