Hàn Quốc bắt giữ người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng

Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.

han-quoc-2-resize.jpg
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tinYonhap, Cơ quan điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO) của Hàn Quốc ngày 21/2 đã tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc Tổng thống tuyên bố thiết quân luật đêm 3/12/2024.

CIO thông báo đã điều các công tố viên và chuyên gia điều tra đến văn phòng và nhà riêng của ông Won Cheon Hee ở trung tâm Seoul vào sáng cùng ngày để thu thập các bằng chứng liên quan.

CIO nghi ngờ ông Won Cheon Hee ngày 2/12/2024 đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Kim Yong Hyun và Tư lệnh Tình báo Quốc phòng khi đó là Thiếu tướng Moon Sang Ho để thảo luận quyết định áp đặt thiết quân luật.

Ông Kim Seong Hoon được cho là đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS) ngăn cản các điều tra viên bắt giữ ông sau khi áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn.

Cảnh sát đã thu thập được tin nhắn văn bản mà ông Yoon Suk Yeol trao đổi với Phó Giám đốc PSS Kim Seong Hoon ngày 3/1, khi các điều tra viên nỗ lực bắt giữ ông tại nhà riêng, nhưng không thành.

Tiếp đó, ngày 7/1, ông Yoon Suk Yeol cũng chỉ thị ông Kim Seong Hoon bằng tin nhắn nhằm chặn nỗ lực bắt giữ ông lần thứ hai. Tuy nhiên, các điều tra viên đã bắt và giam giữ ông Yoon Suk Yeol từ ngày 15/1.

Ông đã phải trình diện tại 2 phiên tòa trong ngày 20/2 liên quan đến các cáo buộc khác nhau vì quyết định ban bố thiết quân luật./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.