Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Dự án kênh trục sông Nghèn

(Baohatinh.vn) - Đến nay, tiến độ thực hiện Dự án cống Đò Điểm và hệ thống kênh trục sông Nghèn vẫn rất chậm, còn 39 tỷ đồng thuộc kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2016 kéo dài, đặc biệt là vẫn còn một số tồn tại về công tác giải phóng mặt bằng, trong khi thời gian sắp hết.

chu tich ubnd tinh chi dao day nhanh tien do du an kenh truc song nghen

Cống Đò Điểm giúp ngọt hóa sông Nghèn nhưng hệ thống kênh chưa hoàn chỉnh để dẫn nước về vùng Lộc Hà

Trong văn bản vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh ký gửi các ngành chức năng, huyện Lộc Hà nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Xây dựng công trình - Bộ NN&PTNT tại Văn bản số 1645/XD-TC ngày 6/12/2017 về việc thông báo tình hình thực hiện Dự án cống Đò Điểm và Hệ thống kênh trục sông Nghèn, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT (chủ đầu tư) nghiêm túc thực hiện các ý kiến của Cục và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6870/UBND-NL1 ngày 1/11/2017 cùng các văn bản đã ban hành, xây dựng kế hoạch, giải pháp, lộ trình cụ thể và chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện, đảm bảo chất lượng, hoàn thành dự án và giải ngân nguồn vốn đúng thời hạn quy định.

Nếu để chậm tiến độ và không giải ngân hết nguồn vốn theo kế hoạch thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh.

UBND huyện Lộc Hà xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn đọng về bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các tuyến kênh: Hạ Can, Hồng Tân, Hữu Ninh, hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 18/12/2017; nếu để chậm giải phóng mặt bằng, không hoàn thành dự án đúng thời hạn quy định, bị thu hồi nguồn vốn thì UBND huyện Lộc Hà chịu trách nhiệm xử lý và bố trí kinh phí để xây dựng hoàn thiện các vị trí nêu trên, đảm bảo hoàn thành đồng bộ các tuyến kênh, phát huy hiệu quả đầu tư.

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện; rà soát, đánh giá khối lượng, tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn của dự án, nếu chủ đầu tư không có khả năng hoàn thiện dự án và giải ngân nguồn vốn đúng thời hạn yêu cầu, đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/12/2017.

Trước đó (ngày 2/12/2017), qua kiểm tra hiện trường, nghe báo cáo của các chủ đầu tư và đơn vị liên quan, Cục Quản lý Xây dựng công trình nhận thấy tiến độ thực hiện dự án vẫn rất chậm, đến nay vẫn còn 39 tỷ đồng thuộc kế hoạch vốn TPCP năm 2016 kéo dài, vẫn còn một số tồn tại về công tác giải phóng mặt bằng, trong khi thời gian sắp hết.

Để hoàn thành các hạng mục công trình, phát huy hiệu quả đầu tư, đồng thời hoàn thành giải ngân hết vốn kế hoạch được giao, Cục Quản lý Xây dựng công trình đề nghị chủ đầu tư tổ chức rà soát, điều chỉnh các hạng mục công trình đảm bảo hoàn thành phát huy hiệu quả đầu tư trong phạm vi nguốn vốn kế hoạch đã thông báo cho dự án (823,2 tỷ đồng).

Yêu cầu tập trung cao độ công tác quản lý, điều hành, đôn đốc các nhà thầu tăng cường thiết bị, nhân lực, tăng, ca thi công để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành thi công và giải ngân trước 31/12/2017, không nợ đọng XDCB, không để hạng mục công trình xây dựng dở dang;

Ngoài công tác xây lắp, cần khẩn trương triển khai các công tác khác có liên quan để chủ động trong công tác nghiệm thu, bàn giao và quyết toán công trình hoàn thành theo quy định.

Trường hợp không đáp ứng tiến độ nêu trên, không còn nguồn vốn bố trí, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tự cân đối nguồn vốn để thực hiện tiếp các hạng mục dở dang, đảm bảo an toàn công trình và phát huy hiệu quả đầu tư của dự án.

Đọc thêm

Tập trung hoàn thành 3.000km cao tốc trong năm 2025

Tập trung hoàn thành 3.000km cao tốc trong năm 2025

Khẳng định mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2025 là không thay đổi, trong đó có 102,38 km qua Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, hàng đầu để tập trung thực hiện.
Giá vàng hôm nay 29/03/2025: Tăng tuần thứ 4 liên tiếp

Giá vàng hôm nay 29/03/2025: Tăng tuần thứ 4 liên tiếp

Giá vàng trong nước tăng phi mã trong bối cảnh kim loại quý trên thị trường quốc tế tiếp tục thiết lập kỷ lục mới 3.077 USD. Giá vàng trong các hợp đồng tương lai được nhận định có thể sớm lên 3.100 USD, nhưng cũng có khả năng sớm điều chỉnh.
Người dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc tép

Người dân Hà Tĩnh trúng đậm ốc tép

Với giá bán 300.000 - 320.000 đồng/tạ ốc tép, ngư dân Hà Tĩnh có thể thu về từ 1,5-3 triệu đồng/ngày nhờ tích cực kéo lưới thu hoạch "lộc biển".
Tài chính thị trường ngày 28/3: Bài học từ những "cơn sốt đất" ăn theo điều chỉnh địa giới hành chính

Tài chính thị trường ngày 28/3: Bài học từ những "cơn sốt đất" ăn theo điều chỉnh địa giới hành chính

Sau các đợt tăng nóng vì “sốt đất” trong những lần điều chỉnh địa giới hành chính trước đây, giá đất đi ngang và giảm xuống, thị trường gần như đóng băng. Hàng nghìn tỷ đồng “đọng” lại trong bất động sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/3 của Báo Hà Tĩnh.