(Baohatinh.vn) - Sáng nay (29/11), Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân mở phiên tòa xét xử đối với Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về tội “vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.
Phan Đình Thành tại phiên tòa xét xử sáng nay ở huyện Nghi Xuân.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nghi Xuân, khoảng 12 giờ ngày 28/6/2019, Phan Đình Thành ra sau vườn nhà mình tại thôn 7 - xã Xuân Hồng, thấy có nhiều rác bẩn, lá và cỏ khô nên gom lại ở góc vườn rồi châm lửa đốt.
Do nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên ngọn lửa bùng phát, cháy lan ra khắp vườn.
Thành vội vàng chạy đến giếng múc nước dập lửa, đồng thời hô lớn kêu gọi người dân xung quanh đến hỗ trợ dập lửa.
Tuy nhiên, sự việc vượt ngoài tầm kiểm soát, bởi ngọn lửa đã lan rộng sang diện tích rừng bạch đàn và rừng thông giáp với khu vườn gia đình Thành (thuộc tiểu khu 90, khoảnh 1 ở xã Xuân Hồng và tiểu khu 92A - khoảnh 2A, khoảnh 3 ở thị trấn Xuân An) của ba chủ rừng gồm: bà Trần Thị Hiền (trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng), Công ty CP xăng dầu Thanh Vân và Ban quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh.
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã khiến 67 ha rừng thông và bạch đàn bị thiêu trụi. Tổng số cây bị chết là 35.797, trong đó, có 35.177 cây thông, 620 cây bạch đàn; thiệt hại 3.201.851.900 đồng.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử
Tại phiên tòa, Phan Đình Thành thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ như: Thành khẩn khai báo, có bố là người có công với cách mạng, Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân tuyên phạt Phan Đình Thành 84 tháng tù giam, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 2.958.538.000 đồng cho Ban quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh và 232.000.000 đồng cho Công ty Xăng dầu Thanh Vân.
Tại buổi livestream giải đáp thắc mắc về thủ tục hành chính và tư vấn pháp luật, Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận, giải đáp 152 câu hỏi của người dân.
Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức hội nghị cập nhật, quán triệt Luật Bầu cử, Nghị quyết số 66 và các quy định pháp luật mới về hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi.
(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.
Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín nhưng độc lập, sử dụng ứng dụng Telegram, Signal, tên giả để chỉ đạo việc giao nhận ma túy, hoàn toàn không gặp mặt trực tiếp.
Công an Hà Tĩnh cho biết, đây là một đường dây hoạt động liên tỉnh, có sự móc nối, phối hợp với nhau rất chặt chẽ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.
Do sử dụng loại pin không đảm bảo chất lượng, sạc điện không đúng cách, thời gian qua, đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion – loại pin được sử dụng chủ yếu trong các dòng xe điện hiện nay.
Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 1 cá thể trăn đất do người dân giao nộp để thả về môi trường tự nhiên.
Nghị định 168/2024 quy định 3 lỗi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 1/1/2026. Các lỗi này đều tập trung vào việc siết chặt quy định an toàn khi vận chuyển trẻ em.
Các lực lượng công an Hà Tĩnh phối hợp THCS Nam Hà tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và cứu nạn cho giáo viên, học sinh; thực hành dùng bình chữa cháy, thoát nạn an toàn, nâng cao ý thức phòng cháy.
Người dùng tại Hà Tĩnh cần thận trọng khi sử dụng các ứng dụng AI chỉnh ảnh theo trào lưu “mùa đông tuyết rơi” để tránh rò rỉ dữ liệu, tạo cơ hội cho kẻ xấu mạo danh hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo.
Sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương và lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh góp phần ngăn chặn nạn đánh bắt, tận diệt chim trời, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.
Phiên toà giả định được tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông trong học sinh.
Dịp Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng pháo hoa tăng cao, kéo theo tình trạng mua bán pháo hoa trái phép. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Ngày 9/11 hằng năm được chọn là Ngày Pháp luật Việt Nam. Đây là dịp tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời khơi dậy ý thức thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội.
Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Về diễn biến mới của vụ án Hoàng Hường, ngày 27/10, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can là Nguyễn Thị Tường An cùng với tội danh vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 được các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh tổ chức dưới nhiều hình thức ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân.
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, mọi hoạt động trong bộ máy chính quyền ở Hà Tĩnh đã và đang được điều hành thống nhất, đúng thẩm quyền và minh bạch.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh bằng những hành động cụ thể, cùng nhau góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam.