Bộ Y tế: 3 trường hợp nghi nhiễm biến thể mới tại Hồng Kông (Trung Quốc) bay từ Việt Nam mắc chủng Delta

3 trường hợp gồm 2 công dân Việt Nam và 1 công dân là người nước ngoài, đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TP. Hồ Chí Minh đi Hồng Kông, nhập cảnh vào Hồng Kông ngày 8/12.

Bộ Y tế: 3 trường hợp nghi nhiễm biến thể mới tại Hồng Kông (Trung Quốc) bay từ Việt Nam mắc chủng Delta

Hình minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR-2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp phát hiện mắc COVID-19, nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8/12.

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.

Ngày 11/12, Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông đã cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12, dương tính với SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gene đều thuộc biến chủng Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông, cả 3 trường hợp có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối IHR các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của virus SARS-CoV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.

Theo VTV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress – “Kẻ thù thầm lặng”

Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo suy thận ở người trẻ

Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Bệnh tật từ miệng mà vào...

Bệnh tật từ miệng mà vào...

Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.
Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Đơn thuốc điện tử: Giảm sai sót, dễ tra cứu

Việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử giúp hạn chế ghi sai, hiểu sai đơn thuốc, tiết kiệm thời gian cho y bác sĩ, người bệnh; đồng thời dễ dàng tra cứu thông tin của người bệnh.
Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc sốt xuất huyết tại thôn Toàn Thắng (xã Đồng Tiến), CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành Sen và chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch,