Băng đảng đấu súng trong tù, 68 người chết

Vụ đấu súng nổ ra suốt nhiều giờ giữa các băng đảng trong nhà tù Litoral Penitentiary khiến ít nhất 68 người chết và 25 người bị thương.

Băng đảng đấu súng trong tù, 68 người chết

Cảnh sát Ecuador đứng trên nóc nhà, cạnh một thi thể tù nhân tại nhà tù ở Guayaquil ngày 13/11. Ảnh: AP

Thành viên một băng đảng tại nhà tù Litoral Penitentiary rạng sáng 13/11 dùng thuốc nổ phá sập một bức tường để đột nhập vào Khu 2, nơi giam tù nhân băng đối thủ. Cuộc đấu súng bắt đầu nổ ra và kéo dài suốt 8 tiếng sau đó.

Pablo Arosemena, thống đốc bang Guayas, nơi có nhà tù Litoral Penitentiary, cho biết băng đảng tấn công đã đốt các tấm đệm để nhấn chìm đối thủ trong màn khói độc. “Chúng tôi đang phải chống lại các băng đảng ma túy, thực sự rất khó khăn”, Thống đốc Arosemena nói.

Đến chiều 13/11, đụng độ tiếp tục nổ ra khi tù nhân tại Khu 12 tấn công vào Khu 7 và giành quyền kiểm soát khu vực này, Carlos Jijon, phát ngôn viên của Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso, cho biết. Giới chức xác nhận ít nhất 68 tù nhân đã bị giết, 25 người bị thương.

Jijon cho hay 700 cảnh sát cùng quản giáo đang cố gắng kiểm soát tình hình tại Litoral Penitentiary, song không nói rõ liệu lực lượng chức năng thành công hay chưa và có thêm thương vong không.

Tướng Tanya Varela, tư lệnh cảnh sát Ecuador, nói hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy các tù nhân tại ba phân khu được trang bị súng và chất nổ. Giới chức Ecuador cho biết súng đạn và các loại vũ khí khác được tuồn vào trong nhà tù qua đường tiếp tế và đôi khi bằng máy bay không người lái.

Vụ đấu súng xảy ra chưa đầy hai tháng sau giao tranh giữa các băng đảng hồi tháng 9 khiến 119 người chết cũng tại nhà tù Litoral Penitentiary. Giới chức cho biết ít nhất 5 nạn nhân bị chặt đầu trong vụ bạo loạn. Hơn 300 tù nhân chết trong các vụ đụng độ tại các trại giam khắp Ecuador trong năm nay.

Bạo lực nhà tù diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Lasso ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia từ tháng 10, trao quyền cho lực lượng an ninh chống hoạt động buôn bán ma túy và các loại tội phạm khác.

Các nhà tù Ecuador đang giam 40.000 người, vượt xa công suất 30.000 người. Trong số này, 15.000 người chưa bị kết án. Thống đốc Arosemena cho biết giới chức Ecuador sẽ giải quyết tình trạng quá tải nhà tù bằng cách ân xá, tái bố trí tù nhân và trục xuất một số tù nhân nước ngoài. “Sẽ có hơn 1.000 người được ân xá, đây là một phần của tiến trình”, Arosemena nói.

Arosemena khẳng định Ecuador sẽ được Colombia, Mỹ, Israel và Tây Ban Nha hỗ trợ nguồn lực và hậu cần đối phó với khủng hoảng trong các nhà tù tại nước này. “Sẽ cần 4 triệu USD để lắp một máy soi chiếu đồ tiếp tế ở nhà tù Litoral Penitentiary để ngăn tình trạng tuồn vũ khí vào trong”, Arosemena cho biết.

Theo Nguyễn Tiến VnExpress (AP)

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!