Có 26 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, 4 trường hợp can thiệp ECMO

Trong gần 3.700 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị có 178 trường hợp tiên lượng nặng và rất nặng. Đặc biệt có 26 người phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, trong đó 4 ca phải can thiệp ECMO. Các chuyên gia, các thầy thuốc đang dồn tâm sức, nỗ lực để điều trị các bệnh nhân COVID-19, giành lại sức khoẻ cho nhiều ca bệnh rất nặng...

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước còn gần 3.700 bệnh nhân đang điều trị tại 92 cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó, bệnh nhân COVID-19 điều trị nhiều nhất tại 10 cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; tiếp đến, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đang điều trị gần 400 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 158 bệnh nhân nặng, trong số này có 4 ca nguy kịch thở ECMO (3 ca Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM); 22 ca nguy kịch thở máy xâm nhập, 15 ca nặng thở máy không xâm nhập, 117 ca nặng thở oxy gọng kính.

Có 26 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, 4 trường hợp can thiệp ECMO

Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chiều ngày 28/5

Trong những ngày qua, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng. Có những cuộc hội chẩn kéo dài 4-5 giờ đồng hồ, xuyên trưa. Tất cả đều nỗ lực để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19.

Chiều qua- 28/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị; Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh; GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc đã hội tụ “online” tiến hành hội chẩn quốc gia các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị trên toàn quốc.

Ở đầu cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tham gia buổi hội chẩn.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 xin hội chẩn bệnh nhân 76 tuổi ở Lạng Sơn hiện vẫn đang đặt ECMO. Bệnh nhân được xin ý kiến vì tình trạng chảy máu khi hút đờm, chưa xác đinh được chỗ chảy máu. Các chuyên gia đã để nghị bác sỹ điều trị nội soi tiêu hóa, xem xét kỹ các chỗ đặt thiết bị tìm nguyên nhân chảy máu.

BV ĐK tỉnh Bắc Ninh cũng xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị BN nên đặt nội khí quản và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ 2 tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh là BN 63 tuổi, đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia BV nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình cũng xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

Bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sỹ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Bệnh nhân thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Hiện BV ĐK Tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở ôxy, 3 ca thở không xâm nhập.

GS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh, tất cả những bệnh nhân COVID-19 phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng, cần theo sát.

Có 26 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, 4 trường hợp can thiệp ECMO

Các chuyên gia bàn phương án điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

BV Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 1 một lần, các triệu chứng của bệnh COVID-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm.

Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cần cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Theo Thái Bình - Lê Hảo/SK&ĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Không hút thử lại, dù chỉ một lần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khẳng định, người cai thuốc lá phải tuân thủ nguyên tắc sống còn “không hút thử lại dù chỉ một lần”, bởi chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!