Cán bộ về cơ sở - chuyển ghế, đổi cách làm

(Baohatinh.vn) - Từ cấp tỉnh, huyện (cũ), nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh đã nhận nhiệm vụ mới tại các xã, phường. Chuyển vị trí, đổi môi trường, những cán bộ này mang theo không chỉ kinh nghiệm, mà còn cả tinh thần gần dân, sát việc.

Trước khi đảm trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Hà Linh, đồng chí Trần Tuấn Nghĩa là Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh. Hà Linh là địa phương miền núi, còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện hạ tầng, đời sống Nhân dân và khả năng tiếp cận dịch vụ công. Đó là nỗi trăn trở mà đồng chí Trần Tuấn Nghĩa đã xác định trước khi về với vùng đất này.

bqbht_br_1.jpg
Đồng chí Trần Tuấn Nghĩa (thứ 5 từ trái sang) tại Kỳ họp HĐND xã Hà Linh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, vào chiều 1/7, đồng chí Nghĩa đã tổ chức cuộc họp “không bàn nghị sự” để nghe cán bộ, công chức xã chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và cả “hiến kế”. Ngày thứ 7 (5/7), Bí thư Đảng ủy xã Hà Linh đã đi thực tế tại thôn Tân Hạ - một trong những thôn đặc thù, khó khăn nhất của xã, có 87 hộ dân, trong đó 1/2 hộ dân là công giáo.

Đồng chí Nghĩa bày tỏ: Thôn còn nhiều khó khăn, nhưng tôi trăn trở nhất là có một xóm nhỏ nằm biệt lập ở cuối thôn hiện có 8 hộ sinh sống. Chủ hộ là dân vạn chài, không biết chữ, năm 2025 được các cấp vận động lên bờ định cư như hình thức ở thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ cũ). Để vào thôn, tôi cùng anh em phải quanh co theo con đường độc đạo bằng đất, dài gần 1 km. Người dân ở đây nói với chúng tôi rằng, mùa mưa lũ thì nước chảy xiết, thường bị chia cắt, cô lập. Trẻ em đi học ngày thường cũng gặp nhiều trở ngại. Không chỉ khó khăn về kinh tế, người dân còn thiếu thốn các nhu cầu cơ bản về sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe… Tôi cùng anh em đang trăn trở tìm cách gì để có thể giúp người dân nơi đây bớt khó khăn hơn.

bqbht_br_2.jpg
Đường vào thôn Tân Hạ, xã Hà Linh.

Không chỉ dừng lại ở khảo sát, đồng chí Nghĩa đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác xuống tận các thôn để nắm tình hình, lắng nghe người dân và rà soát lại các điểm nghẽn phát triển. Điều này giúp lãnh đạo xã không chỉ hiểu đúng vấn đề mà còn nhận diện rõ trách nhiệm cần hành động. Bởi, xã Hà Linh hiện nay được sáp nhập từ xã Hà Linh cũ và xã Điền Mỹ, ngay cả cán bộ 2 địa phương trước đây cũng chưa thể nắm rõ tất cả địa bàn. Từ “nghe dân nói” đến “làm cho dân thấy” - đó là bước chuyển rõ nét trong phương pháp lãnh đạo mà cán bộ luân chuyển như đồng chí Trần Tuấn Nghĩa đang mang đến cho cơ sở.

Tại địa bàn đô thị như phường Trần Phú - một trong những khu vực trung tâm của tỉnh, tinh thần gần dân, sát dân cũng đang được thể hiện rõ nét. Đồng chí Phạm Hùng Cường - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Tĩnh được điều động giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường từ ngày 1/7/2025.

bqbht_br_3.jpg
Đoàn công tác của Đảng ủy phường Trần Phú kiểm tra thực tế tại tổ dân phố Quyết Tiến.

Phường Trần Phú sau sáp nhập là đơn vị hành chính lớn, với các địa bàn cũ như phường Thạch Trung, Thạch Hạ, Đồng Môn và xã Hộ Độ. Mỗi khu vực có những đặc điểm dân cư, cơ sở hạ tầng và tâm tư nguyện vọng khác nhau. Ngay khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Cường đã bố trí thời gian xuống tổ dân phố, nắm bắt và lắng nghe những câu chuyện, những tâm tư thường ngày của người dân. “Từ trăn trở của bản thân, tôi đã chỉ đạo thành lập 4 đoàn công tác của đảng ủy vào ngày 4/7, mỗi đoàn từ 12-15 người, để trực tiếp đi các địa bàn, nắm chắc tình hình cơ sở”, đồng chí Cường chia sẻ.

Từ cách làm này, người dân dễ dàng bắt gặp hình ảnh Bí thư Đảng ủy phường cùng cán bộ trò chuyện với cán bộ tổ dân phố trong khuôn viên nhà văn hóa, ghi chép những chia sẻ của người dân, khảo sát các tuyến đường, các cụm dân cư. Những vấn đề tồn tại lâu nay như chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự xây dựng, cải tạo hạ tầng... nhanh chóng được đưa vào kế hoạch xử lý.

bqbht_br_4.jpg
Lãnh đạo xã Việt Xuyên kiểm tra hệ thống mương dẫn tại một trạm bơm (Ảnh NVCC).

Dù ở vùng núi hay đô thị, điểm chung trong cách làm của các cán bộ tỉnh, huyện (cũ) về xã, phường là sự đồng hành cùng người dân, sâu sát thực tiễn và hành động có trách nhiệm. Họ mang theo tầm nhìn, kinh nghiệm từ hàng chục năm công tác ở cấp tỉnh, huyện (cũ) để đưa vào thực tiễn, giải quyết vấn đề của người dân từ gốc rễ.

Việc điều động cán bộ cấp trên về xã, phường không chỉ là bước sắp xếp lại tổ chức, mà là chuyển biến về tư duy lãnh đạo, từ chỉ đạo hành chính sang phục vụ Nhân dân. Chính sự gần dân, gắn bó với cơ sở là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cấp xã, tạo dựng niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân.

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

19 điều đảng viên không được làm

19 điều đảng viên không được làm

Trong 19 điều đảng viên không được làm, Trung ương nêu rõ đảng viên không được vụ lợi; "lợi ích nhóm", cục bộ, "tư duy nhiệm kỳ", thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh...
Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng (Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 26/7/2026).
Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Trong khi một số địa phương đang gặp khó trong bố trí cán bộ thôn thì tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh), việc mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ đã trở thành điểm nhấn. Nhiều cán bộ trẻ với trình độ đại học, cao đẳng mang theo sức trẻ, tư duy mới đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, góp phần tạo nên những chuyển động tích cực từ cơ sở.
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Trưởng ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí yêu cầu ngành nội chính Đảng tăng cường phối hợp, bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!