Động đất làm 11 người thiệt mạng tại Afghanistan và Pakistan

Động đất kéo dài trong khoảng 30 giây và có thể cảm nhận được tại một số khu vực của Ấn Độ. Rung chấn mạnh đã khiến nhiều người chạy ra khỏi nhà và văn phòng tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Động đất làm 11 người thiệt mạng tại Afghanistan và Pakistan

Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà sau trận động đất tại Islamabad, Pakistan, ngày 21/3/2023. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giới chức Afghanistan và Pakistan cho biết đã có 11 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,5 làm rung chuyển hai quốc gia này vào tối 21/3.

Người phát ngôn của Bộ Quản lý thảm họa tự nhiên Afghanistan, Shafiullah Rahimi cho hay động đất đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em tại tỉnh Laghman.

Các trung tâm y tế trên toàn Afghanistan đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Vào thời điểm động đất xảy ra, nhiều gia đình Afghanistan đang ăn mừng Nowruz - lễ đón chào năm mới theo truyền thống Ba Tư.

Tại Pakistan, nhà chức trách xác nhận ít nhất 180 người đã bị thương nhẹ và được đưa tới bệnh viện tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này.

Trong khi đó, sập mái nhà tại nhiều khu vực ở Tây Bắc Pakistan là nguyên nhân khiến 9 người thiệt mạng.

Động đất cũng đã dẫn đến lở đất tại một số vùng núi, làm gián đoạn hoạt động giao thông. Ít nhất 19 ngôi nhà làm từ gạch bùn tại các khu vực hẻo lánh bị sập. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ) cho biết tối 21/3 một trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm rung chuyển khu vực Hindu Kush ở Afghanistan.

Trong khi đó, theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất này có độ lớn 6,5 với tâm chấn ở độ sâu 187,6km cách khu vực Jurm của vùng núi Hindu Kush 40km về phía Nam Đông Nam. Đây là khu vực giáp biên giới với Pakistan và Tajikistan.

Động đất kéo dài trong khoảng 30 giây và có thể cảm nhận được tại một số khu vực của Ấn Độ.

Rung lắc mạnh đã khiến nhiều người chạy ra khỏi nhà và văn phòng tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Truyền thông đưa tin các vết nứt đã xuất hiện tại một số tòa nhà chung cư trong thành phố. Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã yêu cầu các quan chức quản lý thảm họa sẵn sàng ứng phó tình hình.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.