Đã có kết quả quan trắc nước biển Thiên Cầm

(Baohatinh.vn) - Kết quả quan trắc nước biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho thấy, các thông số đều có giá trị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Vệt đỏ xuất hiện ở khu vực biển Thiên Cầm là do hiện tượng tảo nở hoa gây nên.

quan-trac-moi-truong-1b.jpg
Kết quả quan trắc nước biển Thiên Cầm cho thấy, các thông số đều nằm trong ngưỡng cho phép

Kết quả quan trắc mẫu nước ở khu vực biển Thiên Cầm đoạn giáp ranh giữa xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm cho thấy, các thông số đều có giá trị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển đối với mục đích bảo vệ môi trường sống dưới nước và mục đích bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái biển.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng Môi trường (Sở TN&MT) xác nhận với PV Báo Hà Tĩnh sáng 27/3.

Cùng với việc lấy mẫu đánh giá chất lượng môi trường nước biển nêu trên, đối chiếu kết quả quan trắc và phân tích chất lượng nước ven bờ khu vực biển Thiên Cầm và biển Cẩm Nhượng theo chương trình quan trắc mạng lưới của tỉnh trong thời gian qua (cùng kỳ 3 tháng đầu năm của các năm 2022-2024), các thông số chất lượng nước biển hầu hết đều ở ngưỡng thấp và không có gì bất thường.

quan-trac-moi-truong-4.jpg
Đơn vị chức năng lấy mẫu nước biển có xuất hiện vệt màu đỏ để tiến hành phân tích.

Về váng nước màu nâu đỏ ở biển Thiên Cầm, theo ông Nguyễn Văn Thành, qua theo dõi các năm, hiện tượng này thường xuất hiện ở các vùng biển, nhất là khu vực eo biển, gần cửa sông, cảng biển và đây là hiện tượng tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ) do bùng phát tảo Noctiluca scintillans ở mật độ cao. Người dân địa phương thường gọi hiện tượng này là mé nước.

Hiện tượng tảo nở hoa thường xuất hiện trong khoảng 3 - 7 ngày (thường vào khoảng tháng 3, tháng 4 dương lịch, sau đợt rét, đến khi thời tiết ấm, có ánh nắng) và tự biến mất (do tảo lụi tàn).

quan-trac-moi-truong.jpg
Chuyên viên Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) phân tích mẫu nước biển Thiên Cầm ngay trong đêm 25/3.

Vào chiều tối 25/3, trước hiện tượng nước ở biển Thiên Cầm xuất hiện vệt màu đỏ, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường phối hợp Phòng Môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) cùng UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng tiến hành lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân.

Thời điểm đoàn có mặt, nước biển đã trong xanh trở lại, ngư dân cũng đã ra khơi đánh bắt thủy sản bình thường.

Đoàn đã lấy mẫu nước và tiến hành kiểm tra thông số hiện trường tại khu vực xuất hiện tình trạng nước biển chuyển màu đỏ. Mẫu nước sau đó được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường triển khai phân tích ngay trong đêm 25/3 để xác định chất lượng nguồn nước.

quan-trac-moi-truong-3.jpg
Chất lượng nước ở biển Thiên Cầm hoàn toàn nằm trong ngưỡng cho phép.

Về thông số hiện trường (độ pH, độ DO – ôxy hòa tan trong nước…), qua kiểm tra cho thấy, các chỉ số đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Chính quyền 2 địa phương (xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm) cùng khẳng định việc nước ở biển Thiên Cầm xuất hiện vệt màu đỏ là hiện tượng bình thường, có thể xuất phát từ nguyên nhân tảo nở hoa.

Hiện tượng này từng xuất hiện vào khoảng thời gian này trong các năm trước đó và thường tự biến mất sau một vài ngày. Việc nước biển có vệt đỏ không ảnh hưởng tới hoạt động ra khơi đánh bắt hải sản của ngư dân,

Video: Nước biển ở Thiên Cầm trong xanh, ngư dân vươn khơi đánh bắt cá.

Chủ đề Du lịch Hà Tĩnh

Chủ đề Điểm du lịch Hà Tĩnh

Đọc thêm

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Bất an dưới chân núi Nam Giới

Bất an dưới chân núi Nam Giới

Tại thôn Tân Phong, xã Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có nhiều hộ dân sống ngay dưới chân núi Nam Giới. Đây cũng là điểm đã từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Người dân mong muốn được di dời nhưng đến nay chưa có phương án.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...
Người Hà Tĩnh hướng về đồng bào vùng lũ phía Bắc

Người Hà Tĩnh hướng về đồng bào vùng lũ phía Bắc

Dù chưa kịp gượng dậy sau hai cơn bão liên tiếp, nhưng người dân Hà Tĩnh vẫn hướng về đồng bào vùng lũ miền Bắc với tất cả tình thương và trách nhiệm; lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong hoạn nạn.