Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Măng tây, dâu tây, sữa chua... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta thường ăn chúng sai cách, khiến cho chất dinh dưỡng phần nào mất đi.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Hạt lanh chứa chất xơ, omega-3, lignans và phytonutrients rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hoàn toàn hạt lanh. Đó là lý do chúng ta nên nghiền nát hạt lanh trước ăn để không bị mất chất dinh dưỡng.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Không bao giờ được nấu chín măng tây bằng lò vi sóng, bởi điều này sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C có trong măng tây. Cách tốt nhất để nấu măng tây là hấp hoặc chiên.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Chúng ta thường bóc vỏ kiwi mà không biết rằng phần vỏ lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Nếu ăn nguyên cả vỏ, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ chất dưỡng của kiwi.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Cà chua là một trong những thực phẩm phải ăn chín để cơ thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng như lycopene - giúp chống lại các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng sẽ tăng lên nếu bạn nấu chín cà chua.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Việc kết hợp trà đen với sữa là rất phổ biến. Sữa không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong trà đen, nhưng sữa ngăn chặn lợi ích tim mạch của trà vì protein trong sữa làm cho chất dinh dưỡng của trà khó hấp thụ hơn.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Giống như các loại trái cây có màu đỏ, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C. Tuy nhiên, bạn có biết khi dâu tây bị cắt nhỏ, chúng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng, oxy và mất chất dinh dưỡng dễ dàng. Do vậy, bạn không nên cắt nhỏ dâu tây khi lưu trữ.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Bạn nên ăn sống súp lơ xanh, bởi luộc hoặc chiên sẽ làm mất vitamin C, diệp lục, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư cần thiết cho cơ thể có trong súp lơ xanh. Nếu không thể ăn sống hãy hấp chín để súp lơ không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Các loại đậu chứa hợp chất chống oxy hóa gọi là phytates và sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Tỏi chứa allicin - một loại enzyme chống ung thư. Enzyme này sẽ được tăng cường khi tiếp xúc với không khí. Đó là lý do tại sao tỏi nên được cắt nhỏ và để ít nhất 10 phút trước khi chế biến.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Chất lỏng nằm trên bề mặt sữa chua được gọi là whey - có chứa protein và vitamin B12. Bạn nên khuấy đều trước khi ăn sữa chua.

Bạn vẫn ăn những món hàng ngày này sai cách mà không hề biết

Lời khuyên dành cho bạn là luôn gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn hay đắp mặt kể cả khi dưa đã được rửa kỹ. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của dưa chuột, việc gọt vỏ sẽ giúp loại bỏ loại thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn.

Theo VOV

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.