Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng

Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.

han-quoc-2-resize.jpg
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tinYonhap, Cơ quan điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc ngày 21/2 đã tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc Tổng thống tuyên bố thiết quân luật đêm 3/12/2024.

CIO thông báo đã điều các công tố viên và chuyên gia điều tra đến văn phòng và nhà riêng của ông Won Cheon Hee ở trung tâm Seoul vào sáng cùng ngày để thu thập các bằng chứng liên quan.

CIO nghi ngờ ông Won Cheon Hee ngày 2/12/2024 đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Kim Yong Hyun và Tư lệnh Tình báo Quốc phòng khi đó là Thiếu tướng Moon Sang Ho để thảo luận quyết định áp đặt thiết quân luật.

Ông Kim Seong Hoon được cho là đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS) ngăn cản các điều tra viên bắt giữ ông sau khi áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn.

Cảnh sát đã thu thập được tin nhắn văn bản mà ông Yoon Suk Yeol trao đổi với Phó Giám đốc PSS Kim Seong Hoon ngày 3/1, khi các điều tra viên nỗ lực bắt giữ ông tại nhà riêng, nhưng không thành.

Tiếp đó, ngày 7/1, ông Yoon Suk Yeol cũng chỉ thị ông Kim Seong Hoon bằng tin nhắn nhằm chặn nỗ lực bắt giữ ông lần thứ hai. Tuy nhiên, các điều tra viên đã bắt và giam giữ ông Yoon Suk Yeol từ ngày 15/1.

Ông đã phải trình diện tại 2 phiên tòa trong ngày 20/2 liên quan đến các cáo buộc khác nhau vì quyết định ban bố thiết quân luật./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.