Các tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất thế giới do Nhật Bản chế tạo

Thế chiến 2 đã dạy cho Nhật Bản nhiều bài học quý giá. Thứ nhất, đừng phát động chiến tranh. Thứ hai, là nước khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản cần phải có lực lượng không quân và hải quân đủ mạnh để bảo vệ các tuyến đường sống còn trên không và trên biển.

Các tàu ngầm tàng hình hiện đại nhất thế giới do Nhật Bản chế tạo

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản. Ảnh: Pinterest.

Đội tàu ngầm của Nhật Bản thuộc diện tốt nhất thế giới. Với tổng cộng 22 tàu ngầm, hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản cũng thuộc nhóm lớn nhất thế giới.

Nhật Bản tự chế tạo các tàu ngầm của riêng mình, với công việc được chia sẻ giữa tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries, đều có trụ sở ở thành phố cảng Kobe.

Nhật Bản áp dụng cách tiếp cận gối lên nhau đối với việc chế tạo tàu ngầm, theo đó cứ một lớp tàu ngầm mới được giới thiệu sau 20 năm và dựa trên lớp trước đó. Tàu hiện tại Soryu là dựa trên lớp Oyashio, và hai lớp này hình thành lên toàn bộ hạm đội tàu ngầm Nhật Bản .

Mỗi tàu Soryu đều có mức độ tự động hóa cao, giúp giảm quy mô nhân viên vận hành xuống còn 8 sĩ quan và 56 thủy thủ, giảm 10% nhân lực so với lớp Harushio của thời kỳ giữa thập niên 1990.

Với lượng choán nước là 4.200 tấn, 9 tàu ngầm lớp Soryu là những tàu ngầm lớn nhất do nước Nhật Bản hậu chiến chế tạo. Mỗi tàu dài gần 84m và rộng 8,5m. Chúng có tầm hoạt động là 6.100 hải lý và có thể lặn sâu tới 650m.

Mỗi tàu ngầm có một cột quang điện tử và radar thám không cấp độ thấp ZPS-6F dùng để phát hiện các máy bay tuần tra biển và săn ngầm của đối phương. Bộ cảm biến chính là bộ sonar Hughes/Oki ZQQ-7 tích hợp một mạng sonar gắn ở phần đầu và 4 mạng gắn ở bên sườn tàu. Tàu cũng gắn thiết bị sonar ở phía đuôi.

Lớp Soryu có 6 quả ngư lôi 533m gắn ở phía trước. Vũ khí của tàu gồm ngư lôi hạng nặng loại 89 với tầm bắn là 27 hải lý và độ sâu hoạt động tối đa là hơn 899m. Tàu cũng có khả năng rải mìn.

Tàu ngầm Soryu có hệ thống phòng thủ chủ động dưới dạng bộ giải pháp điện tử ZLR-3-6 và các bộ phóng thiết bị âm dưới nước để cản phá sự dò tìm của đối phương. Về mặt phòng thủ thụ động, toàn bộ tàu được che bằng lớp vật liệu cách âm có tác dụng giảm cả tín hiệu sonar phản hồi của đối phương cũng như âm thanh bên trong tàu.

Lớp tàu này còn nổi bật về yếu tố động cơ đẩy. Mỗi tàu có thể đi với tốc độ 13 knot khi ở trên mặt nước và và 20 knot khi lặn. Để chạy yên tĩnh, mỗi tàu được trang bị 4 hệ thống đẩy Stirling V4-275R Mk không cần không khí, có thể giúp tàu hoạt động dưới nước trong tới 2 tuần.

Tuy nhiên tàu Soryu không phải là hoàn hảo. Một phê phán chính nhằm vào tàu này là tầm hoạt động tương đối ngắn./.

Theo VOV

Đọc thêm

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!