Bồ Đào Nha chia tay EURO sau thất bại trên chấm luân lưu

Rạng sáng 6/7, Bồ Đào Nha hòa Pháp 0-0 sau 120 phút, sau đó thua 3-5 ở loạt luân lưu tại tứ kết EURO 2024.

Sau 120 phút bất phân thắng bại, Pháp và Bồ Đào Nha phải giải quyết thắng thua bằng loạt luân lưu.

Trong khi đồng đội và cả 5 cầu thủ Pháp đều làm tốt nhiệm vụ, Joao Felix trở thành tội đồ của Bồ Đào Nha với cú đá hỏng duy nhất đưa bóng đi trúng cột. "Seleccao" chia tay EURO 2024 từ vòng tứ kết. Đây cũng là giải đấu lớn cấp châu lục cuối cùng trong sự nghiệp của Cristiano Ronaldo.

Trong khi đó, Pháp tiếp tục hành trình tại giải vô địch châu Âu. Đối thủ chờ Mbappe và đồng đội ở bán kết là Tây Ban Nha.

Ronaldo khép lại kỳ EURO cuối cùng trong sự nghiệp mà không ghi bàn nào.
Ronaldo khép lại kỳ EURO cuối cùng trong sự nghiệp mà không ghi bàn nào.

Sau tiếng còi khai cuộc, hai đội đều đề cao yếu tố chắc chắn. Bồ Đào Nha có cơ hội từ hai tình huống cố định ở phút thứ 9, 10. Tuy nhiên, Bruno Fernandes đều treo bóng quá thiếu lực và bị hàng thủ Pháp dễ dàng hóa giải.

Sau gần 20 phút chơi nhún nhường, Pháp có pha tấn công nguy hiểm đầu tiên. Theo Hernandez tung cú sút căng từ ngoài vùng cấm, đưa bóng đi với vận tốc 127 km/h, buộc Diogo Costa phải vất vả cứu thua cho Bồ Đào Nha. Ngay sau đó, Costa tiếp tục chơi tập trung để giải nguy cho "Seleccao", sau pha đưa bóng vào khó chịu từ đáy biên của Kylian Mbappe.

Mbappe và Ronaldo chưa có khoảng trống để dứt điểm.
Mbappe và Ronaldo chưa có khoảng trống để dứt điểm.

Hiệp một khép lại với không nhiều tình huống đáng chú ý. Chỉ số bàn thwangs kỳ vọng của Pháp và Bồ Đào Nha lần lượt chỉ là 0,06 và 0,04. Ronaldo và Mbappe, hai ngôi sao tấn công nhận nhiều kỳ vọng nhất vẫn chưa để lại dấu ấn nào. Cái tên chơi ấn tượng nhất trên sân trong 45 phút đầu là William Saliba. Trung vệ của tuyển Pháp chuyền chính xác 100%, phá bóng 4 lần, 3 lần giành quyền kiểm soát bóng và không để mất bóng lần nào.

Phút 61, Bồ Đào nha có cơ hội nguy hiểm đầu tiên. Cancelo chọc khe cho Bruno băng xuống đối mặt thủ môn. Thủ quân của MU đặt lòng khá hiểm nhưng thủ môn Maignan vẫn kịp đổ người, cứu thua cho Pháp. Chưa đầy 2 phút sau, khung thành của Pháp tiếp tục chao đảo. Maignan lăn xả để cản hai pha dứt điểm cận thành liên tiếp của Vitinha và Ronaldo.

Maignan chơi xuất sắc.
Maignan chơi xuất sắc.

Phút 66, Pháp có câu trả lời bằng cú dứt điểm của Kolo Muani, Costa bị đánh bại nhưng Ruben Dias đã kịp lăn xả giúp Bồ Đào Nha tránh bàn thua mười mươi. 4 phút sau, Costa thêm một lần bất lực trước cú sút của Camavinga. Dù vậy, bóng từ chân cầu thủ Pháp vẫn chưa đi vào lưới.

Khoảng 20 phút cuối, Pháp dồn ép Bồ Đào nha. Khoảng trống mở ra trước mắt Kolo Muani, Mbappe nhưng bộ đôi này đều không thể ghi bàn. Hai đội hòa 0-0 và phải bước vào hiệp phụ.

Pháp phung phí khá nhiều cơ hội.
Pháp phung phí khá nhiều cơ hội.

30 phút trôi qua, hàng công của cả Pháp và Bồ Đào Nha đều không thể tạo khác biệt. Ronaldo cùng đồng đội có trận đấu thứ 2 liên tiếp phải giải quyết thắng thua bằng loạt luân lưu. Diogo Costa đã không thể tiếp tục sắm vai người hùng của "Seleccao".

Sơ đồ chiến thuật của 2 đội.
Sơ đồ chiến thuật của 2 đội.
znews.vn

Chủ đề Vòng chung kết EURO 2024

Đọc thêm

Chuyện khó tin về cầu thủ 'đen đủi nhất' ĐT Việt Nam

Chuyện khó tin về cầu thủ 'đen đủi nhất' ĐT Việt Nam

Sau nhiều năm đợi chờ, cuối cùng Đặng Văn Tới cũng được trao cơ hội. Dù có thể chỉ là một phương án “chữa cháy”, nhưng việc được góp mặt lần đầu tiên ở ĐTQG là phần thưởng xứng đáng cho cầu thủ từng được ví là “đen đủi nhất” của ĐT Việt Nam.
UEFA sửa luật đá phạt đền

UEFA sửa luật đá phạt đền

UEFA thay đổi luật đá phạt đền liên quan đến tình huống chạm bóng 2 lần của Julian Alvarez khi Atletico Madrid thua Real Madrid ở loạt sút luân lưu thuộc vòng 1/8 Champions League hôm 13/3.
Malaysia hòa đội đứng thứ 72 FIFA

Malaysia hòa đội đứng thứ 72 FIFA

Malaysia hòa Cape Verde 1-1 trong trận giao hữu tại sân Kuala Lumpur tối 29/5, để chuẩn bị cho cuộc đấu Việt Nam tại vòng loại cuối Asian Cup 2027.
Dân mạng quốc tế khen Hai Long

Dân mạng quốc tế khen Hai Long

Nguyễn Hai Long, số 9 của đội ngôi sao Đông Nam Á, gây ấn tượng với người hâm mộ bóng đá quốc tế khi liên tục khuấy đảo hàng thủ MU trong trận giao hữu tối 28/5 tại Malaysia.
Cay đắng cho Ronaldo

Cay đắng cho Ronaldo

Rạng sáng 27/5, Ronaldo ghi bàn nhưng Al Nassr vẫn thua Al Fateh 2-3 ở vòng cuối Saudi Pro League 2024/25.
6 ứng viên thay Amorim ở MU

6 ứng viên thay Amorim ở MU

Tương lai của Ruben Amorim tại MU trở nên khó đoán chỉ sau 6 tháng nắm quyền và Massimiliano Allegri nổi lên là ứng viên số một thay thế.
Lamine Yamal thách thức trật tự Quả bóng vàng

Lamine Yamal thách thức trật tự Quả bóng vàng

Một cơn gió mới đang thổi qua làng bóng đá thế giới. Lamine Yamal, chỉ mới 17 tuổi, đã phá vỡ mọi rào cản tuổi tác để đặt chân vào cuộc đua Quả bóng Vàng - giải thưởng danh giá nhất dành cho cá nhân trong làng túc cầu.