Cuba dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 2 tuổi

Trong khi Thuỵ Điển không tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ, Mỹ chưa cấp phép vaccine cho trẻ dưới 2 tuổi và Trung Quốc chỉ mới bắt đầu chiến dịch này, thì Cuba đã tiêm phòng COVID-19 cho hầu hết trẻ nhỏ.

Cuba dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 2 tuổi

Y tá chuẩn bị tiêm vaccine Soberana Plus cho bé Roxana Montano, 3 tuổi. Soberana Plus là một loại vaccine COVID-19 “cây nhà lá vườn” của Cuba. Ảnh: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), Cuba là quốc gia duy nhất tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi. Bộ Y tế Công cộng cho biết trên 95% trẻ em từ 2 đến 18 tuổi của đảo quốc này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Gerardo Guillén - nhà phát triển vaccine Abdala, một trong những loại vaccine nội địa của Cuba, chia sẻ: “Mặc dù COVID-19 ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn đến trẻ em, nhưng trẻ em là một nhân tố quan trọng khiến dịch bệnh lây lan mạnh mẽ”.

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới và đạt khả năng miễn dịch cộng đồng cao sau khi làn sóng Delta đạt đỉnh vào mùa hè năm ngoái, tỷ lệ lây nhiễm ở Cuba đã thấp hơn đáng kể so với Mỹ và châu Âu trong suốt làn sóng Omicron. Ngoài ra, sự tin tưởng tuyệt đối vào dịch vụ y tế công cộng cũng đã tạo niềm tin lớn đối với vaccine nội địa cho người dân Cuba. Do vậy, tiêm chủng cho trẻ nhỏ được nhiều người coi là lẽ thường.

Cô Ania Ramírez (33 tuổi) cho biết cậu con trai Fabio của cô (5 tuổi) đã được tiêm chủng đầy đủ ở trường. Cô chia sẻ: “Trẻ em được tiêm chủng ngay khi chúng được sinh ra. Nếu cậu bé đã tiêm tất cả các loại vaccine cần thiết khác, không có lý do gì để tôi không đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho con mình”.

Trên thế giới, độ tuổi tiêm vaccine COVID-19 ngày càng thấp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nếu mức độ bao phủ vaccine ở dân số trưởng thành đã đạt được tỷ lệ cao, các quốc gia nên cân nhắc việc tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em dưới 5 tuổi. Chile và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đang tiêm phòng cho trẻ 3 tuổi.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác đang đi ngược lại với xu hướng này. Vào tuần trước, Cơ quan Y tế Thuỵ Điển đã quyết định không khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 11 vì cho rằng vaccine không có lợi ích rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng tiêm phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ mang lại nhiều lợi ích, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Cuba dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 2 tuổi

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Jon K Andrus - cựu Giám đốc chương trình tiêm chủng khu vực tại Tổ chức Y tế Liên Mỹ, Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học George Washington - ca ngợi các nhà khoa học Cuba tạo ra một loại vaccine chất lượng tốt. “Vaccine của Cuba dựa trên một nền tảng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ nghiên cứu về bệnh uốn ván. Đó là công nghệ tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cẩn trọng trước những tác dụng phụ không mong muốn đối với dịch bệnh này”, ông Andrus nói.

Song các nhà khoa học Cuba cho biết thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 với vaccine Soberana 2 và Soberana Plus trên 350 trẻ em từ 3 đến 18 tuổi không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Họ nói rằng dữ liệu thử nghiệm đã được gửi đến các tạp chí bình duyệt và đang chờ xuất bản. Giới chức y tế cũng cho biết trong những tuần tới, tất cả dữ liệu thử nghiệm sẽ được gửi đến WHO để yêu cầu phê duyệt xuất khẩu.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Ông Trump gặp lại ông Tập sau 6 năm

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp nhau tại Hàn Quốc, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ năm 2019.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Mỹ ký thỏa thuận về đất hiếm với Malaysia và Thái Lan

Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Campuchia

Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập ASEAN

Timor-Leste gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trở thành quốc gia thành viên thứ 11 của khối sau 14 năm vận động.
Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài

Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.