Bỉ là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất châu Âu

Các thế mạnh trong nghiên cứu của Bỉ bao gồm y học, hóa sinh, thống kê và thiên văn học, nghiên cứu vũ trụ, nghiên cứu Biển Bắc và nghiên cứu khí hậu ở Nam Cực.

Bỉ là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất châu Âu

Ảnh minh họa. (Nguồn: brusselstimes.com)

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả một nghiên cứu mới đây của Ủy ban châu Âu (EU) cho thấy Vương quốc Bỉ là một trong số những quốc gia đứng đầu châu lục về đổi mới sáng tạo.

Nghiên cứu này dựa trên số liệu về hiệu suất nghiên cứu và đổi mới của các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Âu láng giềng của EU.

Bảng xếp hạng mà nghiên cứu đưa ra dựa trên khoảng 30 yếu tố liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực: điều kiện khung (nguồn nhân lực, sức hấp dẫn của hệ thống nghiên cứu, số hóa), đầu tư, hoạt động đổi mới sáng tạo và các tác động (tính bền vững, xuất khẩu, việc làm).

Nghiên cứu và đổi mới là trọng tâm của các chính sách của EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng, việc làm và đầu tư ở châu Âu.

Các thế mạnh trong nghiên cứu của Bỉ bao gồm y học, hóa sinh , thống kê và thiên văn học , nghiên cứu vũ trụ, nghiên cứu Biển Bắc và nghiên cứu khí hậu ở Nam Cực.

Vương quốc Bỉ đặc biệt được xếp hạng cao về mức độ hấp dẫn của các hệ thống nghiên cứu (thể hiện qua số lượng các nghiên cứu sinh nước ngoài, số lượng các ấn phẩm được trích dẫn và cùng công bố các nghiên cứu quốc tế), việc sử dụng công nghệ thông tin (bao gồm số lượng các chuyên gia về công nghệ thông tin và truyền thông được tuyển dụng) và các mối liên kết (hợp tác công tư trong nghiên cứu và hợp tác giữa các công ty sáng tạo).

Những tiến bộ trong các lĩnh vực này đang làm cho cuộc sống của người dân trở nên dễ dàng hơn bằng cách cải thiện các dịch vụ y tế, giao thông và an ninh.

Theo nghiên cứu, cùng với Bỉ, các quốc gia Bắc Âu gồm Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch, cũng xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng về đổi mới sáng tạo./.

Theo Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!