Bộ Tài chính đang hoàn tất dự thảo về giá tối đa đối với sữa bột, nhằm hạn chế việc người tiêu dùng phải mua mặt hàng này với giá trên trời.
Theo dự thảo, các tổ chức sản xuất kinh doanh sữa bột tại lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định về giá bán tối đa và sẽ chịu các hình thức xử phạt nếu vi phạm. Khung giá sẽ được xây dựng căn cứ trên giá bản lẻ cho mỗi kg và không bao gồm chi phí bao bì (đóng gói, đóng hộp...). Các doanh nghiệp được quyền công bố giá sản phẩm của mình sau khi cân đối các khoản chi phí, nhưng không được cao hơn giá bán tối đa do Nhà nước quy định. Trường hợp doanh nghiệp bán sản phẩm của mình cao hơn giá bán tối đa, sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng tới 20 triệu đồng mỗi lần vi phạm.
Người tiêu dùng Việt Nam đang phải mua sữa với giá "cắt cổ". Ảnh: Hoàng Hà.
Thời gian qua, do chưa có các quy định cụ thể nên các hãng sữa thường lấy lý do chi phí đầu vào tăng cao để nâng giá bán. Trong 2 năm 2007-2008, Bộ Tài chính đã vài lần giảm thuế và áp dụng các biện pháp kích cầu nhưng giá sữa vẫn không giảm với nhiều lý do khác nhau.
Trước sức ép dư luận về việc người tiêu dùng VN đang phải mua sữa với giá vào hàng cao nhất thế giới, cuối tháng 8 vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra yếu tố cấu thành giá tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM và Hà Nội. Trên cơ sở kết quả này, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết, đồng thời xem xét các yếu tố cấu thành giá để bằng mọi cách ổn định giá bán các sản phẩm sữa từ nay đến cuối năm. Nếu phát hiện đơn vị nào được hưởng chính sách ưu đãi thuế nhưng không chịu giảm giá bán sẽ bị truy thu khoản tiền chênh lệch.
Trong báo cáo gửi Chính phủ hồi đầu tuần, Bộ Tài chính cho hay nguyên nhân khiến sữa trong nước bị làm giá là do sữa ngoại hiện chiếm 72% thị phần trên thị trường. Một số hãng sữa lại độc quyền trong nhập khẩu và phân phối sữa trên thị trường Việt Nam.
Những hãng này thường áp đặt giá cao trong khi giá vốn sữa nhập khẩu của một số loại chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu giá bán. Trong đó, sữa bột nguyên liệu chiếm 56-67% giá thành sản phẩm; sữa bột nguyên hộp có giá vốn nhập khẩu chiếm 89-91% giá vốn hàng bán ra trên thị trường.
Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Hà Tĩnh khen thưởng 25 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và 36 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác giảm nghèo.
Công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, doanh nghiệp hưởng 100% lương ngân sách sẽ dừng thu công đoàn phí, kinh phí công đoàn từ ngày 1/6 và sắp xếp lại trước 15/6.
Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm chúc mừng các gia đình được chuyển vào sinh sống trong ngôi nhà mới khang trang. Đây sẽ là điểm tựa để các hộ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng mong muốn những ngôi nhà mới kiên cố sẽ giúp các gia đình tại huyện Thạch Hà ổn định và vươn lên trong cuộc sống.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo ở các xã biên giới Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển KT-XH, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Hà Tĩnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt và đã tập trung thể chế hóa bằng các chủ trương, chính sách; triển khai đồng bộ, hiệu quả mô hình giảm nghèo bền vững.
Theo Bộ Y tế, việc ban hành Luật Dân số tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ, góp phần thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về công tác dân số.
Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát TP Hà Tĩnh đã tổ chức khánh thành, bàn giao 184 ngôi nhà mới thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ.
Sáng nay (26/5), tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm ở huyện Hương Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng hài cốt 4 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã vận động xây dựng và sửa chữa 1.624 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình khó khăn, người có công với tổng kinh phí 106,92 tỷ đồng.
Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi; chính sách việc làm, trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động sinh con và nuôi con nhỏ.
Người có công, thân nhân người có công ở Hà Tĩnh sẽ được chăm sóc, phục hồi sức khỏe, tham gia hoạt động văn nghệ, nghe nói chuyện thời sự và thăm lại chiến trường xưa.
Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với những cách làm mới, đầy sát sao đã xây dựng nhà ở đảm bảo quy định, tiến độ theo yêu cầu, giúp các hộ nghèo, cận nghèo và chính sách sớm có nhà ở khang trang.
Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.
Cả hệ thống chính trị TP Hà Tĩnh đang khẩn trương chỉ đạo, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà ở thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát theo đúng hạn tỉnh giao.
Trong danh sách 30 đơn vị BHXH Hà Tĩnh vừa công bố có 27 đơn vị tháng 4/2025 chưa nộp hoặc đã nộp một phần nhỏ giảm nợ và bổ sung thêm 3 đơn vị có số nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn, thời gian nợ kéo dài.
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa 63/63 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo; 42/43 nhà cho hộ người có công, qua đó góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Nhiều ngư dân Hà Tĩnh vay vốn theo Nghị định 67 đóng tàu vươn khơi nhưng thua lỗ, nợ chồng chất, không có khả năng trả ngân hàng dù đã có bản án thi hành.
Không chỉ hoàn thành sớm việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ người có công, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) còn mở rộng đối tượng hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng nguồn xã hội hóa.