Hà Tĩnh nuôi bò "3B" cho hiệu quả siêu trội

So với các giống bò thường thì giống bò "3B" cho giá trị kinh tế cao gấp bội, có tính bền vững cần phát triển và nhân rộng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đó là định hướng đặt ra trong buổi hội thảo phát triển chăn nuôi bò lai do Sở NN&PTNT tổ chức sáng nay 12/7, tại xã Tùng Lộc (Can Lộc).

Hà Tĩnh nuôi bò “3B” cho hiệu quả siêu trội

Bò Belgan Blue Breed hay còn gọi là bò "3B" có nguồn gốc từ Bỉ, là giống bò thịt chuyên dụng, cơ bắp phát triển siêu trội hơn so với bò thường khoảng 40%.

Bò "3B" thịt thơm ngon, dễ nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn tỉnh có gần 1.000 con được tập trung tại các huyện: Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà và thị xã Hồng Lĩnh...

Hà Tĩnh nuôi bò “3B” cho hiệu quả siêu trội

Nuôi bò "3B" ở xã Tùng Lộc (Can Lộc) cho hiệu quả kinh tế vượt trội

Trong đó, ở xã Tùng Lộc (Can Lộc), mỗi năm địa phương xuất được 300 con bê lai "3B". Đây là mô hình thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt.

Cùng quy trình chăn nuôi trong thời gian 6 tháng bò lai Sind hoặc bò vàng bán được với giá 11 triệu đồng (con đực) và 16 triệu đồng (con cái) nhưng với bò 3B thì có giá 20 – 25 triệu đồng sau 5 tháng.

Với giá trị trên cho thấy nuôi bò "3B" đang thực sự là hướng thoát nghèo bền vững cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Hà Tĩnh nuôi bò “3B” cho hiệu quả siêu trội

Chủ hộ nuội bò "3B" ông Đặng Văn Hợp – thôn Tài Năng, xã Tùng Lộc (Can Lộc): Sau vài năm nuôi bò 3B cho thấy đây là vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của Hà Tĩnh, bò khỏe dễ nuôi, tỉ lệ dịch bệnh thấp, mang lại hiệu quả kinh tế rấy cao .

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đi tham quan tại một số mô hình chăn nuôi bò "3B" ở xã Tùng Lộc và được người dân chia sẻ về kinh nghiệm, cách lựa chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh, đầu tư chuồng trại...

Nhiều ý kiến đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như định hướng chuyển đổi trong cơ cấu vật nuôi để mang lại hiệu quả về kinh tế, bền vững hơn. Tuy nhiên, vấn đề thị trường tiêu thụ cần phải được quan tâm, chú trong khi phát triển sâu rộng.

Hà Tĩnh nuôi bò “3B” cho hiệu quả siêu trội

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Trần Hữu Duyệt: Đây là hướng đi đúng cho phát triển chăn nuôi hiện nay, đặc biệt thay thế chăn nuôi lợn nông hộ trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Bởi vậy, tỉnh và ngành NN&PTNT cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển, nhân rộng.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng: Từ hiệu quả trong việc cải tạo đàn bò theo hướng Zêbu hóa của tỉnh trong thời gian qua đã tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong chăn nuôi.

Hà Tĩnh nuôi bò “3B” cho hiệu quả siêu trội

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại hội thảo

Gần đây, chăn nuôi lợn đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, thiếu tính bền vững bởi dịch bệnh, giá cả bập bênh... làm cho người dân thua lỗ nặng. Vì vậy, phát triển chăn nuôi bò "3B" nhằm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi là hết sức cần thiết trong thời điểm này.

Để có những định hướng phát triển, các địa phương cần nghiên cứu, xây dựng mô hình, đánh giá hiệu quả để nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.
Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Nhằm khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau đợt thanh tra lần thứ 5, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn tại các cơ sở thu mua, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu.
Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.
Người trốn nắng gắt, tôi trông nắng vàng

Người trốn nắng gắt, tôi trông nắng vàng

Ở tuổi gần 70, ông Lê Xuân Sáng (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh) vẫn bám đồng muối và đã có hơn 50 năm “đổi nắng lấy cơm”. Giữa cái nắng gần 40 độ C, từng hạt muối trắng là kết tinh của mồ hôi, kinh nghiệm và tình yêu nghề.
Mùa hái quả ở vựa dứa liên kết xã Kỳ Hoa

Mùa hái quả ở vựa dứa liên kết xã Kỳ Hoa

Hà Tĩnh có gần 380 ha dứa liên kết với doanh nghiệp, trong đó riêng xã Kỳ Hoa có 75 ha. Hiện các diện tích dứa ở địa phương này đang trong mùa thu hoạch rộ với niềm vui được mùa.
Nông dân Kỳ Văn chống hạn cho cây chè

Nông dân Kỳ Văn chống hạn cho cây chè

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, người trồng chè ở xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đang tập trung nhiều biện pháp ứng phó, đảm bảo sự phát triển của cây chè nguyên liệu.