Bão Yagi gây thiệt hại 4 triệu USD, khiến 16 người chết ở Philippines

Giới chức Philippines công bố hậu quả của bão Yagi, cho biết số người chết đã tăng lên 16, thiệt hại về cơ sở hạ tầng khoảng 4 triệu USD.

Bão Yagi đổ bộ vào Philippines tối 1/9, gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực trước khi rời nước này vào ngày 3/9. Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) vừa công bố thống kê hậu quả của cơn bão.

Trong số 16 người chết do bão Yagi, 8 trường hợp ở Calabarzon, 3 người tại Bicol, 2 người ở Trung Visayas, 2 người tại Đông Visayas và 1 người ở Tây Visayas. Nguyên nhân tử vong là do lở đất hoặc đuối nước.

NDRRMC cho biết hiện vẫn còn 17 người mất tích, bên cạnh 13 người bị thương. Số hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu là hơn 538.000, tương đương khoảng hai triệu người, trong đó hơn 9.000 hộ đang phải sống tại các trung tâm sơ tán.

Người phụ nữ lội qua con hẻm ngập nước ở khu vực phía bắc Manila, Philippines ngày 4/9. Ảnh: Reuters
Người phụ nữ lội qua con hẻm ngập nước ở khu vực phía bắc Manila, Philippines ngày 4/9. Ảnh: Reuters

NDRRMC ghi nhận 238 khu vực bị ngập lụt, 12 trận lở đất do mưa, 4 công trình bị sập. Tổng cộng 5.965 ngôi nhà đã bị hư hại một phần hoặc toàn bộ.

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng ước tính là hơn 223 triệu peso (4 triệu USD), còn tổn thất trong lĩnh vực nông nghiệp là 4,3 triệu peso (77.000 USD). Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines cùng các cơ quan chính quyền địa phương đã cung cấp lượng thực phẩm và các hỗ trợ phi thực phẩm với tổng giá trị hơn 92 triệu peso (1,6 triệu USD) tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Người dân tại thủ đô Manila của Philippines lội qua khu phố bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão Yagi hôm 5/9. Ảnh: AFP
Người dân tại thủ đô Manila của Philippines lội qua khu phố bị ngập lụt do ảnh hưởng của bão Yagi hôm 5/9. Ảnh: AFP

Yagi trở thành siêu bão sau khi rời Philippines vào ngày 4/9. Chiều nay, nó đổ bộ vào tỉnh Hải Nam của Trung Quốc với sức gió hơn 234 km/h. Bão mạnh hơn gấp đôi so với thời điểm đi qua Philippines.

Để ứng phó cơn bão, giới chức Hải Nam đã sơ tán hơn 400.000 người, đồng thời nâng cảnh báo bão lên mức cao nhất từ ngày 5/9. Giới chức yêu cầu người dân không rời khỏi nhà và ra lệnh đóng cửa tất cả doanh nghiệp, chợ, phương tiện giao thông công cộng, điểm tham quan du lịch và trường học.

Đây là cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông 30 năm qua. Khoảng trưa 7/9, tâm bão đổ bộ các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định, cường độ cấp 11-12, giật cấp 15. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tránh ra đường.

vnexpress.net

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.