Đánh bom tự sát tại Afghanistan, 87 người thiệt mạng

Giới chức Afghanistan ngày 15/7 cho biết một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại tỉnh Paktika ở phía Đông Nam khiến ít nhất 89 người thiệt mạng và 67 người bị thương.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hiện trường một vụ đánh bom tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin nêu rõ kẻ đánh bom đã kích hoạt thuốc nổ sau khi lái một xe tải chở đầy chất nổ đến khu chợ đông đúc tại quận Urgun thuộc tỉnh trên. Theo thông tin từ văn phòng Tổng thống Hamid Karzai, trong số những người thiệt mạng có 4 trẻ em và một lãnh tụ Hồi giáo.

Lực lượng chức năng quan ngại con số thương vong có thể sẽ tăng lên do nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch và một số nạn nhân vẫn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Số người bị thương quá nhiều cũng khiến bệnh viện địa phương quá tải, thậm chí nhiều người phải nằm ngoài đường để điều trị.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công, song phương thức đánh bom này rất giống với cách các phiến quân Taliban thường thực hiện.

Đây là một trong những vụ đánh bom nghiêm trọng nhất và gây thương vong nhiều nhất tại quốc gia Nam Á này trong nhiều tháng qua. Bạo lực làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an ninh tại Afghanistan trong bối cảnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình rút quân khỏi nước này.

Bên cạnh đó, bất đồng xung quanh kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cũng là yếu tố để các phiến quân lợi dụng hòng gây bất ổn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, trong 6 tháng đầu năm, số dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực do Taliban thực hiện đã tăng 24%, tương đương khoảng 4.850 người.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!