BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

(Baohatinh.vn) - Để chăm lo, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo trên hai tuyến biên giới đến trường, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã triển khai những hoạt động ý nghĩa, nhân văn.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Vũng Áng – Sơn Dương tặng quà đầu năm học mới cho em Trần Trung Nguyên.

Nhiều năm nay, hành trang đến trường đầu năm học mới của cháu Trần Trung Nguyên (học sinh lớp 5G, phân hiệu 4, Trường Tiểu học Kỳ Lợi) chủ yếu dựa vào những món quà thơm thảo, ý nghĩa từ Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Vũng Áng - Sơn Dương. Vì vậy, khi thấy các chú BĐBP đến chơi nhà vào dịp chuẩn bị khai giảng, cả gia đình cháu đều rất vui.

Bà Trần Thị Phường ở thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (bà ngoại cháu Nguyên) xúc động kể: “Mẹ của Nguyên bị thần kinh bẩm sinh. Vợ chồng tôi tuổi cao, sức yếu, sinh kế không ổn định, lại phải chăm lo cho 2 mẹ con cháu nên luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Để cháu Nguyên được đến trường, từ lớp 1 đến nay, các chú BĐBP đã nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi tháng hỗ trợ 500 nghìn đồng và tặng thêm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập... Đây là nguồn động viên lớn đối với gia đình tôi”.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

BĐBP và cô giáo kiểm tra tình hình học tập của cháu Nguyên trước khi vào năm học mới.

Bố mất, mẹ đi làm thuê, gia đình thuộc diện khó khăn nhất xã nên ngày khai giảng đến gần nhưng cháu Nguyễn Thị Mai Hương - học sinh lớp 8A, Trường Tiểu học và THCS Kỳ Nam (hiện ở thôn Quý Huệ, xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh) vẫn thiếu nhiều đồ dùng học tập. Vì vậy, khi nhận được những quyển vở và nguồn kinh phí hỗ trợ của mấy tháng đầu năm học từ CBCS Đồn Biên phòng Đèo Ngang (500 nghìn đồng/tháng), em Hương và gia đình rất phấn khởi.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

Thiếu tá Nguyễn Phúc Đỉnh - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đèo Ngang trao quà cho em Nguyễn Thị Mai Hương.

Với trách nhiệm và tình cảm của mình, từ năm 2016 đến nay, các đơn vị biên phòng đóng quân trên 2 tuyến biên giới Hà Tĩnh đã đều đặn tự nguyện quyên góp từ lương và nguồn tăng gia sản xuất của CBCS để gây quỹ “tiếp sức” cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào dân tộc, các cháu nhỏ mồ côi...

BĐBP Hà Tĩnh đã vận động quyên góp được khoảng 1,4 tỷ đồng để giúp đỡ cho 265 học sinh đến trường; ngoài ra còn khâu nối các nhà hảo tâm tặng gần 400 xe đạp và hàng chục suất học bổng cho học sinh vùng biên.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

Bộ đội biên phòng Bản Giàng đồng hành cùng các em học sinh dân tộc Chứt đến trường đầu năm học mới.

Hiện tại, BĐBP Hà Tĩnh giúp đỡ 44 học sinh theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, 5 em theo chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”, 13 em theo chương trình “Tiếp lửa yêu thương” và 1 em theo chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng.

Năm học mới này, tất cả các cháu thuộc diện được “tiếp sức” đều đã nhận tiền hỗ trợ để mua sắm, chuẩn bị đến trường; nhiều em còn được tặng thêm quần áo, sách vở, bút mực và tạm ứng tiền hỗ trợ nhiều tháng.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

Thượng tá Trần Mạnh Hùng – Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Vũng Áng – Sơn Dương tặng quà cho em Nguyễn Hoàng Phước(học sinh lớp 6A, Trường THCS Kỳ Lợi).

Thượng tá Trần Mạnh Hùng – Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Vũng Áng – Sơn Dương cho biết: “Đơn vị đã thực hiện quyên góp để hỗ trợ cho 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. “Của ít, lòng nhiều”, chúng tôi đã đều đặn giúp đỡ các cháu và gia đình có thêm kinh phí mua sắm sách vở, quần áo. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với các nhà trường, địa phương, các đoàn thể đến thăm hỏi, động viên, kiểm tra tình hình của các cháu với mong muốn san sẻ bớt thiệt thòi, thiếu thốn và giúp các cháu chăm ngoan, học giỏi”.

Những món quà và sự quan tâm thường xuyên của những người lính biên phòng đã động viên học sinh nghèo vươn lên trong cuộc sống, học tập. Trong các năm học, hầu hết những em được BĐBP hỗ trợ đều chăm ngoan, kết quả học tập đạt học sinh tiên tiến trở lên, trong đó có nhiều em đạt học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi huyện.

Em Mai Nữ Quỳnh Anh – học sinh lớp 11 A4, Trường THPT Lê Quảng Chí (TX Kỳ Anh) chia sẻ: “Em không có bố, một mình mẹ nuôi 2 chị em ăn học nên hoàn cảnh của gia đình em rất khó khăn. Vì vậy, 7 năm học vừa qua, em đã được các chú BĐBP chăm lo, hỗ trợ mới có thể tiếp tục đến trường. Biết ơn các chú, em đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện. Riêng năm học 2022 - 2023, em đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt cấp trường”, xếp loại học lực loại giỏi, đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh...”.

BĐBP Hà Tĩnh “tiếp sức” đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

Đồn Biên phòng Phú Gia là một trong những đơn vị thực hiện tốt các chương trình “tiếp sức” cho học sinh nghèo và con em đồng bào dân tộc đến trường.

Đại tá Nguyễn Mậu Phúc – Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Sự vào cuộc thường xuyên, liên tục, đầy trách nhiệm của những người lính biên phòng đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, các nhà trường và Nhân dân ghi nhận. Tình cảm của những người lính chúng tôi đã và đang trở thành động lực, niềm tin, nguồn động viên giúp những em học sinh nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và học tập".

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!