Đại giáo chủ Iran tố Mỹ đang cố tình tạo thêm khủng hoảng ở Trung Đông

Ngày 30/4, một ngày sau khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Saudi Arabia, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington đang cố tình gây ra một “cuộc khủng hoảng khu vực” bằng cách kích động đồng minh Saudi Arabia đối đầu với Iran.

dai giao chu iran to my dang co tinh tao them khung hoang o trung dong

Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Khamenei đã nhắc lại những lời kêu gọi lâu nay yêu cầu Mỹ "rời khỏi" Trung Đông và nói rằng bất cứ thế lực nào tìm cách thách thức Iran sẽ bị đánh bại.

Trong một phát biểu rõ ràng ám chỉ Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, ông Khamenei nêu rõ: "Một trong những cách để đối đầu với Iran là kích động những nhà lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm trong khu vực. Người Mỹ đang cố tình kích động Saudi Arabia chống lại Iran. Mục tiêu của họ là tạo thêm các cuộc khủng hoảng trong khu vực nhằm xúi giục người Hồi giáo chống lại người Hồi giáo."

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc trên thế giới hồi tháng 7/2015, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố rằng Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận với điều kiện các bên tham gia ký kết tôn trọng văn kiện này, song cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ từ bỏ nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi, theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.

Cho đến nay, Iran kiên quyết không đàm phán lại. Tổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định Tehran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức). Lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Anh cũng đang thuyết phục Mỹ tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.