Chính phủ Afghanistan tham dự hội nghị hòa bình do Mỹ và Nga hậu thuẫn

Dự kiến, hội nghị tại thủ đô Moskva của Nga sẽ diễn ra ngày 18/3, trong khi hội nghị do Mỹ tài trợ sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng Tư.

Chính phủ Afghanistan tham dự hội nghị hòa bình do Mỹ và Nga hậu thuẫn

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng hòa giải tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah (trái) trong cuộc đàm phán ở Doha, Qatar ngày 12/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Afghanistan ngày 13/3 cho biết sẽ tham dự 2 hội nghị hòa bình riêng rẽ do Mỹ và Nga hậu thuẫn tổ chức trong vài tuần tới.

Dự kiến, hội nghị tại thủ đô Moskva của Nga sẽ diễn ra ngày 18/3, trong khi hội nghị do Mỹ tài trợ sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng Tư.

Đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar đã lâm vào bế tắc.

Theo người phát ngôn của Taliban, lực lượng này đã nhận được lời mời từ phía Nga nhưng chưa quyết định có tham dự hay không.

Trong khi đó, Taliban không bình luận gì về cuộc họp được đề xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiến trình hòa đàm giữa Afghanistan và Taliban đang bước vào giai đoạn quan trọng, trong bối cảnh ngày 1/5 là hạn chót để các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan, và Mỹ xem xét lại các cam kết quân sự của mình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trong lá thư gửi tới Tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hối thúc thực thi nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn dắt, đồng thời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra đăng cai hội nghị nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan.

Dự kiến tham dự hội nghị này có đại diện chính phủ Afghanistan, lực lượng Taliban cùng đại diện các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pakistan, Iran và Ấn Độ.

Ông Blinken cũng cho biết trong số các phương án đang xem xét, Mỹ cũng cân nhắc việc rút quân hoàn toàn trước hạn 1/5.

Nga dự kiến tổ chức hội nghị về Afghanistan tại Moskva vào ngày 18/3, trong đó có mời các nhân tố quan trọng trong khu vực, bao gồm đại diện chính phủ và chính khách Afghanistan để khởi động tiến trình hòa bình ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!