Anh công bố khoản đầu tư quốc phòng lớn nhất 30 năm qua

Gói ngân sách quốc phòng bổ sung trị giá 22 tỷ USD trong bốn năm tới nhằm khẳng định nỗ lực hồi sinh sức mạnh quân sự của Anh, bất chấp kinh tế suy thoái vì dịch Covid-19.

Khi phát biểu trước các nghị sĩ ngày 19/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo kế hoạch chi tiêu quốc phòng lớn nhất của nước này trong ba thập kỷ trở lại đây.

Theo đó, chính phủ ban hành gói bổ sung trị giá 16,5 tỷ bảng Anh (22 tỷ USD) và kéo dài 4 năm, AFP đưa tin.

Với kế hoạch ngân sách mới, tổng chi tiêu cho quốc phòng của Anh trong 4 năm tới là 24,1 tỷ bảng Anh (31,8 tỷ USD).

Đây là kế hoạch mà đảng Bảo thủ cầm quyền đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm ngoái: tăng chi tiêu quốc phòng lên 0,5% so với lạm phát cho đến năm 2025.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết việc tăng ngân sách này củng cố vị trí của Anh là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất châu Âu và thứ 2 trong NATO.

Quyết định nói trên được đưa ra bất chấp nền kinh tế Anh phải hứng chịu đợt suy thoái đáng kể do đại dịch Covid-19. Chính phủ Anh phải chi những khoản chưa từng có để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Anh công bố khoản đầu tư quốc phòng lớn nhất 30 năm qua

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

“Tôi đưa ra quyết định này trong bối cảnh đại dịch bởi vì việc bảo vệ lãnh thổ phải đặt lên hàng đầu. Tình hình quốc tế trở nên nguy hiểm. Cạnh tranh cũng gay gắt hơn bất kỳ lúc nào kể từ Chiến tranh Lạnh. Nước Anh phải sống đúng với lịch sử của chúng ta và sát cánh cùng các đồng minh”, Thủ tướng Johnson nói.

Ông khẳng định “gói ngân sách mới là cơ hội để kết thúc kỷ nguyên thoái lui. Nó sẽ được sử dụng để nâng cao năng lực của chúng ta một cách toàn diện”.

Khoản ngân sách mới sẽ được đầu tư vào các công nghệ tiên tiến, bao gồm năng lực quốc phòng ở không gian mạng. Kinh phí cũng sẽ được phân bổ để cải thiện những điểm yếu trong kho vũ khí.

Những cơ quan, đơn vị mới sẽ được thành lập là cơ quan chuyên về trí tuệ nhân tạo, lực lượng không gian mạng quốc gia và bộ tư lệnh không gian vũ trụ. Hệ thống tác chiến trên không cũng sẽ được nâng cấp.

Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu, London sẽ kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào cuối năm để bắt đầu một kỷ nguyên mới trong thương mại và quan hệ quốc tế.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ca ngợi kế hoạch của Anh.

“Vương quốc Anh là đồng minh có năng lực và vững chắc nhất của chúng tôi. Sự gia tăng chi tiêu này là dấu hiệu cho thấy cam kết của họ đối với NATO và an ninh chung của chúng ta. Kế hoạch này sẽ giúp quân đội Anh tiếp tục là một trong những lực lượng chiến đấu tốt nhất thế giới”, Quyền Bộ trưởng Miller nói.

Theo Zing

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.