(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 3/5 cho biết Moscow “đang thụt lùi theo thời gian” bằng những hành động hiếu chiến, buộc Mỹ phải tăng cường quân sự tại đường biên giới phía Đông giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Ảnh: Reuters)
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông lấy làm tiếc vì quan hệ giữa NATO và Nga xấu đi. “25 năm trước, NATO không hề đặt ra ưu tiên ngăn chặn Nga ở phía đông châu Âu, nhưng giờ thì buộc phải có” – ông cho biết.
“Chúng tôi không tìm cách biến Nga thành kẻ thù” – ông Carter nói trong lễ bổ nhiệm Tướng Curtis M. Scaparrotti làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) ở Stuttgart (Đức) kiêm Tư lệnh Tối cao NATO hôm thứ Ba tại Tổng hành dinh của liên minh quân sự này ở thủ đô Brussels của Bỉ.
“Tuy nhiên để tránh mắc sai lầm, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, trật tự thế giới dựa trên các quy định quốc tế cũng như tương lai tươi sáng cho tất cả chúng ta” – ông nói thêm.
Phát biểu của ông Carter phản ánh sự khó chịu của Mỹ với Moscow trên nhiều phương diện, trong đó có sự can thiệp của Nga ở miền Đông Ukraine, việc chiếm đóng Crimea hồi năm 2014, cũng như hành động của Nga mà theo cách gọi của ông Carter là đang đe dọa đến các quốc gia láng giềng ở vùng Baltic – đây đều là các nước thành viên của NATO và đều nằm trong hiệp ước ràng buộc dưới sự bảo vệ của Mỹ.
Ông Carter cho biết “điều đáng lo ngại nhất” về Nga là việc sử dụng vũ khí hạt nhân. “Hành động đe dọa hạt nhân của Moscow làm dấy nên các hoài nghi về các cam kết của giới lãnh đạo nước này đối với sự ổn định chiến lược và tôn trọng nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân” – ông nói thêm.
Giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh cùng với sự tan rã của Liên bang Xô viết vào cuối 1991 được cho là gần như đã kết thúc viễn cảnh về một cuộc xung đột hạt nhân lần nữa giữa Mỹ và Moscow. Nhưng những phát biểu mới đây của người đứng đầu Lầu Năm Góc đã khiến kịch bản về việc lặp lại lịch sử càng có thêm sức nặng hoặc ít nhất là kết thúc giai đoạn quan hệ ấm lên giữa Nga và Mỹ.
Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Mỹ cùng các đồng minh đang chuyển sang giai đoạn mới tập trung vào việc sử dụng quân sự để ngăn cản Moscow.
Một quan chức dấu tên tiết lộ với Hãng thông tấn AP cho biết, NATO sẽ tăng cường sự hiện diện dọc sườn phía Tây của Nga đề phòng trường hợp Nga tấn công các quốc gia NATO từ hướng này.
Nhà Trắng mới đây cũng lên kế hoạch chi ngân sách hơn 3,4 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở châu Âu vào năm 2017. Thêm nữa, hôm 2/4, NATO cho biết đang xem xét việc điều 4.000 quân đến Ba Lan và nhiều quốc gia Baltic khác sát biên giới với Nga. Kế hoạch này dự kiến sẽ được đưa ra bàn luận tại cuộc họp quốc phòng NATO vào tháng 6 tới. Các quan chức Mỹ cho biết, binh sĩ nước này có thể sẽ tham gia vào lực lượng trên đồng thời khuyến khích các nước thành viên NATO khác cam kết đem quân gia nhập lực lượng.
Tuy vậy, theo AP, những nỗ lực của Mỹ nhằm kiểm soát hoặc tác động trực tiếp lên Nga không đem về kết quả như ý muốn. Mỹ không thể ngăn cản việc bán đảo Crimea tách ra khỏi Ukraine và sát nhập vào Nga, bên cạnh đó, mới đây, Washington đành bất lực và phải bắt tay với Moscow để thực thi một lệnh ngừng bắn ở Syria.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.
Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.
Những thầy thuốc mang quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giúp bà con dân bản thực hiện nếp sống mới, văn minh, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu.
Những trận đánh ác liệt, các chiến công hiển hách vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người anh hùng ở Hà Tĩnh từng phá 312 quả bom, 4 lần được đồng đội truy điệu sống.
Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.