Tại Nga có riêng một trường đại học dành cho lực lượng đặc nhiệm với cơ sở vật chất và chương trình đào tạo vô cùng đặc biệt.
Dưới đây là chùm ảnh về khóa huấn luyện vào đầu tháng 5 tại một trung tâm đào tạo ở Chechnya của trường đại học Đặc nhiệm Nga do tờ Russia Beyond đăng ngày 22/5. Người hướng dẫn từ trường Đại học Đặc nhiệm Nga đã tạo các tình huống giả định với nhiệm vụ của học viên là tiêu diệt kẻ thù và cứu người dân.
Một đặc nhiệm Nga tham gia khóa đào tạo. Ảnh: rbth
Tình huống “ngăn chặn”: Nhóm đặc nhiệm vào vị trí chiến đấu và chặn mọi cửa ra vào của một căn nhà vùng nông thôn. Nhiệm vụ là tiêu diệt mục tiêu phiến quân xuất hiện ở cửa sổ và cửa ra vào nhưng không cần ập vào tòa nhà.
Tình huống “nhà ngoại giao”: Chiến dịch yêu cầu “tìm kiếm và tiêu diệt” thường thực hiện xa các thành phố và khu dân cư. Trong đó phiến quân bắt nhà ngoại giao cấp cao và giữ nhân vật này làm con tin trên núi. Đội trinh sát nhận nhiệm vụ tìm ra địa điểm và truyền thông tin cho trụ sở. Sau đó cấp trên cử một trực thăng đưa lực lượng đặc nhiệm tới địa điểm. Ban đầu lính bắn tỉa từ trên trực thăng sẽ nổ súng thủ tiêu lính gác ở vùng ngoài, tiếp đó một đội xuống mặt đất, vô hiệu hóa mọi tên khủng bố và giải cứu nhà ngoại giao.
Tình huống “tìm kiếm”: Địa điểm giả định xảy ra ở vùng núi. Một đội sẽ băng qua sông trên núi và định vị doanh trại của khủng bố rồi xóa sổ tất cả phiến quân trong khu vực.
Tình huống “sa mạc”: Trong tình huống giả định này, giao tranh xảy ra ở sa mạc Sahara vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Lực lượng đặc nhiệm phải vượt qua vòng phòng thủ của khủng bố và tiêu diệt hết quân số của chúng đang trú ngụ.
Tình huống “từ bình minh tới hoàng hôn”: Đây là tình huống giải cứu các con tin bị khủng bố bắt giữ tại một hộp đêm. Lực lượng đặc nhiệm thả tự do cho con tin trong môi trường tiếng nhạc ồn ã và nhiều phòng khác nhau. Họ phải phân biệt được kẻ địch và con tin trong bóng tối.
Tình huống “ngôi nhà lễ hội”: Trong tình huống này lực lượng đặc nhiệm đã chịu tổn thất về người. Một lính đặc nhiệm bị thương và đồng đội chịu trách nhiệm đưa anh về nơi an toàn và sơ cứu trong khi đối phương vẫn tiên tục dội hỏa lực.
Tình huống “mai phục trên núi”: Một lính bắn tỉa nhận nhiệm vụ mai phục đoàn phiến quân trên núi và tiêu diệt thủ lĩnh với phát đạn trúng đầu. Một khi hoàn thành, các đồng đội còn lại sẽ tấn công và tiêu diệt những tên còn lại.
Tình huống “chiến đấu đêm”: Vụ việc xảy ra trên núi và khu vực nhiều cây. Khi di chuyển trên bộ hoặc chiến đấu với phiến quân, lực lượng đặc nhiệm dựa vào kính nhìn ban đêm. Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm còn di chuyển qua khu vực cài mìn của khủng bố.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.
Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.
Những thầy thuốc mang quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giúp bà con dân bản thực hiện nếp sống mới, văn minh, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu.
Những trận đánh ác liệt, các chiến công hiển hách vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người anh hùng ở Hà Tĩnh từng phá 312 quả bom, 4 lần được đồng đội truy điệu sống.
Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.