Đại giáo chủ Iran tố Mỹ đang cố tình tạo thêm khủng hoảng ở Trung Đông

Ngày 30/4, một ngày sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Saudi Arabia, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang cố tình gây ra một “cuộc khủng hoảng khu vực” bằng cách kích động đồng minh Saudi Arabia đối đầu với Iran.

dai giao chu iran to my dang co tinh tao them khung hoang o trung dong

Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Khamenei đã nhắc lại những lời kêu gọi lâu nay yêu cầu Mỹ "rời khỏi" Trung Đông và nói rằng bất cứ thế lực nào tìm cách thách thức Iran sẽ bị đánh bại.

Trong một phát biểu rõ ràng ám chỉ Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, ông Khamenei nêu rõ: "Một trong những cách để đối đầu với Iran là kích động những nhà lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm trong khu vực. Người Mỹ đang cố tình kích động Saudi Arabia chống lại Iran. Mục tiêu của họ là tạo thêm các cuộc khủng hoảng trong khu vực nhằm xúi giục người Hồi giáo chống lại người Hồi giáo."

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc trên thế giới hồi tháng 7/2015, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố rằng Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận với điều kiện các bên tham gia ký kết tôn trọng văn kiện này, song cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ từ bỏ nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi, theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.

Cho đến nay, Iran kiên quyết không đàm phán lại. Tổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định Tehran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức). Lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Anh cũng đang thuyết phục Mỹ tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!