Bệnh viện Đa khoa tỉnh mở ra cơ hội hợp tác với nền y học Pháp

(Baohatinh.vn) - Việc hợp tác với Tổ chức Côtes-d’Armor (Cộng hòa Pháp) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực điều trị.

Nằm trong chương trình hợp tác y tế giữa Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh và Tổ chức Côtes-d’Armor, từ ngày 16/3/2025, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp đón bác sỹ, phẫu thuật viên tiêu hóa David Lechaux - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Plérin (Cộng hòa Pháp) sang công tác.

bqbht_br_bv-tinh-7a.jpg
Bác sỹ David Lechaux gặp gỡ, trao đổi với các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa (BVĐK tỉnh) cho biết: “Chuyến công tác của bác sỹ David Lechaux sẽ kéo dài trong 2 tuần. Trong thời gian này, bác sỹ sẽ trực tiếp cùng với các y, bác sỹ của BVĐK tỉnh thăm khám và phẫu thuật cho bệnh nhân. Các ca bệnh liên quan đến khối u dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn (lành tính và ác tính); phẫu thuật các bệnh lý gan - tụy - mật, các bệnh lý tiêu hóa khác (u gan, sa trực tràng,…) là một trong những ưu tiên của bác sỹ".

Được biết, ngoài việc trực tiếp thăm khám, chuyên gia người Pháp cũng dành nhiều thời gian để trao đổi chuyên môn với các y, bác sỹ BVĐK tỉnh để truyền đạt, chia sẻ các kinh nghiệm trong phẫu thuật về tiêu hóa, nhất là sa trực tràng, nội soi đại trực tràng… Đặc biệt, một hội thảo khoa học về đại trực tràng sẽ được bác sỹ David Lechaux tổ chức nhằm chia sẻ các kinh nghiệm về phẫu thuật đại trực tràng không chỉ cho các bác sỹ BVĐK tỉnh mà còn dành cho các y bác sỹ ở các cơ sở y tế tuyến dưới.

bqbht_br_bv-tinh-3a.jpg
Bác sỹ David Lechaux trao đổi chuyên môn với bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa.

Bác sỹ David Lechaux chia sẻ: “Trong thời gian công tác ở Hà Tĩnh, điều tôi mong muốn nhất là mình có thể khám và phẫu thuật cho thật nhiều bệnh nhân điều trị ở đây. Đồng thời, thông qua trực tiếp phẫu thuật cũng như các buổi trao đổi chuyên môn, các bác sỹ của BVĐK tỉnh có thể nắm bắt tốt các kỹ thuật về phẫu thuật, điều trị trong lĩnh vực tiêu hóa để điều trị hiệu quả cho người bệnh, giúp họ không phải đi xa.

Sau chuyến công tác này, tôi sẵn sàng là cầu nối để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Plérin có thêm nhiều hợp tác trong chuyên môn, không chỉ lĩnh vực tiêu hóa mà cả trong sản, nhi, chấn thương... qua đó nâng cao năng lực chuyên môn cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh để thăm khám và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân".

bqbht_br_bv-tinh-5a.jpg
Bác sỹ David Lechaux trực tiếp thăm khám cho người bệnh.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2025, một bác sỹ người Pháp khác là Stéphanie Couvreur - chuyên gia siêu âm chẩn đoán trước sinh, Chủ tịch Hội chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Yves Le Foll cũng đã sang BVĐK tỉnh hỗ trợ chuyên môn và trực tiếp siêu âm hình thái thai nhi. Trong thời gian 10 ngày, bác sỹ Stéphanie Couvreur đã trực tiếp siêu âm hình thai cho 51 bệnh nhân. Qua thăm khám, sàng lọc đã phát hiện nhiều dị tật của thai nhi, giúp cho các y, bác sỹ định hướng chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, bác sỹ Stéphanie Couvreur còn phối hợp tổ chức 1 lớp tập huấn cho 60 cán bộ thuộc các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh.

11-5280.jpg
Bác sỹ Stéphanie Couvreur trực tiếp siêu âm siêu âm hình thai cho một thai phụ.

Bác sỹ Trần Thị Thanh Hồng – Trưởng khoa Phụ (BVĐK tỉnh) cho biết: “Chuyến công tác của bác sỹ Stéphanie Couvreur rất ý nghĩa đối với các y, bác sỹ của đơn vị. Thông qua việc trực tiếp siêu âm, thăm khám cũng như mở lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ thầy thuốc cập nhật, nắm bắt được các kỹ thuật siêu âm sàng lọc chẩn đoán trước sinh, nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình thực hành lâm sàng”.

Việc được các chuyên gia y tế Pháp sang công tác là một cơ hội để đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện được học hỏi thêm kiến thức từ của nền y học nước Pháp. Đây cũng là những hoạt động đầu tiên trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Tổ chức Côtes-d’Armor (Cộng hòa Pháp). Thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ ở các chuyên ngành như: sản phụ khoa (vô sinh hiếm muộn, chẩn đoán trước sinh, phẫu thuật phụ khoa), chuyên ngành nội tiết, ngoại tiêu hóa và các chuyên ngành thế mạnh của Tổ chức Côtes-d’Armor. Đồng thời, mong các chuyến công tác sắp tới của các chuyên gia sẽ có thời gian dài hơn để có thể truyền đạt nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Lê Ngọc Thanh – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.