Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin tiếp tục làm Tổng thống

Cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moskva thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin trước thềm bầu cử tuần này.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Vladimir Putin, ông ấy đã khiến Nga trở thành một đất nước tốt đẹp hơn nhiều", Dmitry, nhân viên bất động sản 41 tuổi đến từ Cộng hòa Komi ở vùng cực bắc nước Nga, nói khi đang thăm Moskva cùng vợ.

Khi được hỏi liệu có cho rằng Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm về việc Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine hay không, Dmitry khẳng định "chúng tôi ủng hộ ông ấy trong vấn đề này. Chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi và nếu cần, tôi cũng sẽ ra chiến trường".

Cuộc khảo sát do trung tâm Levada ở Moskva tiến hành vào tháng 2 chỉ ra 86% người được hỏi ủng hộ những quyết sách của ông Putin trong vai trò tổng thống Nga, trong khi 11% người không tán thành và 3% không đưa ra ý kiến. Tỷ lệ ủng hộ này đã tăng 6% so với cuộc thăm dò tương tự hồi tháng 9/2023 và luôn duy trì trên 80% kể từ đó.

75% người được hỏi cho rằng đất nước đang đi đúng hướng, cao hơn 13% so với tháng 9/2023, trong khi 15% phản đối. Khảo sát cũng chỉ ra 73% người dân ủng hộ hoạt động của chính phủ Nga và 21% không tán thành.

2024-02-29T093016Z-1838112866-6061-3077-1710333800.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại Moskva ngày 29/2. Ảnh: Reuters

Artyom, kỹ sư 30 tuổi, cho biết cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng với phương Tây đã đưa Nga đi đúng hướng. "Nga cần được công nhận trên thế giới và chúng tôi không phải quốc gia hạng hai", anh nói.

Sergey, nhân viên văn phòng 25 tuổi, cho biết anh cảm thấy công việc được đảm bảo và phúc lợi y tế tốt. Anh bác bỏ bất kỳ ý kiến nào cho rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế đã khiến Nga trở nên nghèo hơn.

"Là một công dân Nga bình thường, tôi không thấy bất kỳ tác động nào của lệnh trừng phạt", anh nói.

Kết quả khảo sát của Levada và cuộc thăm dò dư luận của CNN được đưa ra trong bối cảnh Nga sẽ tổ chức bầu cử tổng thống từ ngày 15 đến 17/3. Các ứng viên gồm Tổng thống Putin, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, nghị sĩ Vladislav Davankov và nghị sĩ Nikolay Kharitonov. Đây là lần thứ 5 ông Putin tranh cử tổng thống.

vnexpress.net

Đọc thêm

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!