Chim trời được bày bán công khai ở chợ quê

(Baohatinh.vn) - Trong lúc vui thú đi chợ quê, anh T. khá bất ngờ khi trông thấy cảnh chim trời bày bán tự do tại một chợ thuộc xã ven biển ở Hà Tĩnh.

Vào sáng 25/11, anh L.V.T (quê huyện Vũ Quang, hiện trú ở quận 9, TP Hồ Chí Minh) cùng vợ và con đi chợ Đạo, xã Thạch Văn (Thạch Hà). Đã rất lâu rồi, anh T. mới sắp xếp được công việc để về Hà Tĩnh thăm nội, ngoại. Bởi vậy, anh quyết định cùng vợ con ra chợ quê thăm thú, mua bán.

Tại chợ, rất nhiều quà quê được bày bán như: bánh tráng, bánh mướt, bánh nếp, các loại cá biển do người dân địa phương đánh bắt… Bên cạnh những thức quê, anh rất bất ngờ khi trông thấy một số người dân bày bán chim trời một cách công khai giữa chợ.

bqbht_br_468219372-3987793498122663-5819304460355820423-n-copy-2.jpg
Cùng những chú chim đã bị vặt lông, người này còn mang theo bình gas mini để "hui" chim.

Giữa trời lất phất mưa, không lều lán, 2 người phụ nữ đều tầm ngoài 60 tuổi rải tấm bì bán các loại chim đã vặt lông gồm: cò, cói và một số chim nhỏ khác. Để phục vụ khách hàng, một bà còn thể hiện sự "chuyên nghiệp" khi mang theo cả bình gas mini gắn đầu thiết bị đi kèm để “hui” chim. Nhìn những con chim bị vặt lông, được rửa sạch, phơi giữa chợ, anh T. thấy chạnh lòng buồn.

Chưa dừng lại ở đó, giữa lúc đang quan sát người phụ nữ ngồi chờ khách mua chim trời, anh T. lại trông thấy một người phụ nữ khác mang vào khu vực đó khoảng 30 con chim còn sống, có bộ lông màu đen, mỏ vàng rất đẹp. Tất cả những con chim này đều bị buộc chân lại với nhau theo từng cặp, hoặc 3, 4 con. Có được chim chưa bị vặt lông và còn sống, người phụ nữ lập tức được thượng khách chú ý và xấn lại trả giá. Các chú chim vì thế hốt hoảng, nhao nhác cựa quậy nhưng không có cách nào để thoát thân.

bqbht_br_468302040-3987793771455969-8261111589975787505-n-copy-3.jpg
Bên cạnh các chú chim còn sống, bị buộc lại thành từng cặp để mời khách, người phụ nữ này còn giữ chặt một số lượng chim tự nhiên khác đựng trong túi lưới, để dưới mặt đất.

Cùng cảnh mua bán chim trời, một bà cụ khác mang vào chợ một khay chim nhỏ - người dân quê gọi là chim vặt hay các loại hoét nhỏ. Loại chim này đã được vặt hết lông, đựng trong túi lưới. Đặt khay chim ngồi cạnh hàng cá, bà tuồn tay vào túi và lấy các loại chim vặt ra để chào đón khách hàng. Nhìn những chú chim nhỏ đã chết, bị vặt lông, gom thành từng mớ, anh T. thấy càng buồn.

Bà cụ lấy trong túi lưới những chú chim nhỏ đã được vặt lông.

Bà cụ lấy trong túi lưới những chú chim nhỏ đã được vặt lông.

Trong vai trò giả vờ khách hàng, anh T. lân la hỏi các chủ hàng về cách thức làm thế nào để bắt được nhiều loại chim tự nhiên như thế. Các chủ hàng đều trả lời: dùng đèn đi soi chim vào ban đêm; dùng lưới quây bắt; có một số người đánh “trộm” ở một vài lùm cây…

Thời gian qua, dẫu xa quê, nhưng anh T. biết rất rõ việc ngăn chặn đánh bắt chim trời được các cấp, ngành ở Hà Tĩnh triển khai rất quyết liệt. Anh trò chuyện với tôi rằng, việc ngăn chặn triệt để hành vi đánh bắt chim trời là không dễ, nhất là các hoạt động vào ban đêm, tuy nhiên, việc người dân bày bán chim trời một cách vô tội vạ và công khai giữa chợ là điều khó lí giải. Anh nghĩ, có lẽ chỉ địa phương nơi đây mới tự có câu trả lời!

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Tình trạng cầu dân sinh gãy hết lan can, không có hệ thống chiếu sáng tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) gây bất an cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

Tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng đánh số nhà, số ngõ lộn xộn, không tuân thủ quy chuẩn chung, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và công tác quản lý đô thị.
Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.
Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
 Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, hàng trăm km đường dân sinh tại Hà Tĩnh bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó, nhiều tuyến là huyết mạch của địa phương.
Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…