Chính quyền Tổng thống Trump chính thức khởi kiện cựu cố vấn an ninh John Bolton

(Baohatinh.vn) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 16/6 (giờ Mỹ) đã chính thức khởi kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton để ngăn hồi ký kể về thời gian ông này làm việc trong Nhà Trắng được xuất bản.

Chính quyền Tổng thống Trump chính thức khởi kiện cựu cố vấn an ninh John Bolton

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Việc khởi kiện được diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo nếu cuốn sách được xuất bản, ông Bolton sẽ vi phạm pháp luật.

Theo đơn kiện, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng “đã xác định rằng bản thảo ở dạng hiện tại của cuốn hồi ký có chứa những đoạn nhất định – một số đến nhiều đoạn dài – có chứa những thông tin mật về an ninh quốc gia”, và việc xuất bản cuốn sách “sẽ gây nên tổn hại không thể khắc phục được, bởi việc tiết lộ những thông tin mật trong bản thảo có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, hoặc cực kỳ nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ”,

Tổng thống Trump đã sa thải ông Bolton vào tháng 9 năm ngoái sau khoảng 17 tháng ông này giữ chức cố vấn an ninh quốc gia.

Trả lời họp báo ngày 15/6, Tổng thống Trump cho rằng ông Bolton biết trong cuốn sách có thông tin mật và quá trình kiểm duyệt vẫn chưa hoàn tất.

“Tôi sẽ coi mọi nội dung trao đổi với tôi trong tư cách một tổng thống là thông tin tuyệt mật”, ông Trump nói. “Vậy nên nếu ông ấy viết sách và nếu cuốn sách đó được xuất bản, ông ấy đã vi phạm luật. Và tôi nghĩ ông ấy sẽ gặp các rắc rối hình sự, tôi cho là như vậy”, ông Trump nói.

Cuốn hồi ký của Bolton mang tên “The Room Where It Happened: A White House Memoir” (Căn phòng nơi nó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng), dự kiến được xuất bản vào ngày 23/6.

Simon and Schuster, đơn vị xuất bản cuốn sách, hôm 12/6 ra thông cáo cho hay cuốn sách đề cập chi tiết quan điểm của ông Trump với Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều Tiên, Iran, Anh, Pháp và Đức, cung cấp cái nhìn sâu hơn về quá trình hình thành chính sách đối ngoại “rối loạn và thiếu nhất quán” của chính quyền Tổng thống Trump.

“Đây là cuốn sách mà ông Donald Trump không muốn bạn đọc”, Simon and Schuster viết.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay cơ quan này đang nỗ lực yêu cầu Bolton hoàn thành quá trình thẩm định cuốn sách và “cắt các phần thông tin mật” cần thiết.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.