Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/11, cảnh sát Brazil đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro âm mưu đảo chính, lật ngược kết quả cuộc bầu cử tháng 10/2022, trong đó ông đã thua đối thủ cánh tả - đương kim Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh tư liệu: Getty Images/ TTXVN
Báo cáo cuối cùng của cảnh sát, dài 884 trang, công bố ngày 26/11, đã liệt kê 8 bằng chứng cho thấy ông Bolsonaro đã “tham gia tích cực” vào âm mưu đảo chính. Cảnh sát Brazil tố cáo ông Bolsonaro và 36 người có dính líu đến vụ việc.
Trong số các bằng chứng có cuộc họp mà ông Bolsonaro triệu tập hồi tháng 12/2022 với 3 chỉ huy quân đội. Tại cuộc họp, 3 chỉ huy quân đội đã được nghe về kế hoạch đảo chính và nhận được đề nghị tham gia âm mưu này. Theo điều tra của cảnh sát, chỉ huy lực lượng Lục quân và Không quân đã từ chối, trong khi chỉ huy Hải quân, Đô đốc nghỉ hưu Almir Garnier sẵn sàng ủng hộ kế hoạch đảo chính.
Ngoài ra, báo cáo cho biết ông Bolsonaro cũng chịu trách nhiệm soạn thảo dự thảo sắc lệnh đảo chính nhằm ngăn cản ông Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức. Cảnh sát cũng phát hiện ông Bolsonaro biết kế hoạch ám sát ám sát Tổng thống đắc cử Lula và Phó Tổng thống đắc cử Geraldo Alckmin dựa trên các cuộc điện thoại của những đối tượng chủ mưu và các cuộc họp tại Dinh Tổng thống Alvorada.
Tuy nhiên, ông Bolsonaro đã phủ nhận mọi cáo buộc.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt gói vũ khí 7,4 tỷ USD với Israel, tuy nhiên, các nhà lập pháp đảng Dân chủ yêu cầu thương vụ này phải tạm dừng cho đến khi có thêm thông tin.
Các chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.