Động đất làm 11 người thiệt mạng tại Afghanistan và Pakistan

Động đất kéo dài trong khoảng 30 giây và có thể cảm nhận được tại một số khu vực của Ấn Độ. Rung chấn mạnh đã khiến nhiều người chạy ra khỏi nhà và văn phòng tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Động đất làm 11 người thiệt mạng tại Afghanistan và Pakistan

Người dân sơ tán ra bên ngoài các tòa nhà sau trận động đất tại Islamabad, Pakistan, ngày 21/3/2023. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giới chức Afghanistan và Pakistan cho biết đã có 11 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,5 làm rung chuyển hai quốc gia này vào tối 21/3.

Người phát ngôn của Bộ Quản lý thảm họa tự nhiên Afghanistan, Shafiullah Rahimi cho hay động đất đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em tại tỉnh Laghman.

Các trung tâm y tế trên toàn Afghanistan đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Vào thời điểm động đất xảy ra, nhiều gia đình Afghanistan đang ăn mừng Nowruz - lễ đón chào năm mới theo truyền thống Ba Tư.

Tại Pakistan, nhà chức trách xác nhận ít nhất 180 người đã bị thương nhẹ và được đưa tới bệnh viện tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này.

Trong khi đó, sập mái nhà tại nhiều khu vực ở Tây Bắc Pakistan là nguyên nhân khiến 9 người thiệt mạng.

Động đất cũng đã dẫn đến lở đất tại một số vùng núi, làm gián đoạn hoạt động giao thông. Ít nhất 19 ngôi nhà làm từ gạch bùn tại các khu vực hẻo lánh bị sập. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Trước đó, Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất Đức (GFZ) cho biết tối 21/3 một trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm rung chuyển khu vực Hindu Kush ở Afghanistan.

Trong khi đó, theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất này có độ lớn 6,5 với tâm chấn ở độ sâu 187,6km cách khu vực Jurm của vùng núi Hindu Kush 40km về phía Nam Đông Nam. Đây là khu vực giáp biên giới với Pakistan và Tajikistan.

Động đất kéo dài trong khoảng 30 giây và có thể cảm nhận được tại một số khu vực của Ấn Độ.

Rung lắc mạnh đã khiến nhiều người chạy ra khỏi nhà và văn phòng tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Truyền thông đưa tin các vết nứt đã xuất hiện tại một số tòa nhà chung cư trong thành phố. Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif đã yêu cầu các quan chức quản lý thảm họa sẵn sàng ứng phó tình hình.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!