Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Măng tây, dâu tây, sữa chua... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta thường ăn chúng sai cách, khiến cho chất dinh dưỡng phần nào mất đi.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Hạt lanh chứa chất xơ, omega-3, lignans và phytonutrients rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hoàn toàn hạt lanh. Đó là lý do chúng ta nên nghiền nát hạt lanh trước ăn để không bị mất chất dinh dưỡng.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Không bao giờ được nấu chín măng tây bằng lò vi sóng, bởi điều này sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C có trong măng tây. Cách tốt nhất để nấu măng tây là hấp hoặc chiên.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Chúng ta thường bóc vỏ kiwi mà không biết rằng phần vỏ lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Nếu ăn nguyên cả vỏ, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ chất dưỡng của kiwi.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Cà chua là một trong những thực phẩm phải ăn chín để cơ thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng như lycopene - giúp chống lại các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng sẽ tăng lên nếu bạn nấu chín cà chua.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Việc kết hợp trà đen với sữa là rất phổ biến. Sữa không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong trà đen, nhưng sữa ngăn chặn lợi ích tim mạch của trà vì protein trong sữa làm cho chất dinh dưỡng của trà khó hấp thụ hơn.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Giống như các loại trái cây có màu đỏ, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C. Tuy nhiên, bạn có biết khi dâu tây bị cắt nhỏ, chúng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng, oxy và mất chất dinh dưỡng dễ dàng. Do vậy, bạn không nên cắt nhỏ dâu tây khi lưu trữ.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Bạn nên ăn sống súp lơ xanh, bởi luộc hoặc chiên sẽ làm mất vitamin C, diệp lục, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư cần thiết cho cơ thể có trong súp lơ xanh. Nếu không thể ăn sống hãy hấp chín để súp lơ không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Các loại đậu chứa hợp chất chống oxy hóa gọi là phytates và sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Tỏi chứa allicin - một loại enzyme chống ung thư. Enzyme này sẽ được tăng cường khi tiếp xúc với không khí. Đó là lý do tại sao tỏi nên được cắt nhỏ và để ít nhất 10 phút trước khi chế biến.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Chất lỏng nằm trên bề mặt sữa chua được gọi là whey - có chứa protein và vitamin B12. Bạn nên khuấy đều trước khi ăn sữa chua.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Lời khuyên dành cho bạn là luôn gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn hay đắp mặt kể cả khi dưa đã được rửa kỹ. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của dưa chuột, việc gọt vỏ sẽ giúp loại bỏ loại thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn.

Theo VOV

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.