Cần sa được trồng tràn lan tại Bolikhamxay, Lào

(Baohatinh.vn) - Chỉ hơn 1 tháng, hơn 85 tấn cần sa tươi từ hơn 17.000 gốc được phát hiện trồng tràn lan trên diện tích rộng lớn, tới 16,4 ha, ở làng Oudomxay, huyện Viengthong, Bolikhamxay - một tỉnh của Lào nằm giáp ranh với Hà Tĩnh.

Cần sa được trồng tràn lan tại Bolikhamxay, Lào

Lực lượng chức năng tỉnh Bolikhamxay tiến hành nhổ bỏ cây cần sa tại làng Oudomxay, huyện Viengthong hôm 3/12/2021. (Ảnh: KPL)

Ngày 2/11/2021, lực lượng chức năng tỉnh Bolikhamxay phát hiện và tiêu hủy 4.447 cây cần sa có tổng khối lượng 22,235 tấn được trồng tại 8 rẫy rộng 4,2 ha ở làng Oudomxay, huyện Viengthong.

Cũng tại làng này, ngày 23/11/2021, nhà chức trách tiếp tục phát hiện và tiêu hủy 10.180 cây cần sa có tổng khối lượng 54,195 tấn được trồng tại 17 rẫy rộng 9,9 ha.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 3/12/2021, thêm 2.535 cây cần sa có tổng khối lượng 8,593 tấn được phát hiện trồng tại 8 rẫy rộng 2,3 ha cũng tại làng Oudomxay, huyện Viengthong. Hiện vẫn chưa xác định được chủ sở hữu của các rẫy trong vụ việc mới nhất. Các gốc cần sa đã bị lực lượng chức năng nhổ bỏ và tiêu hủy bằng phương pháp đốt.

Cần sa được trồng tràn lan tại Bolikhamxay, Lào

Cây cần sa tươi bị tiêu hủy bằng phương pháp đốt ở làng Oudomxay hôm 3/12. (Ảnh: KPL)

Chỉ hơn 1 tháng, hơn 85 tấn cần sa tươi từ hơn 17.000 gốc được phát hiện trồng tràn lan trên diện tích rộng lớn, tới 16,4 ha, ở làng Oudomxay, huyện Viengthong. Các vụ việc xuất hiện ngày càng nhiều đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý đối với loại cây bị pháp luật nghiêm cấm này ở địa phương.

Theo báo Vientiane Times, việc buôn bán trái phép cần sa được cho là diễn ra khá rầm rộ ở huyện Viengthong, tỉnh Bolikhamxay. Địa phương này cũng đang nỗ lực ngăn chặn việc trồng loại cây cấm này.

Bộ Công an Lào mới đây đã khuyến cáo các cấp ngành, địa phương cần có biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa để giải quyết vấn nạn ma túy theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo KPL, Vientiane Times)

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!