"Có vi phạm" trong vụ nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp ở Lương Tài

Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh xác nhận kết quả xác minh bước đầu nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Lương Tài cho thấy "có vi phạm".

Nghi vấn gian lận tại điểm thi Trường THPT Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi một số thông tin, hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt chiều 26/8, ông Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh, cho biết kết quả xác minh bước đầu xác định vụ việc “có vi phạm”.

Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực
Ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực

Theo ông Hùng, tại một phòng thi có hiện tượng 2 học sinh “quay” bài của nhau, đồng thời có việc giám thị nhắc bài cho học sinh.

Hiện vụ việc đã được cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh nhằm làm rõ bản chất, mức độ vi phạm và trách nhiệm của những người liên quan.

Đây là thông tin mới nhất từ lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh liên quan đến nghi vấn đang gây chú ý tại điểm thi Trường THPT Lương Tài.

Bắc Ninh có thủ khoa 30 điểm, 2 á khoa toàn quốc

Tại hội nghị tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh công bố những kết quả đáng chú ý tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, điểm trung bình các môn thi của tỉnh đạt 5,91 điểm, xếp thứ 10 toàn quốc. Tỉnh Bắc Ninh có 376 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên theo tổ hợp xét tuyển.

Đáng chú ý, Bắc Ninh có thủ khoa toàn quốc khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học). Em Nguyễn Khắc Công, học sinh Trường THPT Tân Yên số 1, đạt số điểm tuyệt đối 30/30.

Ở khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), Bắc Ninh có 2 á khoa toàn quốc, cùng đạt 29,75 điểm, gồm em Trương Nhật Minh, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang, và em Lê Minh Đức, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên.

Mặt bằng kết quả chung cũng ghi nhận nhiều điểm sáng. Trong 12 môn thi, 10 môn có điểm trung bình nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước.

Đặc biệt, môn Sinh học đứng đầu toàn quốc về điểm trung bình, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp Bắc Ninh dẫn đầu cả nước ở môn thi này.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2026 của Bắc Ninh đạt 99,05%.

Trước đó, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2025-2026, học sinh Bắc Ninh giành 174 giải, xếp thứ 6 toàn quốc.

Những con số này cho thấy thành tích nổi bật của giáo dục Bắc Ninh. Tuy nhiên, chính trong bối cảnh đó, yêu cầu về tính trung thực, khách quan và thực chất của kết quả thi càng được đặt ra nghiêm ngặt.

Không để bệnh thành tích làm sai lệch kết quả thi

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027, ông Phạm Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng thực chất.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, năm học 2025-2026 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi Bắc Ninh thực hiện hợp nhất tỉnh và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Dù có nhiều thay đổi, ngành Giáo dục và Đào tạo vẫn duy trì ổn định hoạt động dạy và học.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 909.000 trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên; tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp đạt 98%, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 94,5%.

Tuy nhiên, từ những sự việc xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cần nhìn nhận sâu sắc hơn về công tác kiểm tra, đánh giá và vấn đề bệnh thành tích.

“Chúng ta đã có quá nhiều bài học về bệnh thành tích, nhất là những bài học vừa mới diễn ra. Có thể nói rằng một lần nữa cho phép chúng ta nhìn lại một cách thấu đáo, triệt để”, ông Phạm Hoàng Sơn nói.

Nghi vấn giám thị hỗ trợ thí sinh làm bài thi tốt nghiệp ở Bắc Ninh, nhà trường báo công an vào cuộc xác minh
Nghi vấn giám thị hỗ trợ thí sinh làm bài thi tốt nghiệp ở Bắc Ninh, nhà trường báo công an vào cuộc xác minh

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, bệnh thành tích đã được nhắc đến trong nhiều năm nhưng việc khắc phục vẫn chưa thực sự triệt để. Nếu không có giải pháp căn cơ, nguy cơ tiếp tục duy trì tình trạng này là rất lớn.

Ông nhấn mạnh, năm học 2026-2027 phải tạo được chuyển biến thực chất về chất lượng giáo dục, trong đó kết quả học tập cần được đo lường bằng những chỉ số cụ thể.

“Chúng tôi thấy rằng chủ đề của năm nay nhấn mạnh yếu tố thực chất. Chúng tôi cũng rất đồng tình và làm thế nào đó để cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục thì việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại, dứt khoát kể cả giáo viên và học sinh, phải đảm bảo công bằng, chuẩn mực và thực chất để phản ánh đúng kết quả”, ông Phạm Hoàng Sơn nhấn mạnh.

Thông điệp được lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đặt ra cũng là yêu cầu xuyên suốt đối với năm học mới: không chạy theo thành tích, không để hình thức làm sai lệch kết quả và phải bảo đảm mọi con số về giáo dục phản ánh đúng chất lượng thực tế.

Đây chính là mục tiêu của tinh thần “Đổi mới tư duy, chuyển biến mạnh mẽ, kết quả thực chất” mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh hướng tới trong năm học 2026-2027.

Mạng xã hội từng lan truyền những thông tin gì?

Trước khi cơ quan chức năng xác nhận bước đầu có vi phạm, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng đặt nghi vấn về việc một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Tài được giám thị hỗ trợ trong quá trình làm bài các môn Toán và Tiếng Anh.

Một số nội dung lan truyền trên mạng xã hội cho rằng thí sinh H.T.P.N đạt điểm rất cao, gồm Toán 10 điểm, Tiếng Anh 9,75 điểm, Ngữ văn 8,25 điểm và Địa lý 9,5 điểm, đồng thời được cho là thủ khoa khối D01 của tỉnh Bắc Ninh.

Các bài đăng này còn đưa ra thông tin cho rằng thí sinh được “ưu ái” trong phòng thi do có quan hệ với lãnh đạo nhà trường. Ngoài ra, mạng xã hội cũng xuất hiện thông tin về một thí sinh khác ngồi gần và bị cho là đã “chép bài”, sau đó đạt điểm cao môn Toán.

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Đình Luận – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Tài, đồng thời là phụ huynh của thí sinh H.T.P.N – cho biết đã báo cáo toàn bộ sự việc tới Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh và cơ quan công an để đề nghị xác minh, làm rõ.

danviet.vn

Chủ đề Kỳ thi THPT Quốc gia

Đọc thêm

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!