Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật lâu dài trên toàn thế giới. Nhưng ít ai để ý rằng các chất chuyển hóa trong cơ thể từ thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những phương pháp mới để xác định những người có nguy cơ cao, xác định nguyên nhân của đột quỵ và phát triển các chiến lược phòng ngừa. Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Dina Vojinovic, Trường Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) và cộng sự cho thấy, chất chuyển hóa (đến từ thức ăn) trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.
Các nhà khoa học đã xem xét bảy nghiên cứu, bao gồm gần 39.000 người. Tổng cộng, gần 1.800 người bị đột quỵ trong thời gian từ 2 đến 10 năm theo dõi. 10 chất chuyển hóa được tìm thấy có liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Trong đó, axit amin histidine là axit amin có liên quan nhất đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Histidine có từ thịt, trứng, sữa và ngũ cốc. Nó là một axit amin thiết yếu giúp duy trì sự sống và có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Histidine có thể được chuyển đổi thành histamine, đã được chứng minh là có tác động mạnh đến sự giãn nở của các mạch máu. Nó cũng có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não và đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm huyết áp và viêm. Cholesterol lipoprotein mật độ cao, HDL và HDL2 là những cholesterol “tốt”, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (hay cholesterol “xấu”) và chất béo trung tính làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chất chuyển hóa pyruvate, được tạo ra khi tế bào phân hủy đường, cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, với mỗi một lần tăng độ lệch chuẩn pyruvate, nguy cơ đột quỵ tăng 13%.
Pyruvate rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào và đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây để giảm viêm, nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Viêm đại tràng mạn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp, ước tính có đến 20% dân số mắc viêm đại tràng mạn tính, tỉ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản của tổ chức MSI tại Hà Tĩnh góp phần phổ cập các thông tin liên quan đến biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo kế hoạch hóa gia đình.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một trong những dị tật bẩm sinh ít được biết đến, có thể làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và sự phát âm của trẻ.
Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Nước lá vối tốt cho sức khỏe, lợi tiêu hóa, phòng chữa nhiều bệnh, có thể uống hằng ngày nhưng chỉ nên dùng một ấm như ấm trà/ngày để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng bài tiết của thận, hệ tiêu hóa...
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Lớp tập huấn được tổ chức giúp các học viên nắm bắt nghiệp vụ về kỹ thuật tháo, cấy que tránh thai 2 nang Jadelle, hướng tới mục tiêu thực hiện tốt công tác dân số tại Hà Tĩnh.
Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.
Phân công việc nhà phù hợp với từng độ tuổi là cách mà nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh giáo dục con tính tự lập, trách nhiệm và sẻ chia với những người xung quanh.
Kế hoạch sẽ góp phần phổ cập các thông tin liên quan đến biện pháp tránh thai hiện đại và góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về dân số, gia đình tại Hà Tĩnh.
Nhiều người cho rằng gen di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó phải kể đến dinh dưỡng, thói quen và tập luyện thể dục.
Trẻ dễ thấy buồn chán trong thời gian nghỉ hè nên phụ huynh thường lo lắng "kiếm gì cho chúng nó chơi" mà quên mất rằng để trẻ ngồi không cũng có những lợi ích.
Nếu bạn đang thực hiện hành trình giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng, việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu đó.
Vào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Canxi rất quan trọng với cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, chiếm khoảng 99%. Vì vậy, việc thiếu canxi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ở cả người lớn và trẻ em.