Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV

(Baohatinh.vn) - Cho ý kiến về công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội sắp tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, rà soát kỹ lưỡng các kiến nghị của cử tri và các dự án luật quan trọng.

bqbht_br_img-5383-copy.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì buổi làm việc.

Chiều 10/10, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh để nghe, cho ý kiến các nội dung chuẩn bị cho chương trình gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh và Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các đồng chí: Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Tú Anh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

bqbht_br_img-5393-2-copy.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia cho biết, đến thời điểm này, các hoạt động chuẩn bị Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh đã được chuẩn bị nghiêm túc, kịp thời.

bqbht_br_img-5289-copy.jpg
Các đại biểu tại buổi làm việc.

Đối với công tác chuẩn bị tham gia Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV và một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 9 đến nay đã được Đoàn ĐBQH tỉnh chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Theo Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia, Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khoá XV dự kiến khai mạc ngày 20/10, làm việc trong khoảng 42 ngày. Đây là kỳ họp đầu tiên sau khi cả nước thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn và có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ xem xét các nội dung thường lệ cuối năm, mà còn tổng kết công tác trong cả một nhiệm kỳ; đồng thời, thông qua nhiều quyết sách quan trọng mang tính định hướng cho giai đoạn mới.

Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia báo cáo một số nội dung liên quan.

Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia báo cáo một số nội dung liên quan.

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Đoàn ĐBQH tỉnh đang phối hợp với một số cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai lấy ý kiến góp ý bằng văn bản, tổ chức hội nghị xây dựng pháp luật; hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về một số dự án luật trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp.

bqbht_br_img-5361-2-copy.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh cho ý kiến tại buổi làm việc.

Trước Kỳ họp thứ 10, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức để ĐBQH tiếp xúc cử tri tại 5 địa phương; tổ chức làm việc với một số cơ quan, địa phương, đơn vị trong tỉnh; lấy ý kiến bằng văn bản của UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị. Qua đó, tổng hợp 36 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền Trung ương gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để tổng hợp, báo cáo Quốc hội và 14 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền cấp tỉnh…

bqbht_br_img-5451-copy.jpg
Đại biểu Quốc hội Phan Thị Nguyệt Thu - Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại biểu đã tập trung cho ý kiến vào các nội dung chương trình gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu cho rằng, chương trình cần tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn phải đảm bảo sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được ý nghĩa lịch sử to lớn của 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và HĐND các cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho ý kiến tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho ý kiến tại buổi làm việc.

Đối với công tác chuẩn bị tham gia Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV, đại biểu cho rằng, Đoàn ĐBQH tỉnh cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu sâu các dự án luật, nghị quyết sắp được thông qua. Quan trọng nhất là cần rà soát, tổng hợp một cách khoa học, đầy đủ các kiến nghị của cử tri, đồng thời chuẩn bị luận cứ sắc bén, thuyết phục để tham gia thảo luận, chất vấn và đề xuất các cơ chế tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về phía, các sở, ngành, cần tăng cường trách nhiệm giải trình và cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, số liệu chính xác liên quan đến lĩnh vực quản lý cho Đoàn ĐBQH tỉnh. Đặc biệt, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đảm bảo tính thống nhất và chính xác của các vấn đề mà Đoàn ĐBQH đưa ra tại kỳ họp Quốc hội, qua đó giúp Đoàn hoàn thành tốt vai trò là cầu nối giữa cử tri và Quốc hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự chủ động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong triển khai các nội dung và yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần tăng cường phối hợp để công tác chuẩn bị các hoạt động diễn ra nghiêm túc, hiệu quả.

bqbht_br_img-5406-copy.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kết luận buổi làm việc.

Về chương trình Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử, công tác chuẩn bị phải được tiến hành chu đáo, đảm bảo trang trọng, nhưng tinh gọn, thiết thực, hiệu quả. Mục tiêu là phải truyền tải được ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc của sự kiện nhằm khơi dậy niềm tự hào và nâng cao nhận thức về vai trò của cơ quan dân cử trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân.

Đối với công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh cần tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, rà soát kỹ lưỡng các kiến nghị của cử tri và các dự án luật quan trọng. Đặc biệt, phải tập trung tổng hợp các vấn đề trọng điểm, mang tính thời sự của địa phương với luận cứ khoa học và thực tiễn vững chắc để tham gia thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, đảm bảo hiệu quả thực chất trong việc bảo vệ lợi ích và thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững của tỉnh.

Chủ đề BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

Chủ đề ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả tích cực

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả tích cực

Để đưa Hà Tĩnh trở thành một cực tăng trưởng năng động, hiện đại, bền vững và là đầu tàu quan trọng của khu vực, đồng chí Phạm Gia Túc – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10% trở lên, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh

Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ niềm vinh dự khi được bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi đại biểu phải không ngừng nỗ lực, tận tâm, tận lực, thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài

Dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và đoàn công tác nguyện tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 4

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 4

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị, phản ánh ngay từ cơ sở; hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp; kiên quyết không để tích tụ thành vụ việc phức tạp...
Nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở

Nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp; kiên quyết không để tích tụ thành vụ việc phức tạp...
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh

Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh

Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, động viên công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp tục coi việc chăm lo đời sống người lao động là một nhiệm vụ chính trị quan trọng

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), trong chương trình công tác tại TP Hồ Chí Minh, sáng 27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi gặp gỡ, động viên công nhân, người lao động thành phố.
Học Bác, người thương binh tận hiến trên “trận tuyến” vì dân

Học Bác, người thương binh tận hiến trên “trận tuyến” vì dân

Từng đi qua chiến tranh, mang trên mình thương tật hạng 1/4 và di chứng chất độc da cam, ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954) - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vĩnh Trung (xã Toàn Lưu) vẫn chọn cách sống không lùi bước, tiếp tục “xông pha” trên mặt trận xây dựng quê hương. Với ông, học Bác không phải điều lớn lao, mà là chọn việc có ích cho dân để làm, còn sức thì còn cống hiến.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ hội Đền Hùng

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ hội Đền Hùng

Sáng 26/4 (tức mùng 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ hội Đền Hùng. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
"Làm nên đất nước muôn đời"

"Làm nên đất nước muôn đời"

Từ mạch nguồn truyền thống dân tộc, tinh thần đoàn kết đã trở thành sức mạnh “giữ nước” trong kỷ nguyên mới. Hà Tĩnh đang phát huy giá trị ấy với những bước tăng trưởng ấn tượng.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 24/4, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã bế mạc sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.