Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật lâu dài trên toàn thế giới. Nhưng ít ai để ý rằng các chất chuyển hóa trong cơ thể từ thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những phương pháp mới để xác định những người có nguy cơ cao, xác định nguyên nhân của đột quỵ và phát triển các chiến lược phòng ngừa. Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Dina Vojinovic, Trường Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) và cộng sự cho thấy, chất chuyển hóa (đến từ thức ăn) trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.
Các nhà khoa học đã xem xét bảy nghiên cứu, bao gồm gần 39.000 người. Tổng cộng, gần 1.800 người bị đột quỵ trong thời gian từ 2 đến 10 năm theo dõi. 10 chất chuyển hóa được tìm thấy có liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Trong đó, axit amin histidine là axit amin có liên quan nhất đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Histidine có từ thịt, trứng, sữa và ngũ cốc. Nó là một axit amin thiết yếu giúp duy trì sự sống và có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Histidine có thể được chuyển đổi thành histamine, đã được chứng minh là có tác động mạnh đến sự giãn nở của các mạch máu. Nó cũng có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não và đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là làm giảm huyết áp và viêm. Cholesterol lipoprotein mật độ cao, HDL và HDL2 là những cholesterol “tốt”, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Tuy nhiên, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (hay cholesterol “xấu”) và chất béo trung tính làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chất chuyển hóa pyruvate, được tạo ra khi tế bào phân hủy đường, cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, với mỗi một lần tăng độ lệch chuẩn pyruvate, nguy cơ đột quỵ tăng 13%.
Pyruvate rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào và đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây để giảm viêm, nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Theo Đông y, thịt dê có vị ngọt nhưng không ngấy, tính ôn nhưng không táo, có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết... Do đó, ăn thịt dê vào mùa đông không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng chống lại phong hàn.
Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Nhâm nhi một đồ uống ấm pha với các thành phần tự nhiên, có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới trong mùa đông, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những ngày ẩm ướt, ngày mưa là nỗi lo đối với nhiều người vì quần áo dễ bị ẩm mốc và khó khô. Dưới đây là những mẹo vặt chăm sóc quần áo ngày mưa mà bạn không nên bỏ qua.
Các lỗi bếp hồng ngoại như E1, E2, E3, E4... thường gặp do nhiệt, điện áp hoặc hỏng quạt. Khắc phục nhanh chóng bằng cách kiểm tra, sử dụng ổn áp, hoặc liên hệ bảo hành.